Học nghề là gì? (Cập nhật 2023)

Cập nhật ngày 17/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Học nghề là gì? (Cập nhật 2023) thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Học nghề là gì? (Cập nhật 2023) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Học nghề là gì? (Cập nhật 2023)”

Đánh giá về Học nghề là gì? (Cập nhật 2023)


Xem nhanh
HỌC NGHỀ LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Những cụm từ như “đi học đại học”, “đi học nghề”, “học đại học”, “học nghề”,…chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều. Tuy nhiên, đó chỉ là những cụm từ nói chung. Để hiểu rõ việc học đại học hay học nghề thì bạn cần phải tìm hiểu. Khi thông tin đầy đủ, chính xác thì việc lựa chọn và quyết định học đại học hay học nghề cũng dễ dàng hơn với bạn.

Vậy, học nghề là học những gì?

1. Khi bạn học nghề hệ trung cấp hoặc hệ cao đẳng ở 1 trường trung cấp hoặc 1 trường cao đẳng thì chắc chắn bạn phải học những môn học chung. Đây là những môn học bắt buộc và dù bạn học ở tỉnh / thành phố nào tại Việt Nam, bạn cũng đều phải học. Bạn học Giáo dục chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng – An ninh; Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) và Tin học. Không đạt một trong những môn học này, bạn không thể nhận bằng tốt nghiệp.

2. Bạn sẽ học những môn học lý thuyết nghề. Đây là những lý thuyết cơ bản, cơ sở, nền tảng và liên quan đến nghề mà bạn đang được đào tạo. Thời lượng học những môn này chiếm khoảng 30% tổng thời gian trong chương trình đào tạo. Thực hành là quan trọng, nhưng lý thuyết cũng cần thiết không kém. Lý thuyết liên quan đến nghề bạn học chứ không phải là những lý thuyết lan man, lý thuyết suông, lý thuyết không gắn với thực hành, thực tập.

3. Khoảng 70% thời gian trong tổng thời gian học nghề, bạn sẽ được thực hành. Đó có thể là thực hành tại xưởng trường, trong phòng thí nghiệm, tại phòng chuyên môn hóa và kể cả thực tập tại doanh nghiệp, đi tham quan thực tế hoặc giải quyết các công việc để hình thành kỹ năng nghề. Chương trình đào tạo của mỗi trường sẽ khác và thời lượng dành cho thực tập, thực hành cũng khác. Những trường có trang thiết bị nhiều, hiện đại,…thì bạn sẽ được thực hành nhiều.

4. Hiện nay, học văn hóa tại trường nghề là tự nguyện. Nếu bạn không học văn hóa mà chỉ học nghề, thì bạn có thể nhận bằng trung cấp sau 1,5 năm – 2 năm. Tuy nhiên, khi bạn học văn hóa THPT giảm tải, hoặc văn hóa THPT (Giáo dục thường xuyên), bạn sẽ có cả bằng nghề và bằng/giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT. Với xác nhận hoặc bằng THPT này và bằng nghề, bạn sẽ được học liên thông lên cao đẳng, đại học. Cơ hội nghề nghiệp, việc làm sẽ rộng mở hơn rất nhiều cho bạn.

5. Bạn cũng có thể sẽ được nhà trường bồi dưỡng thêm về kiến thức “mềm” để từ đó bạn có “kỹ năng mềm” như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ tìm việc,…Khi có được những kỹ năng này, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để ứng tuyển và dễ dàng hơn trong nhiều việc ở thời đại 4.0

Học nghề, học thêm văn hóa THPT – Con đường học tập, cơ hội việc làm rộng mở.
---------------
📍Website: https://www.camnanghocnghe.info/
📍Trang cộng đồng: https://www.facebook.com/camnanghocnghe
📍Tác giả: Nguyễn Quốc Vỹ - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
📍Email: [email protected] / [email protected]
📍Điện thoại: 0983.07.07.77 (Zalo)
---------------
HỌC NGHỀ - KHÔNG LO THẤT NGHIỆP (Nguyễn Quốc Vỹ)

Trước khi làm việc, lao động, người lao động cần phải được đào tạo, học tập và trang bị những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết. một vài người lựa chọn việc học nghề để phục vụ những bắt buộc đặt ra đối với ngành cụ thể. Vì sao học nghề là gì? Theo quy định của luật về lao động, học nghề để làm việc cho người dùng lao động được hiểu như thế nào? Hãy cùng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về học nghề là gì bạn nhé.

Mọi Người Cũng Xem   Quản trị Hành chính văn phòng là gì? Công việc của Nhân viên hành chính văn phòng
Học nghề là gì
Học nghề là gì

Học nghề là việc thông qua quá trình đào tạo nghề nhằm chuẩn bị những khó khăn cần thiết để mọi người có thể tự tạo việc làm, kiếm việc làm hoặc có cơ hội nâng cao chất lượng của quá trình lao động và thăng tiến trong nghề nghiệp. Đào tạo nghề được xem là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực và gắn với việc giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động.

Dẫn còn đối với khái niệm học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động thì được hiểu như thế nào? Theo quy định tại khoản 1 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 thì học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động được định nghĩa là “việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng chương trình theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp”. Việc học nghề khác thử việc bởi hợp đồng học nghề là hợp đồng đào tạo trong khi hợp đồng thử việc thì không, người thử việc không hề được đào tạo như người học nghề, mà chỉ là thử việc, làm những công việc như phó thuận hợp đồng.

  • Người học nghề phải đủ 14 tuổi trở lên và phải có đủ thể trạng phù hợp với bắt buộc học nghề.

Do khi còn ở độ tuổi dưới 14 tuổi thì cũng tương đương với quá trình đào tạo phổ thông cơ bản. Pháp luật Việt Nam ưu tiên sự phát triển của trẻ em về thể chất và tinh thần. do đó, sự sắp xếp thời gian học tập, vui chơi nên được đảm bảo.

Có thể trạng phù hợp với yêu cầu học nghề: Người dùng lao động có khả năng tự đặt ra các yêu cầu về sức khỏe phù hợp nhất với công việc.

  • Trường hợp người học nghề thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành phải từ đủ 18 tuổi trở lên, trừ lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao.

Sự ngoại lệ này là do các lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao cần đào tạo lâu dài và thường xuyên.

Khi tổ chức dạy nghề, học nghề, người sử dụng lao động phải đảm bảo:

  • Không được thu học phí: Nếu sử dụng lao động đào tạo người học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì không được thu phí đối với người lao động. Đồng thời, người dùng lao động sẽ không phải đăng ký vận hành giáo dục nghề nghiệp;.
  • Phải ký hợp đồng đào tạo theo quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp: Nếu không ký hợp đồng đào tạo thì không thể coi đó là vận hành học nghề và do không có hợp đồng lao động nên cũng không thể coi là quan hệ lao động.
  • mặt khác, trong quá trình tổ chức học nghề, không được lợi dụng danh nghĩa dạy nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người học nghề vào các hoạt động trái pháp luật, đi ngược lại với đạo đức xã hội.

4.1. Hợp đồng học nghề là gì?

Đào tạo nghề là một trong số những bước cơ bản để người lao động có kiến thức, kỹ năng tham gia thị trường lao động, là khó khăn rất cần thiết để công ty có khả năng dùng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mẫu hợp đồng đào tạo nghề (học việc) là hợp đồng được lập ra và ký kết giữa một bên là trung tâm đào tạo nghề và một bên là học viên theo học thỏa thuận ký kết một vài điều khoản theo quy định.

Mẫu nêu rõ những quyền lợi và nghĩa vụ của bên được đào tạo và bên dạy nghề.

Theo quy định tại Điều 61 Bộ luật Lao động hiện nay; khi tham gia đào tạo nghề, trung tâm/công ty dạy nghề và người học nghề phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề.

Đây vừa là điều yêu cầu nhưng cũng là cơ sở để các bên cùng thực hiện tốt mối quan hệ này.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014; thì Hợp đồng đào tạo nghề có khả năng giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản về quyền và nghĩa vụ giữa các bên tham gia quan hệ đào tạo nghề.

Mọi Người Cũng Xem   Môn tin học tiếng Anh là gì? Các từ vựng liên quan - Wiki Tiếng Anh - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

[Tư vấn hướng nghiệp] – HỌC NGHỀ LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Mô tả video

HỌC NGHỀ LÀ HỌC NHỮNG GÌ?nnNhững cụm từ như “đi học đại học”, “đi học nghề”, “học đại học”, “học nghề”,…chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều. Tuy nhiên, đó chỉ là những cụm từ nói chung. Để hiểu rõ việc học đại học hay học nghề thì bạn cần phải tìm hiểu. Khi thông tin đầy đủ, chính xác thì việc lựa chọn và quyết định học đại học hay học nghề cũng dễ dàng hơn với bạn. nnVậy, học nghề là học những gì?nn1. Khi bạn học nghề hệ trung cấp hoặc hệ cao đẳng ở 1 trường trung cấp hoặc 1 trường cao đẳng thì chắc chắn bạn phải học những môn học chung. Đây là những môn học bắt buộc và dù bạn học ở tỉnh / thành phố nào tại Việt Nam, bạn cũng đều phải học. Bạn học Giáo dục chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng – An ninh; Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) và Tin học. Không đạt một trong những môn học này, bạn không thể nhận bằng tốt nghiệp. nn2. Bạn sẽ học những môn học lý thuyết nghề. Đây là những lý thuyết cơ bản, cơ sở, nền tảng và liên quan đến nghề mà bạn đang được đào tạo. Thời lượng học những môn này chiếm khoảng 30% tổng thời gian trong chương trình đào tạo. Thực hành là quan trọng, nhưng lý thuyết cũng cần thiết không kém. Lý thuyết liên quan đến nghề bạn học chứ không phải là những lý thuyết lan man, lý thuyết suông, lý thuyết không gắn với thực hành, thực tập.nn3. Khoảng 70% thời gian trong tổng thời gian học nghề, bạn sẽ được thực hành. Đó có thể là thực hành tại xưởng trường, trong phòng thí nghiệm, tại phòng chuyên môn hóa và kể cả thực tập tại doanh nghiệp, đi tham quan thực tế hoặc giải quyết các công việc để hình thành kỹ năng nghề. Chương trình đào tạo của mỗi trường sẽ khác và thời lượng dành cho thực tập, thực hành cũng khác. Những trường có trang thiết bị nhiều, hiện đại,…thì bạn sẽ được thực hành nhiều.nn4. Hiện nay, học văn hóa tại trường nghề là tự nguyện. Nếu bạn không học văn hóa mà chỉ học nghề, thì bạn có thể nhận bằng trung cấp sau 1,5 năm – 2 năm. Tuy nhiên, khi bạn học văn hóa THPT giảm tải, hoặc văn hóa THPT (Giáo dục thường xuyên), bạn sẽ có cả bằng nghề và bằng/giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT. Với xác nhận hoặc bằng THPT này và bằng nghề, bạn sẽ được học liên thông lên cao đẳng, đại học. Cơ hội nghề nghiệp, việc làm sẽ rộng mở hơn rất nhiều cho bạn.nn5. Bạn cũng có thể sẽ được nhà trường bồi dưỡng thêm về kiến thức “mềm” để từ đó bạn có “kỹ năng mềm” như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ tìm việc,…Khi có được những kỹ năng này, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để ứng tuyển và dễ dàng hơn trong nhiều việc ở thời đại 4.0nnHọc nghề, học thêm văn hóa THPT – Con đường học tập, cơ hội việc làm rộng mở.n—————n📍Website: https://www.camnanghocnghe.info/n📍Trang cộng đồng: https://www.facebook.com/camnanghocnghen📍Tác giả: Nguyễn Quốc Vỹ – Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơnn📍Email: [email protected] / [email protected]📍Điện thoại: 0983.07.07.77 (Zalo)n—————nHỌC NGHỀ – KHÔNG LO THẤT NGHIỆP (Nguyễn Quốc Vỹ)

✅ Mọi người cũng xem : lý nhã kỳ tên thật là gì

4.2. công ty đào tạo dạy nghề bao gồm những Doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp bao gồm Doanh nghiệp được thành lập và vận hành theo quy định của Luật Doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác có tư cách pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.

4.3. Hợp đồng học nghề có phải đóng BHXH không?

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Nghị định 143/2018/NĐ-CP thì đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) yêu cầu gồm những đối tượng sau:Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn.Hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng…Như vậy, từ quy định của pháp luật nêu trên không có quy định về thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với người học nghề, học việc theo hợp đồng đào tạo nghề (hợp đồng học việc, học nghề, tập nghề). mặc khác, đối với người học nghề theo hợp đồng đào tạo nghề đơn vị dùng lao động có khả năng hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện.

Mọi Người Cũng Xem   Lê Nhập Khẩu Hàn Quốc Túi 1kg - Cung cấp thực phẩm Csfood

Năm 2022 Học Nghề Gì Để Không Thất Nghiệp?

Mô tả video

Năm 2022 học gì để không thất nghiệp? Học nghề gì hot nhất năm 2022 không, hay 2022 học nghề gì? Nghề sửa chữa ô tô được đánh giá là 1 trong top 5 nghề học xong không lo thất nghiệp. Hãy cùng VATC tìm hiểu câu trả lời nhé.n✅Học nghề cho người mới bắt đầu, học ra có việc làm ngay thì đăng ký tại đây:n👉 https://daynghesuachuaoto.bio.link/ 👈nn✅ Anh em nào muốn đăng ký tham gia khóa học trực tuyến điện thân xe, điện động cơ, chẩn đoán ô tô nâng cao thì đăng ký ở đây nhé:n👉 https://daynghesuachuaoto.bio.link/ 👈nn——————————————————————————–nTrung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATCnChuyên đào tạo về điện ô tô và dịch vụ ô tô chuyên nghiệpnMục tiêu muốn chia sẻ các kiến thức chuyên sâu về điện – điện tử ô tô, cùng trao đổi các kiến thức về các quy trình dịch vụ, quy trình chẩn đoán chuyên nghiệp từ các hãng. Từ đó nắm bắt được các yêu cầu cơ bản của ngành, hiểu rõ ngành. nnKhông những thế trung tâm còn huấn luyện đào tạo cho các học viên những kỹ năng như:n- Kỹ năng giao tiếpn- Kỹ năng xử lý tình huốngn- Sử dụng phần mềm tra cứun- Sử dụng máy chẩn đoánn- Anh văn chuyên ngànhn- Kỹ năng tư duy logicn- …nn#hocdienoto #hocnghesuachuaoto #trungtamvatcnLiên hệ và nhận hỗ trợ tư vấnn►Chat online ngay: https://bit.ly/372BFn3n►HOTLINE: 0945711717 – 0944135339n►WEBSITE: http://vatc.com.vn/n►Facebook: https://www.facebook.com/daotaongheoto/

4.4. Hợp đồng học nghề có yêu cầu phải lập bằng văn bản không?

Hợp đồng học nghề phải được giao kết bằng văn bản trong các trường hợp sau đây:Doanh nghiệp tuyển người vào học nghề để làm việc cho Doanh nghiệp; học nghề tại cơ sở dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài.Hợp đồng học nghề được giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản trong các trường hợp sau đây: truyền nghề; kèm cặp nghề tại Doanh nghiệp.Hợp đồng học nghề được giao kết trực tiếp giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề. Trường hợp giao kết bằng văn bản thì hợp đồng học nghề được lập thành hai bản có giá trị như nhau, mỗi bên giữ một bản.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu học nghề là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc dùng các sản phẩm pháp lý khác từ Doanh nghiệp Luật ACC, hãy liên hệ với Chúng Tôi để được hỗ trợ nhénh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm hấp dẫn nhất về các sản phẩm mà mình cung cấp đến khách hàng. công ty chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ sản phẩm thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp sản phẩm thành lập Doanh nghiệp/ thành lập công ty trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép buôn bán ⭐ Thủ tục yêu cầu phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành vận hành kinh doanh của mình
✅ sản phẩm ly hôn ⭕ Với thường xuyên năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, công ty chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ sản phẩm kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho Doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các vận hành khác
✅ dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các sản phẩm liên quan và cam kết bảo mật thông tin


Các câu hỏi về học nghề là học những gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê học nghề là học những gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết học nghề là học những gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết học nghề là học những gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết học nghề là học những gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về học nghề là học những gì


Các hình ảnh về học nghề là học những gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về học nghề là học những gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về học nghề là học những gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Minh Phan Official
    22/11/2022

Add Comment