APEC là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC

Cập nhật ngày 24/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết APEC là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu APEC là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “APEC là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC”

Đánh giá về APEC là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC


Xem nhanh
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương, Asia Pacific Economic Cooperation, APEC, là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

APEC được thành lập vào năm 1989 để đáp ứng sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng của các nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, và sự xuất hiện của khối thương mại khu vực ở các nơi khác trên thế giới, để xoa dịu nỗi sợ hãi về một Nhật Bản với kinh tế công nghiệp hóa cao, (một thành viên của G8), sẽ thống trị hoạt động kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và để thiết lập thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp và nguyên liệu ngoài châu Âu.

Diễn đàn tổ chức các kỳ họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên, với người đứng đầu chính phủ mỗi quốc gia thành viên, (ngoại trừ Đài Loan, do sức ép của Trung Quốc, chỉ đại diện với một thành viên ngang cấp Bộ trưởng với tư cách là lãnh đạo nền kinh tế dưới tên gọi Trung Hoa Đài Bắc). Kỳ họp cấp cao nhất này được gọi là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, báo chí Việt Nam cũng thường gọi là Hội nghị cấp cao APEC, được tổ chức lần lượt tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC. Từ năm 1991, khi cả Trung Quốc, Đài Loan đều trở thành thành viên APEC, cụm từ các nền kinh tế được dùng để chỉ các nước thành viên thay vì sử dụng cụm từ quốc gia, cũng như không gọi kỳ họp cấp cao là Hội nghị thượng đỉnh, vì nó thường chỉ dùng để chỉ một cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia. Điều này nhằm tránh các vấn đề xung đột chính trị từ các quốc gia và vùng lãnh thổ hiện tranh chấp như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Trong hầu hết các hội nghị cấp cao, các nhà lãnh đạo tham dự phải mặc quốc phục của nước chủ nhà.

APEC có ba quan sát viên chính thức: Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, và Ban Thư ký Diễn đàn các Đảo Thái Bình Dương. Nước chủ nhà của năm APEC thường được mời tham dự cuộc họp G20 với tư cách đại diện khu vực theo hướng dẫn của G20.

Cấp chính sách gồm có: Hội nghị không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao Kinh tế APEC.

Cấp làm việc gồm có: Hội nghị các Quan chức Cao cấp, Uỷ ban Thương mại và Đầu tư, Uỷ ban Ngân sách và Quản lý, Uỷ ban Kinh tế, Uỷ ban SOM về Hợp tác Kinh tế Kĩ thuật.
11 nhóm công tác về Kỹ thuật Nông nghiệp, Năng lượng, Nghề cá, Phát triển Nguồn nhân lực, Khoa học và công nghệ, Bảo vệ tài nguyên biển, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thông tin và Viễn thông, Du lịch, Xúc tiến thương mại, Vận tải.
3 nhóm đặc trách của SOM về Thương mại điện tử, Mạng các điểm liên hệ về giới, Chống khủng bố.

Ban Thư ký APEC có trụ sở ở Singapore.

Cho đến nay, hầu hết các nước nằm bên bờ Thái Bình Dương đều gia nhập tổ chức này, ngoại trừ: Colombia và Ecuador thuộc khu vực Nam Mỹ; Guatemala, Salvador, Nicaragua, Honduras, Costa Rica, và Panama thuộc khu vực Trung Mỹ; Campuchia, Bắc Triều Tiên, và Timor Leste ở châu Á; Các đảo quốc Thái Bình Dương Fiji, Tonga, và Samoa.
Đảo Guam tích cực đòi hỏi một vị trí thành viên riêng biệt, dẫn chứng các trường hợp của Hồng Kông và Đài Loan, nhưng bị Hoa Kỳ bác bỏ vì nước này đến nay vẫn là đại diện chính thức cho Guam.

APEC đã bị chỉ trích vì thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, trong đó áp đặt những hạn chế đối với luật pháp của quốc gia và địa phương, với việc điều chỉnh và bảo đảm quyền lao động, bảo vệ môi trường và tiếp cận thuốc chữa bệnh an toàn với giá cả hợp lý. Theo tổ chức này, đây là diễn đàn hàng đầu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hợp tác, thương mại và đầu tư ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, được thành lập để tăng cường tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho khu vực và củng cố cộng đồng Châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc thực sự APEC có đạt được bất cứ điều gì mang tính xây dựng hay không, đặc biệt là từ quan điểm của các nước châu Âu không thể tham gia vào APEC, và các quốc đảo Thái Bình Dương mà vì lý do nào đó không thể tham gia vào APEC nhưng sẽ phải chịu hậu quả từ các chính sách của APEC.
#APEC

Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC là gì? Sự hình thành và phát triển của APEC? Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC?

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APEC) là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. APEC là gì?
 • 2 2. Sự hình thành và phát triển của APEC:
  • 2.1 2.1. Bối cảnh ra đời:
  • 2.2 2.2. quy trình hình thành và phát triển:
  • 2.3 2.3. Mục tiêu:
  • 2.4 2.4. Nguyên tắc vận hành:
  • 2.5 2.5. Triển vọng hợp tác APEC:

1. APEC là gì?

APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương) là một diễn đàn không chính thức đẩy nhanh tự do thương mại và đầu tư chức không phải một tổ chức về kinh tế, thương mại. Hợp tác giữa các thành viên là hợp tác giữa các nền kinh tế chứ không phải với tư cách các quốc gia có chủ quyền. Vì vậy khi nói đến các thành viên APEC ta gọi là “các nền kinh tế thành viên”, hoặc “các thành viên”, hoặc “các nền kinh tế”, chứ không gọi là “đất nước” hay “quốc gia”, hay “dân tộc”. Không sử dụng chức danh “Tổng thống”, “Thủ tướng”, “Nguyên thủ quốc gia” hoặc “Người đứng đầu chính phủ” đối với các Nhà Lãnh đạo, mà gọi là các Nhà Lãnh đạo Kinh tế. Do vậy, không gọi là “Hội nghị thượng đỉnh” hay “Hội nghị cấp cao”, mà gọi là “Hội nghị không chính thức các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC”.

Mọi Người Cũng Xem   Minimum system requirements

Trong tất cả những hoạt động của APEC chỉ dùng biểu trưng của APEC và biểu trưng năm APEC của chủ nhà, mà không sử dụng quốc huy, quốc kỳ, quốc ca, quốc thiều.

Hồng Kông và Đài Loan cũng tham gia APEC với tư cách là nền kinh tế, nhưng theo một quy chế đặc biệt. Theo đó, Đài Loan tham gia với tên gọi là “Đài Bắc thuộc Trung Quốc” (văn bản tiếng Anh của APEC là “Chinese Taipei” và Hong Kong tham gia với tên gọi “Hong Kong của Trung Quốc” (văn bản tiếng Anh của APEC là “Hong Kong, China”). Các tên gọi trên được sử dụng trong tất cả các hội nghị, vận hành, văn kiện, tài liệu, ấn phẩm khác tương đương trong tất cả các thu xếp về hành chính và hội nghị của APEC.

APEC tiếng Anh là Asia – Pacific Economic Cooperation

The Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) is a regional economic forum established in 1989 to leverage the growing interdependence of the Asia-Pacific. APEC’s 21 members aim to create greater prosperity for the people of the region by promoting balanced, inclusive, sustainable, innovative and secure growth and by accelerating regional economic integration.

2. Sự hình thành và phát triển của APEC:

Thành lập tháng 11/1989, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là một diễn đàn kinh tế mở, nhằm xúc tiến các biện pháp kinh tế, đẩy nhanh thương mại và đầu tư giữa các nến kinh tế thành viên trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện trong khi thực sự mở cửa đối với tất cả các nước và khu vực khác. Hiện tại, APEC có 21 thành viên chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50 % thương mại thế giới.

✅ Mọi người cũng xem : ip xs max 128gb giá bao nhiêu

2.1. Bối cảnh ra đời:

– Kinh tế toàn cầu: Sự gia tăng của quá trình toàn cầu hoá trên tất cả các lĩnh vực khiến các quốc gia trên thế giới ngày càng tăng tính phụ thuộc vào nhéu. trong khi đó, vòng đàm phán Uruguay trong khuôn khổ GATT có nguy cơ không đạt được kết quả như mong đợi, đã đẩy nhanh thêm quy trình khu vực hoá với sự hình thành các khối mậu dịch khu vực lớn trên thế giới như EU, NAFTA, AFTA…

– Kinh tế khu vực: Khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Á là những nền kinh tế năng động trên thế giới vào những năm 1980 có tốc độ tăng trưởng trung bình là 9-10%/năm. Mặc dù vậy, chưa có hình thức hợp tác kinh tế thương mại có hiệu quả trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương để thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN

– Chính trị: Sự điều chỉnh chiến lược của các quốc gia lớn vào cuối những năm 80 khi chiến tranh lạnh chấm dứt, đặc biệt là sự hội tụ về lợi ích kinh tế tương đương chính trị giữa những nước lớn dẫn tới việc hình thành một cơ cấu kinh tế thương mại trong khu vực.

– Các nước đang phát triển: (ASEAN) cũng muốn tăng cường tiếng nói trong khu vực để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng không muốn làm lu mờ những cơ chế hợp tác chính trị sẵn có.

2.2. quá trình hình thành và phát triển:

– Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được 12 thành viên thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sáng lập tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế tổ chức ở Can-bê-ra tháng 11/1989 theo sáng kiến của Ôt-xtrây-lia. Các thành viên sáng lập là Mỹ, Nhật, Ôt-xtrây-lia, Niu Di-lân, Ca-na-đa, Hàn Quốc, Thái Lan, Phi-lip-pin, xinh-ga-po, Bru-nây, In-đô-nê-xia và Ma-lai-xia. Tháng 11/1991 kết nạp thêm Trung Quốc, lãnh thổ Hồng Công và Đài Loan; tháng 11/1993 thêm Pa-pua Niu Ghi-nê, Mê-hi-cô; tháng 11/1994 thêm Chi-lê và tạm ngừng thời hạn xét kết nạp thành viên trong 3 năm; đến tháng 11/1998 kết nạp thêm Việt Nam, Nga và Pê-ru, đồng thời APEC quyết định tạm ngừng thời hạn xem xét kết nạp thành viên mới thêm 10 năm nữa để củng cố tổ chức. Đến nay có thêm 9 nền kinh tế đã xin gia nhập APEC là: Ấn Độ, Pa-kit-xtan, Ma Cao, Mông Cổ, Pa-na-ma, Cô-lôm-bi-a, Xri-lan-ca, Ê-cua-đo, Cốt-xta-ri-ca. Trong số ba thành viên ASEAN chưa phải là thành viên của APEC, Cam-pu-chia và Lào đã thông qua Việt Nam bày tỏ mong muốn gia nhập APEC. Năm 2007 khi thời hạn ngừng kết nạp thành viên mới hết hiệu lực, APEC sẽ thảo luận vấn đề kết nạp thành viên mới.

– Như vậy, cho đến thời vị trí này, APEC có 21 thành viên, chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại thế giới.

– Nội dung hoạt động xoay quanh 3 trụ cột chính là tự do hoá thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, và hợp tác kinh tế kỹ thuật với các chương trình hành động tập thể (CAP) và chương trình hành động quốc gia (IAP) của từng thành viên.

Nói cách khác, mục tiêu của APEC không phải là để xây dựng một khối thương mại, một liên minh quan thuế hay một khu vực mậu dịch tự do như kiểu EU, NAFTA hay AFTA, mà là một diễn đàn kinh tế mở, nhằm xúc tiến các biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nến kinh tế thành viên trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện trong khi thực sự mở cửa đối với tất cả các nước và khu vực khác.

✅ Mọi người cũng xem : phản ứng hóa hợp là gì cho ví dụ

2.3. Mục tiêu:

– Tuyên bố Seoul 1991 đề ra 4 mục tiêu phát triển trong APEC gồm:

Duy trì tăng trưởng và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân các nền kinh tế trong khu vực, góp phần vào tăng trưởng và phát triển chung của kinh tế thế giới.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Phát huy những tác động tích cực của sự phụ thuộc kinh tế ngày càng tăng đối với kinh tế khu vực và thế giới, bằng cách đẩy mạnh sự giao lưu hàng hoá, sản phẩm, vốn và công nghệ.

Xây dựng và tăng cường hệ thống thương mại đa biên, vì lợi ích của Châu Á -Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác.

Giảm dần những rào cản đối với thương mại hàng hoá và sản phẩm giữa các nền kinh tế thành viên phù hợp với các nguyên tắc của WTO, và không có hại đối với các nền kinh tế khác.

– Tuyên bố Bogor 1994 xác định mục tiêu của APEC là: thực hiện tự do hoá thương mại và đầu tư tại Châu Á- Thái Bình Dương đối với các nền kinh tế phát triển vào năm 2010 và đối với các nền kinh tế đang phát triển là 2020.

2.4. Nguyên tắc hoạt động:

– Cùng có lợi. Do tính phong phú của các nền kinh tế trong APEC về chính trị, văn hoá, kinh tế nên quy trình hợp tác phải bảo đảm được tất cả các nền kinh tế APEC, bất kể sự chênh lệch mức độ phát triển, đều đặn có lợi.

Mọi Người Cũng Xem   Giá xe Vespa LX 2022 và thông tin mới nhất - Tinxe

– Nguyên tắc đồng thuận (consensus). Tất cả các cam kết của APEC phải dựa trên sự nhất trí của các thành viên. Đây là nguyên tắc đã được các thành viên ASEAN áp dụng và thu được nhiều kết quả.

– Nguyên tắc tự nguyện. Tất cả các cam kết của các thành viên APEC đều dựa trên cơ sở tự nguyện (Ví dụ như IAP). Cùng với nguyên tắc đồng thuận, đây là nguyên tắc khiến cho APEC trở nên khác với GATT/WTO. Tất cả chương trình tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại của APEC không diễn ra trên bàn đàm phán mà do các nước tự nguyện đưa ra.

– Phù hợp với nguyên tắc của WTO/GATT. APEC cam kết thực hiện chế độ thương mại đa phương của WTO và không phải là một liên minh thuế quan, một Khu vực Tự do thương mại như NAFTA, AFTA.

Xem thêm: UN là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

✅ Mọi người cũng xem : ngày 18 tháng 11 là cung hoàng đạo gì

2.5. Triển vọng hợp tác APEC:

Là Diễn đàn phát triển năng động nhất trên thế giới, APEC ngày càng tỏ rõ sức sống mạnh mẽ sau 19 năm tồn tại và phát triển, góp phần thúc đẩy mở cửa và hợp tác về kinh tế – thương mại giữa các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và hình thành cơ chế kinh doanh mở toàn cầu.

APEC sẽ tiếp tục đẩy nhanh ba trụ cột hợp tác, đi theo lộ trình đã đặt ra nhằm thực hiện mục tiêu Bô-go, với ưu tiên hàng đầu là ủng hộ hệ thống thương mại đa biên, xây dựng môi trường buôn bán an toàn, minh bạch và thuận lợi cho Doanh nghiệp.

Về tự do hoá thương mại và đầu tư, một trong số những chủ đề của APEC 2001 là “tăng cường tự do hoá thương mại và đầu tư” bên cạnh việc phổ biến lợi ích của toàn cầu hoá và nền kinh tế mới. APEC sẽ chuyển sang đặt trọng tâm vào việc cải thiện IAP như là công cụ chính đề tiến hành tự do hoá bằng cách xây dựng IAP điện tử (e-IAP). Các thành viên sẽ lần lượt tự nguyện tiến hành tham vấn rà soát (Peer Review).

Năm 2005 APEC đã hoàn thành tiến hành rà soát giữa kỳ quy trình thực hiện mục tiêu Bô-go của các thành viên, từ đó đề ra Lộ trình Bu-san, trong đó đưa ra những biện pháp cần thiết nhằm cố gắng mục tiêu Bô-go được thực hiện đúng thời hạn.

Kế hoạch hành động Hà Nội được thông qua trong năm 2006 sẽ là cơ sở cho các vận hành hợp tác kinh tế thương mại của APEC trong 15 năm tới và góp phần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC. Các nền kinh tế APEC cũng thảo luận các mục tiêu của APEC sau khi hoàn thành mục tiêu Bô-gô.

Tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư đang và sẽ trở thành một ưu tiên chính trong APEC.

Với những điều kiện đặt ra trong quy trình thực hiện tự do hoá, APEC sẽ tập trung nhiều hơn vào trụ cột thuận lợi hoá, coi đây là một biện pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu Bô-go. Tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC được tổ chức tháng 6/2002 tại Thượng Hải, các Bộ trưởng đã thông qua “Bộ Nguyên tắc về Thuận lợi hoá Thương mại của APEC” và chỉ thị cho SOM triển khai các chương trình xây dựng năng lực nhằm giúp các thành viên thực hiện các nguyên tắc này trên cơ sở tự nguyện. Sau khi tổng kết mục tiêu Giảm 5% chi phí giao dịch thương mại giai đoạn 2001-2006, APEC sẽ bắt đầu thực hiện mục tiêu Giảm tiếp 5% chi phí giao dịch giai đoạn 2006-2010.

APEC đồng thời sẽ tiếp tục xây dựng các điều khoản mẫu tham chiếu cho việc xây dựng các thỏa thuận tự do hóa thương mại khu vực và song phương để đẩy nhanh tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại.

Xem thêm: WTO là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Tổ chức mậu dịch quốc tế WTO

Trong bối cảnh thời hạn thực hiện mục tiêu Bô-gô đang đến gần, khu vực mậu dịch tự do Châu Á-Thái Bình Dương  như là một cơ chế hiện thực hóa Bô-gô là một viễn cảnh đang được APEC bàn đến. bên cạnh đó, vấn đề hợp tác kinh tế kỹ thuật (ECOTECH), trong đó nhấn mạnh đến công tác xây dựng năng lực, thu hẹp khoảng cách, phát triển nguồn nhân lực đã và đang trở thành một vấn đề được đề cập thường xuyên trong APEC.

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và Kinh tế mới cùng với sự  phát triển nhénh chóng của công nghệ thông tin như hiện nay, các Nhà Lãnh đạo APEC nhận thức rõ sự cần thiết phải tập trung nhiều hơn vào các vận hành hỗ trợ kỹ thuật nhằm hạn chế khoảng cách về phát triển trong APEC, giúp các thành viên đang phát triển theo kịp xu thế phát triển của kỷ nguyên công nghệ thông tin. Thông qua các Hội nghị cấp Bộ trưởng về vấn đề Phát triển nguồn nhân lực, nhiều dự án được thực hiện hướng vào mục tiêu thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật số, giúp các thành viên đang phát triển thực hiện các Hiệp định của WTO. Trong những năm tới, bên cạnh việc chú trọng vào chương trình thuận lợi hoá thương mại và đầu tư, chương trình hợp tác kinh tế kỹ thuật cũng sẽ được đẩy mạnh hơn trong các hoạt động của APEC.

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi sâu sắc, chủ nghĩa khủng bố và sự gia tăng của các mối đe dọa phi truyền thống đang đặt ra những thách thức mới cho môi trường buôn bán, đầu tư trong khu vực, APEC ngày càng quan tâm đến các vấn đề an ninh, chính trị, đẩy mạnh hợp tác về an ninh con người, chống tham nhũng, minh bạch hoá, an ninh con người. tuy nhiên, hầu hết các thành viên APEC vẫn cho rằng cần phải duy trì bản chất hợp tác kinh tế tương đương những nguyên tắc cơ bản của diễn đàn này. Với sự ra đời của Hội nghị Cấp cao Đông Á, các thành viên phát triển như Mỹ, Úc, Nhật càng quan tâm tới APEC, nâng cao cam kết với Diễn đàn này để làm đối trọng với Hội nghị Cấp cao Đông Á.

APEC cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách APEC theo hướng hiệu quả, năng động hơn và tăng cường tính liến kết nhằm giúp APEC vượt qua thách thức, nắm bắt các cơ hội trong môi trường thế giới và khu vực đang thay đổi nhénh chóng. Ban Thư k‎ý APEC sẽ được củng cố theo hướng chuyên nghiệp hơn, với Giám đốc Điều hành theo nhiệm kỳ cố định, dự kiến bắt đầu từ năm 2009. Cải cách APEC sẽ là một quá trình lâu dài và phức tạp do một số thành viên phát triển muốn đẩy mạnh cải cách APEC theo hướng thể chế hóa trong khi những các thành viên đang phát triển khác vẫn mong muôn duy trì cơ chế hợp tác Diễn đàn của APEC.

Xem thêm: G20 là gì? Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) bao gồm các quốc gia nào?

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương

Diễn đàn của 7 đại cường quốc G7 là gì? Nhóm các nước G7 và hội nghị thượng đỉnh G7? Vai trò của nhóm G7?

Lịch sử Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC)? Nguyên tắc của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ?

Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc là gì? Vai trò, chức năng của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc?

Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương là gì? Cơ cấu tổ chức của Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc?

Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc là gì? Chức năng của tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc? hoạt động của tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc?

Tổ chức Lao động Quốc tế là gì? Mục tiêu vận hành của Tổ chức Lao động Quốc tế? Lịch sử hình thành Tổ chức Lao động Quốc tế?

Tổ chức Quốc tế Người tiêu dùng là gì? Lịch sử hình thành và nhiệm vụ chính của Tổ chức Quốc tế Người tiêu sử dụng?

Tổ chức Năng lượng Quốc tế là gì? Tổ chức Năng lượng Quốc tế ( International Energy Agency, tiết tắt là IEA)? Chức năng và nhiệm vụ của tổ chức?

Sự tham gia các công ước, điều ước quốc tế về bảo vệ môi trường của Việt Nam? Hợp tác quốc tế về thực thi các công ước quốc tế đã kí trong bảo vệ môi trường? một số tổ chức quốc tế về bảo vệ môi trường?

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD là gì? Cơ cấu tổ chức của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế? Tài chính và nội dung vận hành của OECD? Cơ chế hợp tác giữa OECD và các nước không thành viên? Mục tiêu chính của OECD? Quan hệ Việt Nam – OECD?

Biên bản hủy sổ BHXH, BHYT là gì? Mẫu biên bản hủy sổ BHXH, BHYT? Hướng dẫn soạn thảo biên bản hủy sổ BHXH, BHYT? Các quy định của pháp luật liên quan đến hủy sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế?

Biên bản về việc vi phạm kỷ luật là gì? Mẫu biên bản về việc vi phạm kỷ luật? Hướng dẫn soạn thảo biên bản về việc vi phạm kỷ luật? Những vấn đề liên quan đến việc kỷ luật lao động?

Biên bản đại hội Đoàn là gì? Mẫu biên bản đại hội Đoàn? Hướng dẫn soạn thảo biên bản đại hội Đoàn và một vài lưu ý?

Biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại là gì? Biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại để làm gì? Mẫu biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại 2021? Hướng dẫn soạn thảo biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại? Nguyên tắc bồi thường thiệt hại? Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Đơn yêu cầu lập rào chắn cạnh khu công nghiệp là gì và sử dụng để làm gì? Mẫu đơn yêu cầu lập rào chắn cạnh khu công nghiệp? Quy chế quản lý về cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp?

Biên bản khảo sát hiện trạng công trình là gì và dùng để làm gì? Mẫu biên bản khảo sát hiện trạng công trình và hướng dẫn viết biên bản? Quy định pháp luật về khảo sát hiện trạng công trình?

Biên bản bàn giao vụ việc vi phạm an ninh hàng không là gì? Biên bản bàn giao vụ việc vi phạm an ninh hàng không được sử dụng khi nào? Mẫu biên bản bàn giao vụ việc vi phạm an ninh hàng không? Hướng dẫn viết biên bản bàn giao vụ việc vi phạm an ninh hàng không? Quy định pháp luật về việc xử lý vụ việc vi phạm an ninh hàng không?

 

Biên bản bàn giao danh sách mốc đo đạc là gì? Mục đích của biên bản bàn giao danh sách mốc đo đạc là gì? Biên bản bàn giao danh sách mốc đo đạc? Hướng dẫn viết biên bản bản giao danh sách mốc đo đạc? vận hành bàn giao mốc đo đạc cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền?

Biên bản kiểm tra định vị móng và các công trình ngầm là gì và để làm gì? Mẫu biên bản kiểm tra định vị móng và các công trình ngầm và hướng dẫn viết đơn? Quy định pháp luật về  định vị móng và công trình ngầm?

Đơn bắt buộc lát lại vỉa hè là gì? Mẫu đơn yêu cầu lát lại vỉa hè và hướng dẫn viết đơn? Quy định về sử dụng hè phố?

Biên bản công bố quyết định kỷ luật Đảng viên là gì và mục đích của biên bản? Mẫu biên bản công bố quyết liệt kỷ luật Đảng viên? Hướng dẫn viết biên bản công bố quyết định kỷ luật Đảng viên? Quy định về hoạt động kỷ luật Đảng viên?

Biên bản kiểm phiếu đại hội Liên đội là gì? Mục đích của biên bản kiểm phiếu Đại hội Liên đội? Mẫu biên bản kiểm phiếu Đại hội Liên đội? Hướng dẫn viết biên bản kiểm phiếu Đại hội Liên đội? vận hành bầu ban chấp hành Liên đội ở các trường học?

Biên bản nghiệm thu đề tài cấp cơ sở là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu đề tài cấp cơ sở? Hướng dẫn viết biên bản nghiệm thu đề tài cấp cơ sở? Quy định về vận hành nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học?

Biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, danh mục, hàng hóa là gì? Biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, danh mục, hàng hóa? Hướng dẫn viết biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hóa?

Biên bản thỏa thuận của các tổ chức bảo lãnh trong tổ hợp bảo lãnh là gì và mục đích của biên bản thỏa thuận của các tổ chức bảo lãnh trong tổ hợp bảo lãnh? Mẫu biên bản thỏa thuận của các tổ chức bảo lãnh trong tổ hợp bảo lãnh? Hướng dẫn viết biên bản thỏa thuận của các tổ chức bảo lãnh trong tổ hợp bảo lãnh? Quy định pháp luật về tổ hợp bảo lãnh?

 

Biên bản về việc cá nhân, tổ chức vi phạm không nhận quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu biên bản về việc cá nhân, tổ chức vi phạm không nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn viết biên bản về việc cá nhân, tổ chức vi phạm không nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Quy định pháp luật về việc giao quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn?

Biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình 2021? Hướng dẫn viết biên bản nghiệm thu thiết kê xây dựng công trình? Quy định về thiết kế xây dựng công trình.

Biên bản nghiệm thu công trình dự án là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu công trình? Hướng dẫn viết biên bản nghiệm thu công trình? Quy định pháp luật về nghiệm thu công trình?

Biên bản nghiệm thu cấp quản lý là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu cấp quản lý? Hướng dẫn lập biên bản nghiệm thu cấp quản lý? Quy định về hoạt động nghiệm thu?

Biên bản thanh lý hợp đồng thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ là gì? Hướng dẫn viết biên bản biên bản thanh lý hợp đồng thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ? Quy định pháp luật về hợp đồng hợp đồng thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ và thanh lý hợp đồng?Các câu hỏi về hội nghị apec là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hội nghị apec là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hội nghị apec là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hội nghị apec là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hội nghị apec là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hội nghị apec là gì


Các hình ảnh về hội nghị apec là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về hội nghị apec là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về hội nghị apec là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment