Hành vi khách hàng (Consumer behaviour) là gì? – Tmarketing

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Hành vi khách hàng (Consumer behaviour) là gì? – Tmarketing thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Hành vi khách hàng (Consumer behaviour) là gì? – Tmarketing trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hành vi khách hàng (Consumer behaviour) là gì? – Tmarketing”

Đánh giá về Hành vi khách hàng (Consumer behaviour) là gì? – TmarketingHành vi khách hàng chính là một trong số những yếu tố quan trọng mà bất kì Doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm nếu muốn mang lại sự hiệu quả cho các chiến dịch marketing của mình. nghiên cứu hành vi khách hàng càng cụ thể, càng đem đến sự thành công cho quy trình quảng bá danh mục tương đương thương hiệu đến với khách hàng. Vậy hành vi khách hàng là gì? Hãy cũng Tmarketing tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Hành vi khách hàng (Consumer behaviour) là gì?

Mục lục
 1. hành vi khách hàng là gì?
 2. Vai trò của việc thống kê hành vi khách hàng
 3. Tại sao cần nghiên cứu hành vi khách hàng?
 4. Phân loại về hành vi khách hàng.
 5. Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi khách hàng
 6. Cách để nhận biết Consumer behaviour hiệu quả

hành vi khách hàng là gì?

Hành vi khách hàng trong tiếng Anh gọi là Consumer behaviour.

Hiểu một cách đơn giản hành vi khách hàng là cách mà đa số khách hàng tương tác với sản phẩm sản phẩm hoặc các chương trình marketing của công ty. Nó được hình thành từ các suy nghĩ, cảm nhận, và tập tính nên mua hàng đã có. Những thói quen này có thể thay đổi thông qua sự tương tác qua lại giữa yếu tố kích thích và ý nhận thức của con người. Hành vi của khách hàng có khả năng là tiếp nhận danh mục dịch vụ hay từ bỏ nó. 

Những yếu tố cơ bản kéo theo đến hành vi của khách hàng bao gồm: Quảng cáo, tiếp thị, hình ảnh, âm thanh, tập tính, xu hướng và nhu cầu. Các yếu tố này có sự tương tác qua lại lẫn nhéu. Với Doanh nghiệp họ cố gắng làm thỏa mãn đa số khách hành dựa trên hành vi của họ. trong khi đó hành vi mua hàng của khách hàng lại bị ảnh hưởng, và dẫn dắt bởi các chiến dịch marketing của công ty.

hành vi khách hàng là gì?

TÀI LIỆU MARKETING CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI CẦN NẮM

Tài liệu Marketing căn bản Môi trường marketing Tìm hiểu B2C
nghiên cứu thị trường Marketing Mix Tìm hiểu B2B
Customer Insight 4P trong Marketing Tìm hiểu C2C
Hành vi khách hàng 7P trong Marketing Phương pháp Pitching thành công
Phân tích đối thủ 4C trong Marketing Xây dựng chiến lược marketing
Phân khúc thị trường Ma trận BCG Matrix Marketing Plan
thống kê định tính định lượng Customer Journey Marketing Funnel
Tìm hiểu thị phần Phân tích SWOT Inbound Marketing
Target khách hàng Mô hình AISAS Mẫu Proposal Free
Định vị thương hiệu Mô hình AIDA  

✅ Mọi người cũng xem : nghệ sĩ Nguyễn Văn Thủy - Diễn viên Tuồng là ai

Vai trò của việc nghiên cứu hành vi khách hàng

Định vị thương hiệu chính xác theo hướng “cá nhân hóa”

Cuộc chiến quảng cáo truyền thông để giành lấy chỗ đứng trong tâm trí khách hàng mục tiêu là một trong số những trận chiến khốc liệt nhất Hiện tại.

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc định vị theo phong cách “cá nhân hóa” là phương pháp hấp dẫn nhất một công ty có thể làm để chạm đúng insight khách hàng.

thống kê hành vi khách hàng là gì sẽ giúp thương hiệu đánh thẳng vào nhu cầu người dùng đang quan tâm, để họ nhìn thấy chính mình thông qua danh mục/ thương hiệu, kích thích họ dẫn đến quyết liệt mua hàng.

Mọi Người Cũng Xem   Ngành Quản lý bệnh viện ra làm gì? Tìm câu trả lời hay nhất

Lên mục tiêu và kế hoạch kinh doanh/marketing khả thi

Từ việc thống kê hành vi tiêu sử dụng của khách hàng trong quá khứ, các nhà làm marketing sẽ tổng hợp được những số liệu nghiên cứu chính xác về doanh số, lưu lượng truy cập, tỷ lệ từ chối/thành công của thương vụ, khoảng thời gian khách hàng mua hàng…

Từ đó đưa ra những dự đoán chính xác về doanh số, lượng khách hàng tiềm năng có khả năng tiếp cận…để xác định những mục tiêu kinh doanh, mục tiêu marketing chi tiết, khả thi. 

Xem thêm:  Xây Dựng Chiến Lược Marketing Hiệu quả x3 Doanh thu

Tối ưu chiến lược marketing

nghiên cứu hành vi khách hàng sẽ cho các nhà làm marketing có cái nhìn rõ ràng hơn về diễn biến nhận thức, tâm lý, suy nghĩ của khách hàng về danh mục, thương hiệu.

Những vấn đề băn khoăn, thắc mắc của họ là gì? Họ đánh giá danh mục so với các đối thủ cạnh tranh như thế nào? Tìm kiếm thông tin ở đâu, như thế nào? Hành vi trên website của họ như thế nào?…

Từ đó có những giải pháp để cải tiến, thay đổi các chiến lược truyền thông, marketing tối ưu hiệu quả cho công ty. 

Tăng mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu

Khi biết được những đặc điểm của hành vi khách hàng là gì, các nhà làm marketing sẽ đưa ra được những biện pháp hấp dẫn nhất để thỏa mãn tối đa nhu cầu, mong muốn của họ với danh mục.Biến họ trở thành đối tượng trung thành của thương hiệu, trở thành “người tuyên truyền” cho công ty của bạn. 

Tăng vị thế cạnh tranh với đối thủ

Vai trò đầu tiên là tăng sức cạnh tranh của Doanh nghiệp với các công ty. Doanh nghiệp càng hiểu biết sâu về hành vi của khách hàng càng đưa ra những chiến lược kinh doanh và sản phẩm phù hợp. Lúc này sản phẩm sẽ phù hợp với mong muốn nhu cầu nguyện vọng của khách hàng. không những là đưa ra giải pháp mà còn vượt lên trên cả sự mong đợi của khách hàng.

Đây cũng là cách Doanh nghiệp tạo ra các danh mục khác biệt cáp usb mà sản phẩm dịch vụ khác chưa có. khả năng tăng mức độ cạnh tranh của Doanh nghiệp khi thống kê hành vi khách hàng không chỉ dừng lại ở sản phẩm. Nó còn được biểu thị bởi các chiến dịch marketing truyền thông hiệu quả

Tại sao cần nghiên cứu hành vi khách hàng?

Dự báo doanh thu và chiều hướng mua sắm

Vai trò thứ 5 của việc thống kê hành vi khách hàng đó là dự báo Doanh thu cho Doanh nghiệp. Khi các nhà tiếp thị dựa trên dữ liệu của họ về hành vi của người tiêu dùng trong quá khứ. Họ sẽ có khả năng ước tính và dự đoán doanh số bán hàng của Doanh nghiệp trong tương lai. Các chuyên gia nói rằng những con số này thường không cao hơn tổng giá trị thị trường tổng thể. Có hai cách để dự đoán doanh số bán hàng, dựa trên hành vi khách hàng: dự báo định lượng – dự đoán số lượng sản phẩm được bán. Dựa trên hành vi khách hàng trước đây và dự đoán định tính – dựa trên ý kiến ​​của các chuyên gia.

Cảnh báo rủi ro buôn bán. 

Vai trò Thứ sáu của nghiên cứu Hành Vi Khách Hàng Là thúc công ty cảnh báo các rủi ro. Thông qua sự thay đổi ngay về hành vi công ty có thể viết được các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy đến trong tương lai. Từ đó công ty có tác chiến lược phòng chống rủi ro tương đương thay đổi phù hợp. Việc nhận ra càng sớm các thay đổi ngay trong hành vi của khách hàng càng giúp Doanh nghiệp Giảm thiểu rủi ro có khả năng xảy đến

Tại sao phải thống kê hành vi khách hàng?

Cá nhân hóa trải nghiệm

Khách hàng ngày càng có những mong muốn cao trong lựa chọn danh mục, dịch vụ. Cá nhân hóa trải nghiệm, nội dung tiếp cận với khách hàng có thể giúp tăng hiệu quả Marketing lên tới 30%, tiết kiệm ngân sách tới 15%. Vậy làm thế nào để cá nhân hóa nội dung? Chính nhờ công đoạn phân tích hành vi khách hàng làm kỹ lưỡng, công ty có thêm hiểu biết về đối tượng mục tiêu, phân nhỏ nhóm khách hàng có hành vi tương đồng, từ đó cải tiến danh mục, sản phẩm, đưa ra những chính sách phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Xem thêm:  Mô hình C2C là Gì? Khác gì với Mô hình B2C

Nhắm tới nhóm khách hàng có tổng giá trị

Mọi Người Cũng Xem   Giá xe Air Blade 2016 | Xe máy Air Blade 125 hãng Honda

khả năng phán đoán, phân nhóm khách hàng tiềm năng, có giá trị chính là chìa khóa thành công cho mỗi Doanh nghiệp. Phân tích hành vi khách hàng đóng góp phần không nhỏ trong định vị nhóm khách tiềm năng. Nhắm tới đúng đối tượng với những phẩm chất, tính cách, hành vi phù hợp có khả năng nâng cao cơ hội bán hàng, thu hút người mua và biến họ trở thành nhóm khách hàng trung thành.

Tối ưu nội dung

Dữ liệu phân tích hành vi khách hàng chắc chắn sẽ giúp tối ưu chiến dịch Marketing của bạn. Phân khúc, thu hẹp nhóm khách hàng tiềm năng, hướng họ tới những kênh truyền thông phù hợp. Nội dung tiếp cận đến khách hàng vào đúng thời điểm, bạn có thường xuyên cơ hội chốt được đơn hàng hơn.

Giữ chân khách hàng

Song song với thu hút khách hàng mới, giữ chân những khách hàng cũ cũng là một công việc vô cùng quan trọng với mỗi nhà bán hàng. 5% tăng trưởng trong có khả năng giữ chân khách có thể tạo ra thêm 25% – 95% lợi nhuận cho công ty. Phân tích hành vi khách hàng nhằm biết được những đặc tính tốt của họ, Giảm thiểu tỷ lệ khách hàng rời bỏ thương hiệu.

Tại sao phải nghiên cứu hành vi khách hàng?

✅ Mọi người cũng xem : mèo bicolor lilac giá bao nhiêu

Phân loại về hành vi khách hàng.

Trong quy trình nghiên cứu hành vi khách hàng có nhận thấy có rất thường xuyên hành vi khác nhau nhưng được chia vào hai nhóm bao gồm: Nhóm hành vi có khả năng quan sát được, và nhóm không thể quan sát được.

 • Hành vi khách hàng có thể quan sát được bao gồm: Các hành vi liên quan đến số lượng, thời gian, địa điểm, số tiền, chiều hướng cách tìm kiếm thông tin….
 • Hành vi khách hàng không quan sát được bao gồm: Họ sử dụng danh mục như thế nào,  cách họ chia sẻ về danh mục, Họ ghi nhớ về danh mục ra sao, Cách họ đánh giá về danh mục.

Xem thêm: Lớp CSS là gì? Kiến thức tổng quan về CSS

✅ Mọi người cũng xem : thuốc nhỏ mắt ofloxacin giá bao nhiêu

Các yếu tố gây ảnh hưởng hành vi khách hàng

Yếu tố văn hóa

Mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ đều có một nền văn hóa với những nét đặc trưng riêng. Các đặc điểm của mỗi nền văn hóa đều đặn sẽ tác động đến nhận thức của con người về mọi mặt trong cuộc sống, dĩ nhiên bao gồm cả những hành vi liên quan đến tiêu dùng danh mục. Thông thường, trong một nền văn hóa của một quốc gia sẽ xuất hiện những cộng đồng có cùng những phong tục và tập quán riêng biệt. Những yếu tố khác biệt ấy cũng sẽ chi phối đến hành vi khách hàng.

Tín ngưỡng là yếu tố có tác động sâu sắc đến niềm tin, cách nhìn nhận của con người về một vấn đề, sự vật nào đó. Cũng giống như nền văn hóa, đặc điểm của từng loại tín ngưỡng sẽ tác động đến hành vi của khách hàng theo nhiều hướng khác nhéu.

Yếu tố xã hội

Tầng lớp xã hội có thể xem là yếu tố đại diện cho mức mức thu nhập của khách hàng, từ đó tác động sâu sắc đến hành vi của họ như tiêu chí chọn mua danh mục/sản phẩm, thời điểm và mức độ nhiều chi tiêu, các địa điểm và cách thức mua sắm, thanh toán… Gia đình là yếu tố gần gũi nhất trong xã hội thường xuyên tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng. Các thành viên nhiều tác động lẫn nhéu, từ đó gây ảnh hưởng nhận thức và quyết định mua sắm của các thành viên còn lại.

Xem thêm:  Retail Marketing là Gì? chiến lược Khách hàng Trong ngành Bán lẻ

Vai trò và vị thế xã hội xã hội của mỗi khách hàng trong xã hội sẽ tác động đến thói quen, cách ứng xử, giao tiếp, tương đương mong muốn và thói quen mua sắm của mỗi cá nhân ấy. Những người có vai trò và vị thế xã hội khác nhéu sẽ có nhu cầu khác sau về ăn uống, thời trang, xe cộ, nhà ở…

Mọi Người Cũng Xem   TÉP BIẾN KHÔ GIÁ BAO NHIÊU TIỀN 1KG? ĐỊA CHỈ MUA TÉP KHÔ NGON? BÀI 117 - Đặc Sản Khánh Hòa

Tính cách của con người được hình thành từ quy trình giáo dục, các tác động từ môi trường xung quanh, từ những thân nhân trong gia đình, bạn bè, thầy cô giáo, những người nổi tiếng… Những khách hàng có tính cách khác nhau cũng sẽ khác nhau trong cách chi tiêu, mua sắm.

Tại sao phải thống kê hành vi khách hàng?

Yếu tố tâm lý

khả năng nhận thức và lĩnh hội sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách phản ứng của khách hàng trước các thông điệp marketing từ Doanh nghiệp, cũng như trong thói quen chi tiêu và mua sắm. và cạnh đó niềm tin và thái độ của khách hàng về sản phẩm/sản phẩm hay về hình ảnh, thương hiệu của Doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến hành vi của người này đối với Doanh nghiệp.

Yếu tố cá nhân

Tuổi tác là yếu tố đầu tiên tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng. Ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình trưởng thành và lão hóa, con người sẽ cần những sản phẩm tiêu dùng khác nhéu để phù hợp cho sự thay đổi ngay về mong muốn về thức ăn, trang phục, giao tiếp, chăm sóc thể trạng… Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng là nghề nghiệp. Những người có nghề nghiệp khác nhau sẽ có sự lựa chọn khác nhau về sản phẩm sản phẩm.

Tính cách của con người được hình thành từ quá trình giáo dục, các ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, từ những thân nhân trong gia đình, bạn bè, thầy cô giáo, những người nổi tiếng… Những khách hàng có tính cách khác nhéu cũng sẽ khác nhau trong cách chi tiêu, mua sắm.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc đại tràng hoàn ph giá bao nhiêu

Cách để nhận biết Consumer behaviour hiệu quả

 • Phản ứng của khách hàng với vận hành khuyến mãi như Giảm giá danh mục, ưu đãi sản phẩm.
 • Số lượng email được mở bởi người tiêu sử dụng.
 • Tận dụng những dữ liệu được thu thập được thông qua các phân tích trên website.
 • Bounce rate và Exit rate để nhận biết trang web đang chạy tốt hay không.
 • Pages per visit thể hiện trung bình mỗi người sử dụng truy cập trong website của bạn.
 • Thời lượng trung bình truy cập:Thời gian ở lại website càng lâu, có khả năng chuyển đổi càng cao.
 • Phân tích tương đồng là cách giúp bạn tìm ra mối LH giữa sản phẩm hay sản phẩm của mình với người mua hàng.

Việc thống kê hành vi khách hàng chưa bao giờ dừng lại, bởi tâm lý và thói quen của người tiêu dùng ngày một thay đổi ngay. vì vậy nếu muốn tiếp cận gần hơn, hiểu hơn về khách hàng của mình, công ty cần nâng cao, đẩy mạnh việc nghiên cứu hành vi khách hàng. Tmarketing hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn về quá trình nghiên cứu hành vi khách hàng. Chúc bạn luôn thành công!Các câu hỏi về hành vi khách hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành vi khách hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành vi khách hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành vi khách hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành vi khách hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành vi khách hàng là gì


Các hình ảnh về hành vi khách hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về hành vi khách hàng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về hành vi khách hàng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment