Giảm trừ gia cảnh là gì? Quy định của pháp luật về giảm trừ gia cảnh

Cập nhật ngày 21/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Giảm trừ gia cảnh là gì? Quy định của pháp luật về giảm trừ gia cảnh thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Giảm trừ gia cảnh là gì? Quy định của pháp luật về giảm trừ gia cảnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giảm trừ gia cảnh là gì? Quy định của pháp luật về giảm trừ gia cảnh”

Đánh giá về Giảm trừ gia cảnh là gì? Quy định của pháp luật về giảm trừ gia cảnh


Xem nhanh
Trong video này, chúng ta sẽ đồng hành tìm hiểu tất tần tật những nội dung của giảm trừ gia cảnh.
+) Những quy định của Luật
+) Những lưu ý khi thực hiện
+) Cách lập tờ khai đăng ký trên HTKK
Cảm ơn các bạn

Biến trừ gia cảnh là gì ? Các mức Giảm trừ theo quy định? Nguyên tắc hạn chế trừ gia cảnh ? Quy định về người phụ thuộc như thế nào?

hạn chế trừ gia cảnh là gì 

Giảm trừ gia cảnh (Giảm trừ GC) là số tiền được trừ vào mức lương chịu thuế mức thu nhập cá nhân trước khi tính thuế đối với mức lương từ kinh doanh, mức lương từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công đối với cá nhân cư trú

Mức hạn chế trừ gia cảnh

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, mức hạn chế trừ GC cụ thể như sau:

– Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

– Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Lưu ý: Trường hợp cá nhân cư trú vừa có mức thu nhập từ kinh doanh, vừa có mức thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính Giảm trừ GC một lần vào tổng mức thu nhập từ buôn bán và từ tiền lương, tiền công.

Mọi Người Cũng Xem   [Cập nhật 2022] Bọc răng sứ không mài giá bao nhiêu tiền?

✅ Mọi người cũng xem : học nhóm tiếng anh là gì

Nguyên tắc tính hạn chế trừ gia cảnh là gì

Nguyên tắc tính hạn chế trừ sẽ áp dụng: hạn chế trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và hạn chế trừ GC cho người phụ thuộc.

ĐĂNG KÝ NGƯỜI PHỤ THUỘC GIẢM TRỪ GIA CẢNH (THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN)

Mô tả video

Subscribe: http://bit.ly/2FiBCTOn❤️ THANKS FOR WATCHING! nnĐăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh Và Cách Gửi Bảng Tổng Hợp Đăng Ký Npt Qua Mạng mới nhất.nnGiảm trừ gia cảnh là gì? Đó là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trước khi tính thuế đối với các thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công theo quy định pháp luật của người nộp thuế là cá nhân cư trú.nnCó 2 loại giảm trừ gia cảnh:n- Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế.n- Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc vào người nộp thuế.nnTrước ngày 01/7/2020: mức giảm trừn- Bản thân người nộp thuế: 9 triệu/thángn- người phụ thuộc: 3,6 triệu/thángnnTừ ngày 01/7/2020: mức giảm trừn- Bản thân người nộp thuế: 11 triệu/thángn- người phụ thuộc: 4,4 triệu/thángnnCác bước thực hiện:n[0:45] Kê khai trên phần mềm HTKK mới nhấtn[5:34] Gửi tở khai trên hệ thống thuế điện tử (eTax)n[7:21] Kiểm tra đã đăng ký thành công hay chưa?nnXEM CÁC VIDEO HƯỚNG DẪN VỀ THUẾ KHÁC:n* Cài đặt HTKK: https://www.youtube.com/watch?v=1u8pVsmAbZkn* Sửa lỗi 404 thuế điện tử: https://www.youtube.com/watch?v=_SexA5Yed60n* Đăng ký mã số thuế TNCN: https://www.youtube.com/watch?v=BLCMO1jFjiYnn#TNCN #HTKK #eTax #Thuedientu #npt nnFOLLOW US:n👍 Website: https://k4kvlog.blogspot.comn👍 Facebook: https://www.facebook.com/K4Kchanneln👍 YouTube: https://www.youtube.com/K4Kchanneln👍Twitter: https://twitter.com/K4KChannel

Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế

– Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ buôn bán thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) người nộp thuế lựa chọn tính Giảm trừ GC cho bản thân tại một nơi.

– Đối với người nước ngoài là cá nhân cư trú tại Việt Nam được tính Giảm trừ GC cho bản thân từ tháng 01 hoặc từ tháng đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời Việt Nam trong năm tính thuế (được tính đủ theo tháng).

– Trường hợp trong năm tính thuế thu nhập cá nhân chưa hạn chế trừ cho bản thân hoặc hạn chế trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được Giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán thuế theo quy định.

Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

– Người nộp thuế được tính Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

– Khi người nộp thuế đăng ký Giảm trừ GC cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính hạn chế trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký.

Mọi Người Cũng Xem   Vá lốp không săm bao nhiêu tiền? Nên vá ở đâu uy tín?

Đối với người phụ thuộc đã được đăng ký hạn chế trừ gia cảnh trước ngày thông tư 111/2013/TT-BTC có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được hạn chế trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế.

– Trường hợp người nộp thuế chưa tính Giảm trừ GC cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính hạn chế trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng nảy sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký hạn chế trừ GC cho người phụ thuộc.

Riêng đối với các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và phục vụ khó khăn của pháp luật thì thời hạn đăng ký Giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính Giảm trừ GC cho năm tính thuế đó.

– Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính Giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký hạn chế trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

>> Xem thêm: Cách tính thuế mức thu nhập cá nhân

✅ Mọi người cũng xem : cá thu đông lạnh giá bao nhiêu

Những người phụ thuộc theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những người phụ thuộc bao gồm:

Người phụ thuộc là con 

Con có khả năng là con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng.

chi tiết gồm:

– Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

– Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

– Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học ĐH, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn mức lương không vượt quá 1.000.000 đồng.

✅ Mọi người cũng xem : n là ký hiệu gì trong toán học

Những trường hợp khác đi kèm với khó khăn

Người phụ thuộc là vợ hoặc chồng của người nộp thuế. Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế.

Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng:

Mọi Người Cũng Xem   Nhôm Xingfa Hệ 55, 63, 65, 87, 93 Là Gì? Và Có Gì Khác Nhau?

– Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

– Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

– Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

– Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : nhạc sĩ Huy Phong (1938–2011) là ai

Các điều kiện được tính Giảm trừ gia cảnh

Ngoài con cái thì các trường hợp khác phải đủ các điều kiện sau đây mới được tính hạn chế trừ GC.

Đối với người trong độ tuổi lao động

Người trong độ tuổi lao động phải phục vụ cùng lúc ấy các khó khăn sau:

– Bị khuyết tật, không có thể lao động.

Người khuyết tật, không có thể lao động trong trường hợp này là những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…).

– Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn mức thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Đối với người ngoài độ tuổi lao động 

Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn mức lương không vượt quá 1.000.000 đồng.

Trên đây là một vài quy định của pháp luật về Giảm trừ gia cảnh gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên lạc với Chúng Tôi để được hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc tham khảo: dịch vụ quyết toán thuế mức lương cá nhân.Các câu hỏi về giảm trừ gia cảnh bản thân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giảm trừ gia cảnh bản thân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giảm trừ gia cảnh bản thân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giảm trừ gia cảnh bản thân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giảm trừ gia cảnh bản thân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giảm trừ gia cảnh bản thân là gì


Các hình ảnh về giảm trừ gia cảnh bản thân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về giảm trừ gia cảnh bản thân là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về giảm trừ gia cảnh bản thân là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment