Hình Phước Long- nhạc sĩ của Trường Sa

Bài viết Hình Phước Long- nhạc sĩ của Trường Sa thuộc chủ đề về Người nổi tiếng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Hình Phước Long- nhạc sĩ của Trường Sa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hình Phước Long- nhạc sĩ của Trường Sa”

(Cadn.com.vn) – Nhạc sĩ Hình Phước Long sinh năm 1950 tại Ninh Hòa, Khánh Hòa. Ông là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags” /?>Nam, hiện đang công tác tại Trung tâm văn hóa tỉnh Khánh Hòa. Với “Gần lắm Trường Sa” và 15 ca khúc khác về Trường Sa, ông được bộ đội Trường Sa trìu mến gắn danh hiệu “Nhạc sĩ của Trường Sa”, “Công dân danh dự Trường Sa”. <?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” /?>

Với giai điệu thân thương, gần gũi, gần 30 năm qua, bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long thực sự đi vào lòng người bởi nó đã nói hộ tâm sự của mỗi người con đất Việt với Tổ quốc. Người nghe nhạc cả nước đều thân quen với ca khúc: “Gần lắm Trường Sa” của ông: “Không xa đâu Trường Sa ơi / Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh / Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em”.

Khi sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ chưa có dịp đặt chân lên quần đảo Trường Sa thân yêu. Nhạc sĩ bồi hồi nhớ và kể lại những kỷ niệm về Trường Sa. Có lần khi tới thăm phòng truyền thống của Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, nhạc sĩ được xem một số ảnh trắng đen chụp cảnh sinh hoạt trên đảo, được xem bộ phim tài liệu “Tổ quốc trên một vùng đảo nhỏ” với những chi tiết: Sóng nước mênh mang, chim hải âu bay rợp trời, hình ảnh kiên cường của đảo và giây phút bâng khuâng khi những người lính trẻ nhớ về đất liền… Bao tình cảm dạt dào chỉ biết tỏ bày qua những cánh thư… Ông cảm thấy một cái gì đó rất lạ dấy lên trong suy nghĩ và quả quyết ghi vào lưu bút của Lữ đoàn: “Sẽ có một bài hát về Trường Sa”. Xúc động trước quần đảo hùng vĩ, trước những gian khổ, hy sinh của người lính Trường Sa, ông nảy ra ý định viết về quần đảo này. Nhưng, từ năm 1980, đến 1981, rồi 1982, ý định ấy của ông vẫn chưa thực hiện được.

Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Trọng Đài: Người thổi hồn cho những ca khúc nhạc phim | Người Nổi Tiếng

Lần dự trại sáng tác được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang, một chiều, ông đạp xe dạo dọc con đường Trần Phú. Trong gió biển mơn man, người nhạc sĩ trẻ ấy bắt gặp một cô gái mặc áo dài (hình ảnh hiếm lúc bấy giờ) đang đứng ngắm biển. Ông tự nghĩ, có khi nào người yêu cô ấy ở Trường Sa? Nếu như cô gửi lời yêu thương vào gió, thì ở nơi đảo xa, người yêu của cô có nghe được lời yêu thương trong gió đó không? Chợt nhớ về câu ca dao mà mẹ ông vẫn thường đọc: “Khi xa sát vách cũng xa / Khi gần muôn dặm đường xa cũng gần”. Bỗng một giai điệu chợt lóe lên trong đầu ông “Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh / Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em…”. Ông viết vội vào tờ giấy và về trại, rồi trở về ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Ninh Hòa, nơi có người mẹ từng đọc cho ông nghe câu ca dao xưa. Dưới hoàng hôn chạng vạng, ông kéo ghế ra trước sân để viết. Trong không gian ấy, cảm xúc tuôn trào, ông hoàn thành bài hát “Gần lắm Trường Sa”. Khi trại sáng tác bế mạc, tác phẩm trở thành bài hát tiêu biểu.

Khoảng năm 1983, để có thêm bài hát về Trường Sa cho nữ ca sĩ trẻ Anh Đào mang ra đảo biểu diễn, trong thời gian nằm viện, nhạc sĩ đã sáng tác thêm ca khúc “Gặp anh trên đảo Sinh Tồn”. Lại thêm một bài hát ra đời khi ông chưa hề đến Trường Sa. Điều làm ông vui nhất là những gì ông thể hiện trong hai ca khúc trên đều rất giống với hiện thực, nhất là tình cảm của những lính đảo đối với đất liền, đối với Tổ quốc. Tuy chưa đặt chân tới Trường Sa nhưng bằng tất cả trái tim, tình yêu của mình đối với đất nước, biển đảo Tổ quốc, ông đã cảm nhận và viết về nơi này rất chân thực.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử tác giả Tuấn Lê

Năm 1984, lần đầu tiên ông được ra thăm Trường Sa, chuyến đi dài 30 ngày, đến được 13 đảo. Thực tế chuyến đi đã giúp nhạc sĩ “kiểm nghiệm” những gì đã viết về Trường Sa. Được ra thăm đảo, ông càng thương lính đảo. Hằng ngày mỗi người, dù sĩ quan hay chiến sĩ cũng chỉ được 6 lít nước để ăn, uống, tắm giặt. Mang tiếng ở đảo nhưng bộ đội chỉ biết có thịt hộp, ít khi được ăn cá (không bắt được vì sóng to và rạn san hô), còn rau xanh thì rất ít. Ngày đó, ở Trường Sa không có tivi, điện thoại, radio thì đảo có đảo không, còn báo chí, thư phải từ 3 đến 6 tháng mới có một chuyến.

Bây giờ, ông đã bước qua tuổi lục thập. “Gần lắm Trường Sa” vẫn là một dấu son trong sự nghiệp âm nhạc của ông cùng với “Tiếng hát đảo Sơn Ca”, “Gặp anh trên đảo Sinh Tồn”, “Đêm trên đảo Thuyền Chài”… Chỉ ra đảo một lần, nhưng Trường Sa luôn trong tim ông. Ông nói, Trường Sa luôn gợi cho ông những tình cảm thiêng liêng mỗi khi nghĩ tới. Nhạc sĩ tâm sự: “Đời lính đảo chịu nhiều thiếu thốn, mà thiếu thốn lớn nhất là tình cảm. Mỗi buổi chiều người lính lại nhìn về phía tây, bởi nơi ấy hoàng hôn đang buông trên đất mẹ quê hương. Và món nợ ân tình này, ông đang trả cả đời chưa hết”.

Mọi Người Cũng Xem   Ca sĩ nhac trẻ ngày xưa là ai?

 Với giai điệu thân thương, gần gũi, gần 30 năm qua, bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Phước Long thực sự đi vào lòng người. Còn với những người lính, bài hát như là “đảo ca” của Trường Sa: “Không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh”. Tình yêu biển đảo – một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc trong mỗi con người Việt Nam chúng ta luôn luôn thường trực như thế!

Đỗ Thông

Các câu hỏi về nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về nhạc sĩ Hình Phước Long (1950) là ai từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment