Họa sĩ Bùi Thị Loan: Người nghệ sĩ của vùng cao

Bài viết Họa sĩ Bùi Thị Loan: Người nghệ sĩ của vùng cao thuộc chủ đề về Người Của Công Chúng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Họa sĩ Bùi Thị Loan: Người nghệ sĩ của vùng cao trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Họa sĩ Bùi Thị Loan: Người nghệ sĩ của vùng cao”

Nữ họa sĩ (HS) Bùi Thị Loan tốt nghiệp trường CĐSP Nhạc họa TƯ K11 và về công tác tại khoa Thể dục – nhạc họa trường CĐSP Hòa Bình từ đó đến nay. Ngoài việc truyền đạt những kiến thức chuyên môn cho các thế hệ sinh viên, nữ HS đã có gần 30 bức tranh về phiên chợ vùng cao; phong cảnh làng quê, thiếu nữ dân tộc… được thể hiện trên nhiều chất liệu như tranh sơn dầu, tranh khắc gỗ, tranh lụa… và có một số bức tranh tham dự triển lãm tại tỉnh và khu vực Tây Bắc.

Bà có thể cho biết những nét khái quát nhất về xu hướng sáng tác của đội ngũ họa sĩ nước nhà – trong đó có những họa sĩ trẻ thời gian gần đây?

Thời gian gần đây, xu hướng sáng tác của đội ngũ HS rất đa dạng với nhiều hình tượng nghệ thuật, đề cập đến nhiều mặt của cuộc sống hiện thực. Bên bên cạnh những mảng đề tài hiện thực, nhiều nghệ sĩ đã tì̀m đến những mạch nguồn cảm hứng sáng tạo mới. Nó không hiện diện hữu hình trong cuộc sống mà tồn tại ở đâu đó trong tâm linh, trong sự tưởng tượng hoặc mang tính tượng trưng triết lý. Một hiện thực không có hình, do đó chỉ có thể cảm nhận được mà không nhìn thấy được… Trên thực tế, vẫn tồn tại hai hướng sáng tác cơ bản: Chủ đề cội nguồn với quan niệm tạo hình dân gian, tìm nguồn cảm hứng sáng tác trong những ước lệ hình dân gian để biểu hiện đề tài hiện thực cuộc sống hiện nay. Một số khác mở tầm nhìn sáng tác xu hướng nghệ thuật hiện đại như siêu thực – dã thú – lập thể – trừu tượng… và nghệ thuật hậu hiện đại.

Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và hoàn cảnh sáng tác “Gọi Người Yêu Dấu” – Mối tình oan trái

Điều rất dễ nhận thấy ở đội ngũ HS trẻ hiện nay bởi họ vừa tiếp thu truyền thống dân tộc, vừa tiếp cận với các trào lưu nghệ thuật hiện đại của thế giới để tìm ra con đường đi riêng cho mình với mộ̣t phong cách mới. Trên bước đường đó, có người đã tìm được cho tranh tượng của mình một cách biểu tượng mới – khác lạ. Tuy nhiên, đối với những thể nghiệm mang tính “tìm tòi” đó còn cần có thời gian để kiểm chứng. Đây là hiện tượng mới trong sáng tác của một thế hệ HS trẻ hiện đang “dấn thân” và theo đuổi.

hoa si bui thi loan nguoi nghe si cua vung cao
Họa sĩ Bùi Thị Loan.

Với tư cách vừa là một họa sĩ – vừa là giảng viên công tác tại trường CĐSP Hòa Bình, vậy bà sắp xếp thời gian trong công tác giảng dạy và sáng tác nghệ thuật như thế nào?

Tôi luôn đam mê sáng tạo nghệ thuật, mặc dù là cán bộ giảng dạy Mĩ thuật tại trường CĐSP Hòa Bình, song tôi vẫn dành những thời gian cần thiết cho việc sáng tác tranh. Với đặc thù công việc chính là trồng người, nên tôi dành nhiều thời gian cho việc soạn giáo án, nghiên cứu khoa học để phục vụ tốt cho công việc giảng dạy. Trong sáng tạo nghệ thuật, hàng ngày, sau những buổi đưa sinh viên đi ký họa, tôi tranh thủ lấy tài liệu phục vụ cho sáng tác. Những buổi không phải lên lớp, hoặc những ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật tôi sắp xếp công việc gia đình một cách khoa học để đi thực tế vẽ.

Sinh viên nhạc họa đang theo học họ có đam mê sáng tác nghệ thuật không thưa bà?

Hiện nay, sinh viên Mĩ thuật đang theo học (kể cả sinh viên đã tốt nghiệp) về công tác tại các trường THCS trong tỉnh, phần lớn các em phải tập trung cho phần giảng dạy ở trường nên rất ít bạn còn giữ được niềm đam mê sáng tác. Đây cũng là một thực tế hết sức đáng buồn hiện này…

hoa si bui thi loan nguoi nghe si cua vung cao
Bức tranh “Phiên chợ vùng cao” của họa sĩ Bùi Thị Loan. ảnh tư liệu

Vậy quan điểm trong sáng tác nghệ thuật xuyên suốt của bà là gì? Trong “gia tài” sáng tác của bà có bao nhiêu bức tranh?

Tôi luôn quan niệm, hãy cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Bởi vậy, tôi đã “tận dụng” vẻ đẹp “sẵn có” ở đó như nhà sàn, đồ gỗ, núi non trùng điệp, những cô thôn nữ xinh đẹp, chàng trai vui chơi trong các cuộc hội hè, những nông dân vất vả một nắng hai sương trên nương rẫy… với nhiều sắc màu, nhiều trang phục, nhiều phong tục tập quán của các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Chất liệu chủ đạo trong sáng tác của tôi là tranh sơn dầu phù hợp với đề tài miền núi mà tôi theo đuổi từ trước tới nay.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử Trịnh Thăng Bình

Hiện tôi có khoảng 30 bức tranh phần lớn là sơn dầu, ngoài ra còn có tranh gỗ, tranh lụa và bột màu như: Cảnh quê miền núi (Lụa); “Chợ ” (khắc gỗ). Trong số gần 30 bức tranh của mình, tác phẩm “Cơm đồ”, sơn dầu khổ 1m50cm x 2m 30cm là bức tranh tôi tâm đắc nhất.

Trong quá trình sáng tác, chắc bà cũng như các họa sĩ khác ở Hòa Bình đã gặp những khó khăn nhất định?

Câu hỏi này rất thú vị, bởi đây là điều đã tồn tại nhiều năm nay và chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời và không biết đến bao giờ mới có thể tháo gỡ được. Theo tôi, trở ngại lớn nhất mà đội ngũ HS đang phải đối mặt là do kinh tế eo hẹp, không đủ khả năng tự trang bị dụng cụ và một số họa phẩm đắt tiền để sử dụng trong sáng tác. Mặt khác, gia đình và xã hội chưa thực sự ủng hộ công việc sáng tác của HS vì mất quá nhiều thời gian và tốn kém. Ngược lại, do phải lo toan kinh tế gia đình, nhiều HS còn phải làm quảng cáo kiếm tiền hoặc tổ chức đám cưới, khánh tiết hội nghị… để kiếm tiền hỗ trợ cho kinh tế gia đình nên không thể chuyên tâm sáng tác được…

Trên thực tế, đội ngũ HS ở Hòa Bình nói chung chưa được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương; Ít được tổ chức triển lãm hoặc được giao lưu với nhiều HS tên tuổi để học tập, thậm chí thiếu nhân vật có tầm cỡ “Thủ lĩnh” để tọa đàm, trao đổi, học hỏi và định hướng sáng tác; Xã hội chưa có nhu cầu mua tranh vẽ để treo, nên vẽ mới chỉ dừng lại ở chơi cho vui, chứ họa sĩ chưa sống được bằng nghề. Trong khi đó, Hội Mĩ thuật tỉnh nhưng hoạt động còn rất yếu ớt, dè dặt chưa thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau, hoặc tài liệu thiếu, họa phẩm ít ỏi.

Mọi Người Cũng Xem   Văn Chung – nhạc sĩ của tuổi thơ

Vậy để khuyến khích hoạt động sáng tạo nghệ thuật ở tỉnh nhà phát triển theo bà, các hoạ sĩ cũng như các cấp chính quyền cần phải làm gì?

Để khuyến khích hoạt động sáng tác nghệ thuật ở Hòa Bình phát triển, theo tôi, các HS cũng như các cấp chính quyền cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động cho Hội Mĩ thuật tỉnh nhà. Mặt khác, các hội viên cần chuyên tâm sáng tác để tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị về nghệ thuật cũng như giá trị kinh tế để thu hút các tầng lớp nhân dân quan tâm hơn đến tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời, Hội Mĩ thuật tỉnh cần trang bị thêm cho hội viên họa phẩm, tăng cường giao lưu với các Hội Mĩ thuật ở các tỉnh. Ngoài ra, cần xây dựng một CLB hoặc nơi chuyên trưng bày tranh các họa sĩ trong tỉnh để quần chúng nhân dân được làm quen, tiếp xúc và nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật từ đó hiểu giá trị đích thực của thể loại tranh vẽ.

Thủy Liên

Các câu hỏi về nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về nghệ sĩ Bùi Thị Loan là ai từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment