Giá trị thặng dư là gì? Ví dụ giá trị thặng dư

Cập nhật ngày 16/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Giá trị thặng dư là gì? Ví dụ giá trị thặng dư thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Giá trị thặng dư là gì? Ví dụ giá trị thặng dư trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giá trị thặng dư là gì? Ví dụ giá trị thặng dư”

Đánh giá về Giá trị thặng dư là gì? Ví dụ giá trị thặng dư


Xem nhanh
Giá trị thặng dư là gì? nếu học triết học thì bạn không thể không biết đến khái niệm này? nhưng có thể học triết khá khó hiểu, vậy bạn có thể xem video này để có cái nhìn đơn giản hơn.
------------------------------------------
► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:
• iOS: https://apple.co/3cyRYc3
• Android: http://bit.ly/2wtGjuw
Page chính thức: https://www.facebook.com/App4English/
Inbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đời
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Mục lục bài viết

Chủ nghĩa tư bản ra đời gắn với sự phát triển ngày càng cao của sản xuất hàng hóa. giá trị thặng dư là mục tiêu của các nhà tư bản, là khó khăn tồn tại và phát triển của tư bản.

Học thuyết tổng giá trị dư thừa là một trong những người phát minh quan trọng của C. Mác để làm sáng tỏ bản chất của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tổng giá trị thừa là gì?, công ty chúng tôi xin phép cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau đây:

tổng giá trị thặng dư là gì?

giá trị thặng dư là mức độ dôi ra ngoài giá trị sức lao động do làm công nhân tạo ra và bị nhà tư bản chiếm không, tổng giá trị thặng dư là nguồn gốc hình thành lên thu nhập của các nhà tư bản và các giai cấp bóc lột trong chủ nghĩa tư bản.

thống kê học thuyết tổng giá trị thặng dư của C. Mác cũng có nghĩa là chúng ta thống kê học thuyết giữ vị trí “hòn đá tảng” trong toàn bộ lý luận kinh tế của C. Mác, một trong những phát hiện vĩ đại của C. Mác làm sáng tỏ bản chất của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa.

Khi sức lao động trở thành hàng hóa thì tiền tệ mang hình thái là tư bản và gắn liền với nó là một quan hệ sản xuất mới xuất hiện: quan hệ giữa nhà tư bản và lao động làm thuê. Thực chất của mối quan hệ này là nhà tư bản chiếm đoạt tổng giá trị thặng dư của công nhân làm thuê. Thực chất của mối quan hệ này là nhà tư bản chiếm đoạt tổng giá trị thặng dư của công nhân làm thuê.

Mọi Người Cũng Xem   Giúp bạn giải đáp thắc mắc bảo hiểm sức khỏe UIC có tốt không?

có khả năng nói, qua tổng giá trị thặng dư, bản chất của tư bản chủ nghĩa là bóc lột sức người lao động để tạo ra nhiều thặng dư hơn cho mình. Việc họ bóc lột công nhân càng nhiều thì giá trị thặng dư được tạo ra càng cao.

Giải thích Giá Trị Thặng dư cực kỳ đơn giản Dễ hiểu

Mô tả video

Giá trị thặng dư là gì? nếu học triết học thì bạn không thể không biết đến khái niệm này? nhưng có thể học triết khá khó hiểu, vậy bạn có thể xem video này để có cái nhìn đơn giản hơn.n——————————————n► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:n• iOS: https://apple.co/3cyRYc3n• Android: http://bit.ly/2wtGjuwnPage chính thức: https://www.facebook.com/App4English/nInbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đờin—————————————————————————————nDonate cho KTTV:nTechcombank: 19035547651013 nCTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)nMomo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)nCổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficialn♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … : https://bitly.vn/E6GwLn♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8In♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDkn♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwxnCảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥n#KienThucThuVi

Ví dụ về giá trị thặng dư

Để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về tổng giá trị thặng dư là gì?, Chúng Tôi xin phép đưa ra ví dụ về giá trị thặng dư.

Giả định sản xuất 10 kg sợi cần 10 kg bông, giá 10 kg bông là 10 đô. Để biến số bông đó thành sợi, một làm công nhân phải lao động trong 6 giờ và hao mòn máy móc là 2 đô; giá trị sức lao động trong một ngày của người làm công nhân là 3 đô; trong một giờ lao động người công nhân đã tạo ra một tổng giá trị là 0.5 đô; cuối cùng, ta giả định rằng trong quá trình sản xuất sợi đã hao phí theo thời gian lao động xã hội rất cần thiết.

Như vậy, nếu như quá trình lao động kéo dài đến cái điểm mà ở đó bù đắp được tổng giá trị sức lao động (6 giờ), tức là bằng thời gian lao động cần thiết thì chưa có sản xuất giá trị thặng dư, do đó tiền chưa biến thành tư bản.

STT Chi phí sản xuất Chi phí của danh mục mới
1 – Tiền mua bông là 20 đô la – tổng giá trị của bông được chuyển vào sợi là 20 đô la
2 – Hao mòn máy móc là 4 đô la  – tổng giá trị của máy móc được chuyển vào sợi 4 đô la
3 – Tiền mua sức lao động trong một ngày là 3 đô la – tổng giá trị do lao động của công nhân tao ra 12h lao động là 6 đô la
Tổng cộng: 27 đô la 30 đô la

Như vậy, toàn bộ chi phí của nhà tư bản để mua tư liệu sản xuất và sức lao động là 27 đô la. Trong 12h lao động, công nhận tạo ra một sản phẩm mới có giá trị bằng 30  đô la, giá tị dôi ra là 3 đô la. Trong đó, phần giá trị mới dôi ra ngoài tổng giá trị sức lao động là tổng giá trị thặng dư.

Tóm lược nội dung liên quan học thuyết giá trị thặng dư

Mô tả video

Tóm lược chương 5: Học thuyết giá trị thặng dưnMọi góp ý xin gửi mail vào hộp thư [email protected] Rất mong nhận được sự đóng góp để có thể hoàn chỉnh bài giảng.nAnh/ chị đăng kí kênh để nhận được thông tin trọn bộ tài liệu bài giảng ở các chương còn lại.

Mọi Người Cũng Xem   Ford Ranger Raptor 2022: Giá xe Ranger Raptor & thông tin khuyến mãi (08/2022)

✅ Mọi người cũng xem : test giảm bạch cầu ở mèo giá bao nhiêu

Nguồn gốc, bản chất của giá trị thặng dư

Theo Mác, kết quả của lao động cụ thể tạo ra giá trị dùng của hàng hóa. Lao động chi tiết là lao động hao phí dưới một hình thức cụ thể của một nghề nghiệp chuyên môn nhất định, có mục đích riêng, đối tượng riêng, thao tác riêng, phương  tiện riêng và kết quả riêng.

Trong nền sản xuất hàng hóa dễ dàng, tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa là sự biểu hiện của mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội của những người sản xuất hàng hóa.

Xem thêm:

Qua thống kê, Mác đi đến kết luận: “ Tư bản không thể xuất hiện từ lưu thông mà cũng không xuất hiển ở người lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và cùng lúc ấy không phải trong lưu thông”. Để giải quyết mâu thuẫn này, Mac đã phát hiện ra nguồn gốc nảy sinh giá trị hàng hóa – sức lao động.

quy trình sản xuất ra tư bản chủ nghĩa là quá trình sản xuất ra tổng giá trị sử dụng và quy trình sản xuất ra tổng giá trị thặng dư.Phần tổng giá trị mới lớn hơn tổng giá trị sức lao động được tính bằng giá trị sức lao động công thêm tổng giá trị thặng dư.

Như vậy, giá trị thặng dư là phần tổng giá trị mới dôi ra ngoài giá trị sức lao động do làm công nhân tạo ra và bị các nhà tư bản chiếm đoạt.

Để tìm hiểu bản chất quy trình sản xuất tổng giá trị thặng dư, C.Mác chia tư bản thành 2 bộ phận: Tư bản bất biến và tư bản khả biến.

Trong đó:

– Tư bản bất biến là bộ phận tư bản tồn tại dưới hình thái tư liệu sản xuất mà giá giá trị được bảo tồn và chuyển vào danh mục, từ là giá trị không biến đổi về lượng trong quy trình sản xuất, ký hiệu là c.

– Tư bản khả biến là bộ phận tư bản biểu hiện dưới cách thức tổng giá trị sức lao động trong quá trình sản xuất đã tăng thêm về lượng, kí hiệu là v.

giá trị của một hàng hóa của một hàng hóa bằng giá trị tư bản bất biến mà nó chứa đựng, cộng với giá trị của tư bản khả biến.

Qua sự phân chia tư bản bất biến và tư bản khả biến, ta thấy được bản chất bóc lột tư bản chủ nghĩa, chỉ có lao động của công nhân là thuê mới tạo ra giá tri thặng dư của nhà tư bản. Tư bản đã bóc lột một phần giá trị mới do công nhân tạo ra. Như vậy, giá trị mà tư bản bỏ ra một giá trị c + v. Nhưng tổng giá trị mà tư bản thu vào là c + v + m. Phần m là phần dôi ra mà tư bản bóc lột.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tổng giá trị thặng dư

Các yếu tố ảnh hưởng đến tổng giá trị thặng dư bao gồm:

– Năng suất lao động: là số lượng sản phẩm đươc người lao động sản xuất ra trong một đơn vị thời gian.

– Thời gian lao động: là khoảng thời giờ lao động cần phải tiêu tốn để sản xuất ra một hàng hóa nào đó trong những điều kiện sản xuất bình thường của xã hội, với một trình độ trang thiết bị bình thường, với một trình độ thành thạo bình thường và cường độ lao động bình thường trong xã hội ở thời điểm đó.

Xem thêm:

– Cường độ lao động: là sự hao phí sức trí óc (thần kinh), sức bắp thịt của người lao động trong sản xuất trong một đơn vị thời gian hoặc kéo dài thời gian sản xuất, hoặc cả hai cách đó.

Mọi Người Cũng Xem   Nghĩa Của Từ Đồng Trinh Là Gì, Ý Nghĩa Sâu Xa Của Tượng Đức Mẹ Đồng Trinh - Làm cha cần cả đôi tay

– Công nghệ sản xuất

– Thiết bị, máy móc

– Vốn

– Trình độ quản lý

tổng giá trị thặng dư tuyệt đối và giá trị thặng dư tương đối

tổng giá trị thặng dư tuyệt đối là cách sản xuất giá trị thặng dư bằng cách thực hiện kéo dài thời gian lao động thặng dư nếu phục vụ năng suất lao động, giá trị sức lao động và thời gian lao động tất yếu không đổi.

tổng giá trị thặng dư tương đối là phương pháp sản xuất giá trị thặng dư do rút ngắn thời gian lao động tất yếu bằng cách hạ thấp tổng giá trị sức lao động, từ đó tăng thời gian lao động thăng dư lên khi khó khăn ngày lao động, cường độ lao động không thay đổi.

✅ Mọi người cũng xem : nghệ sĩ Lê Huy Quang - họa sĩ là ai

Các phương pháp sản xuất tổng giá trị thặng dư trong nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa

Mác chỉ ra hai phuơng pháp mà chủ nghĩa tư bản thường sử dụng đó là sản xuất tổng giá trị thặng dư tương đối và sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối.

Thứ nhất: Về phương pháp sản xuất tổng giá trị thặng dư tuyệt đối. Đây là phương pháp sản xuất giá trị thặng dư bằng cách kéo dài thời gian lao động thặng dư trong lúc đó năng suất lao động, giá trị sức lao động và thời gian lao động tất yếu không thay đổi ngay.

Thứ hai: Về phương pháp sản xuất tổng giá trị thặng dư tương đối. Đây là cách sản suất giá trị thặng dư do rút ngắn thời gian lao động tất yếu bằng cách hạ thấp tổng giá trị sức lao động do đó tăng thời gian lao động thặng dư lên trong khó khăn ngày lao động và cường độ lao động không đổi.

Ví dụ về giá trị thặng dư trong lao động

Ví dụ 1: có khả năng hiểu GTTD của Karl Marx là phần chênh lệch giữa tổng giá trị hàng hoá và số tiền được có nhà tư bản bỏ ra.Trong quy trình kinh doanh, các nhà tư bản buôn bán dưới cách thức tư liệu sản xuất sẽ gọi là tư bản bất biến và bỏ ra tiền để thuê mướn NLĐ gọi là tư bản khả biến.

Ví dụ 2: một NLĐ làm việc trong một ngày được tổng giá trị danh mục là 1 đồng. Nhưng đến ngày thứ hai trở đi, trên cơ sở sức lao động đã bỏ ra ở ngày thứ nhất, NLĐ đó sẽ làm ra được 3 đồng. Số tiền chênh lệch đó chính là giá trị thặng dư sức lao động.

Xem thêm:

Trên đây là những nội dung giải đáp thắc mắc khái niệm giá trị thặng dư là gì?, Quý vị còn những băn khoăn khác liên quan đến bài viết vui lòng liên lạc công ty chúng tôi theo số 1900 6557 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về học thuyết giá trị thặng dư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê học thuyết giá trị thặng dư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết học thuyết giá trị thặng dư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết học thuyết giá trị thặng dư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết học thuyết giá trị thặng dư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về học thuyết giá trị thặng dư là gì


Các hình ảnh về học thuyết giá trị thặng dư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về học thuyết giá trị thặng dư là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về học thuyết giá trị thặng dư là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Nga Nguyen
    09/06/2015

Add Comment