30 điều gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua? 

Cập nhật ngày 19/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết 30 điều gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu 30 điều gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “30 điều gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua? ”

Đánh giá về 30 điều gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua? 


Xem nhanh

Trong “Tam Tự Kinh” có câu: “Bất giáo, phụ chi quá”, nghĩa là: Có con chỉ biết nuôi mà vô giáo dục, thì đây là lỗi của người làm cha mẹ.

Trở thành một người cha, bạn có cảm thấy áp lực không? Phải kiếm tiền nuôi sống gia đình, bạn còn phải có trách nhiệm với cuộc sống của con cái? Trên thực tế, người Trung Quốc cổ đại đã tóm tắt một bộ phương pháp giáo dục con cái. Chúng ta hãy học tập một chút những tổng giá trị kết tinh từ trí tuệ của cổ nhân để biết làm thế nào thực hiện trách nhiệm làm cha mẹ.

Gia quý gia huấn là quy phạm trị gia của cổ nhân

Mạnh Tử viết: “Không được phép tắc, không thể xếp tròn”. Lời nói và hành động của cha mẹ tất nhiên là vô cùng quan trọng, tương tự như một bộ khuôn cho phép trọng yếu đối với trẻ em chịu trách nhiệm về các hành vi tiêu chuẩn.

Ở Trung Quốc cổ đại, ngoài dạy đọc sách thánh hiền, mỗi gia đình đều đặn có một bộ gia quy gia huấn khởi đầu từ Chu Công thời Tây Chu. Ông đã chế định ra một hệ thống chế độ lễ nghi, sau đó Khổng Tử luôn ủng hộ và khôi phục các hệ thống lễ nghi này, có ảnh hưởng lớn đến chính trị, văn hóa, nghệ thuật và tư tưởng của các thế hệ về sau. Khổng Tử cũng đồng thời hoàn thiện hai bộ gia huấn truyền thế, gọi chung là “Cơ đán gia huấn”, đây là văn bản gia huấn đầu tiên của Trung Quốc.

Ở Trung Quốc cổ đại, mọi gia đình đều đặn có một loại gia quy gia huấn và là điều yêu cầu để cổ nhân trị gia.

Mọi Người Cũng Xem   Điều khiển tự động là gì? Thế nào là hệ thống điều khiển mới nhất 2021 | LADIGI

Sau đó, rất thường xuyên danh nhân các triều đại đã lưu truyền lại cho hậu nhân quy phạm làm người và xử thế của mình. Ví dụ, thời Tam Quốc có “Giới Tử Thư” của Gia Cát Lượng, Nam Bắc triều có “nhan Thị Gia Huấn” của nhén Chi Thôi, Bắc Tống có “Gia Phạm” của Tư Mã Quang, Nam Tống có “Chu Hy Gia Huấn” của Chu Hy, Khang Hy Hoàng Đế có “Đình Huấn Cách Ngôn”, v.v.

Chủ đề 3 | Các đường đồng quy trong tam giác

Mô tả video

Cận đại có 30 điều gia quy 

Có lẽ những chuẩn mực trên đã quá xưa cũ và chúng ta cảm thấy rằng không thể hòa hợp với cuộc sống ngày nay. mặc khác, 30 điều gia huấn của người xưa dưới đây đã được đúc kết và truyền lại vào thời cận đại, có thường xuyên lợi ích trong việc giáo dục gia đình chúng ta ngày nay. Nó bao gồm cách cư xử, cách ăn uống, kính lão, rót trà, làm khách, v.v. Bạn đã nghe qua chưa? Và hãy xem chúng ta đã làm được những điều nào?

 1. Không được liếm môi.
 2. Không được bắt chéo chân.
 3. Không được lườm, liếc.
 4. Không được ăn trong nồi.
 5. Không được gọi người lớn tuổi là “bạn” (phải gọi danh vị: chú, bác, anh…).
 6. Không được xắn tay áo (hành vi của kẻ cướp).
 7. Không được kéo ống quần.
 8. Không được khuấy trộn đĩa thức ăn.
 9. Không được cắm đũa vào bát.
 10. Không được cắn môi, cắn lợi (hành vi làm môi méo mó).
 11. Không được rung đùi, lắc chân, nhịp chân.
 12. Không được nói chuyện mà không xưng danh phận với bề trên (tỏ sự khiêm tốn).
 13. Không được trước mặt mọi người mà bàn tán thì thầm hay gào thét lớn tiếng.
 14. Không được nói lung tung, bừa bãi, nói lời vô nghĩa.
 15. Gắp thức ăn không quá đường giữa.
 16. Không được cắn đũa khi ăn cơm.
 17. Không được để miệng vòi ấm đối mặt với người.
 18. Khi ăn uống, con cháu không được phép ăn trước.
 19. Trước khi ăn cơm phải mời người lớn, người lớn ngồi xuống bảo ăn cơm thì mới có khả năng ăn.
 20. Khi làm khách, chủ nhà động đũa thì người làm khách mới có khả năng động.
 21. Không được cầm muỗng đũa gõ chén bát.
 22. Không được ngược tay làm đổ nước.
 23. Khi ăn cơm không được nói lời than thở.
 24. Không được đè vai người khác.
 25. Rót trà không được rót đầy.
 26. Làm khách không được ngồi trên giường người khác.
 27. Làm khách không được vào phòng không có người.
 28. Đứng không dựa cửa, nói không lớn tiếng.
 29. Về nhà cần tìm chào trưởng bối báo cho biết.
 30. Ra ngoài cần nói một lời.

Trên bàn trà, rót trà mời khách thì không được rót đầy, nếu không sẽ có ý là không hoan nghênh, không tôn trọng. Rót đầy dễ gây bỏng tay và không thể cầm cốc lên được, làm người khó chịu.

Mọi Người Cũng Xem   Cá koi bướm- những "đôi cánh" diệu kì dưới dòng nước

Các quy định trên có vẻ rườm rà, nhưng chúng là tiêu chuẩn trực quan nhất để xem liệu một người có gia giáo hay không. Trung Quốc cổ đại được gọi là “lễ nghi chi bang”, tư thái bề ngoài nho nhã và nội hàm giáo dưỡng của cổ nhân từng được những quốc gia láng giềng học hỏi, nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiếu sót phổ biến của nhiều người.

Trên thực tế, bất kể nền tảng của bạn là gì, cho dù bạn có cảm nhận được tình yêu của cha mẹ hay không, chúng ta đều đặn có trách nhiệm và nghĩa vụ hướng dẫn tư tưởng cho thế hệ tiếp theo, quy chính hành vi của họ. Chỉ khi chúng ta đủ thành ý, chính tâm, tu thân, mới có thể tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Ngoài 30 điều đề cập trên, khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi cũng dạy rằng lúc ăn cơm thì không được kén chọn, không được lãng phí, phải ăn hết cơm trong chén, ăn hết cơm cũng không được rời đi, khi ai cũng ăn cơm xong thì mới được rời khỏi bàn. mặt khác còn có thường xuyên yêu cầu khác về đãi nhân tiếp vật, những tập tính này tôi vẫn luôn gìn giữ cho đến nay, giúp tôi thụ ích rất thường xuyên.

Gia đình bạn có gia huấn nào không? Bạn sẽ truyền lại cho thế hệ tiếp theo những gì?

Video minh hoạ:

Tác giả: Ái Lệ Lý Thanh biên tậpLê Trần biên dịchQuý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

 • Tam Bảo Và Quy Y Tam Bảo Là Gì?

  Mô tả video

  Quy là hướng về, quay về; Y là nương tựa, cậy nhờ. Quy y là hướng về, quay về nương tựa. Chúng ta ai cũng cần chỗ để quay về nương tựa, để nhờ cậy, giúp đỡ. Lúc còn nhỏ thì nương tựa cha mẹ, khi đi học cần sự dạy dỗ của thầy, cô giáo; để hôn nhân hạnh phúc thì vợ chồng nương tựa lẫn nhau; đến lúc về già thì cậy nhờ con cái chăm sóc lúc đau ốm. Thế nhưng, mọi thứ trên thế gian này đều theo quy luật vô thường, có sinh ắt có diệt. Những người chúng ta nương tựa trên đây, một ngày nào đó họ cũng phải chết, trở về cát bụi và phải luân hồi theo nghiệp của họ. Đó là những chỗ nương tựa bấp bênh. rnnChúng ta đi trong nẻo luân hồi sinh tử nên nương tựa Phật vì Phật vĩnh viễn bất tử, tình thương bao la của Phật đối với chúng sinh không bao giờ vơi cạn; nương tựa giáo Pháp của Phật để thân, khẩu ý của chúng ta luôn hành trì đúng chính Pháp của Phật, đưa đến quả giác ngộ, giải thoát, an vui; và nương tựa vào những người có đầy đủ lòng tin với Phật và thực hành giáo Pháp của Phật là Tăng. Tam Bảo chính là Phật – Pháp – Tăng, là ba ngôi báu quý giá nhất trên thế gian này. Chúng ta nương tựa Tam Bảo sẽ bớt khổ đau, được an lạc. rnĐể hiểu rõ hơn về Tam Bảo và quy y Tam Bảo, mời quý vị và các bạn lắng nghe lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh nhé!n——————————————————-n➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác: n*** Bài Cúng Giỗ, Mùng 1, Ngày Rằm: https://chuabavang.com/bai-cung/​n*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng: https://youtu.be/3juurq-VDTs n*** Thời Khóa Sám Hối Chùa Ba Vàng: https://youtu.be/12QOfaipNQIn*** Khất Thực Chùa Ba Vàng: https://youtu.be/VJk7DWqsiAw n*** Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng: https://bit.ly/3xWgPRE n*** Nhạc Phật giáo Chùa Ba Vàng: https://bit.ly/2RGCrRv n n➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang: n*** Website Chùa Ba Vàng: https://chuabavang.com/​ n*** Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://thaythichtructhaiminh.com/ n*** Fanpage Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/fbchuabavang​ n*** Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.facebook.com/ThayThichTru… n*** Youtube Chùa Ba Vàng: https://www.youtube.com/chuabavangqn?… n*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/c/ThầyThíchTr…nn📍 Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng nĐịa Chỉ: Phường Quang Trung – TP. Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh n📧 Mọi ý kiến đóng góp, câu hỏi vấn đáp Phật Pháp, vui lòng liên hệ qua email: [email protected] n📞 Số điện thoại: 0203 655 7799 – 1900 8968 n#kinhtambao #thaythichtructhaiminh #chuabavang

  Nuôi dạy trẻ vị thành niên

 • Gửi thế hệ tương lai: Hãy để lương tâm dẫn lối chúng ta trên chuyến du ngoạn trần thế này

 • Hãy từ bỏ những mong muốn tưởng tượngCác câu hỏi về gia quy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gia quy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gia quy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gia quy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gia quy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Sinh ngày 12/7 thuộc cung gì?

Các Hình Ảnh Về gia quy là gì


Các hình ảnh về gia quy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về gia quy là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về gia quy là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. sơn lee
  15/07/2019

Add Comment