Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của pháp luật hiện nay? Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào?

Cập nhật ngày 19/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của pháp luật hiện nay? Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của pháp luật hiện nay? Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của pháp luật hiện nay? Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào?”

Đánh giá về Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của pháp luật hiện nay? Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào?


Xem nhanh
+ ĐĂNG KÝ KÊNH ( MIỄN PHÍ ) : https://bit.ly/2Dp3b1s
* Các bạn nhớ bấm LIKE + SHARE kênh để tạo động lực giúp mình làm những video tiếp theo nhé !!!
#thanhphogianghia #đắknông #dulichdaknong

☆ Mọi thắc mắc or muốn liên hệ xin theo link dưới :

► Email: [email protected]
► Facebook: https://www.facebook.com/TruongTienDat1975
► Page: https://www.facebook.com/TTD.Global.Channel/
► Instagram: https://www.instagram.com/truongtiendat1975/
► Twitter : https://twitter.com/truongtiendat35
► Ủng hộ tai : https://unghotoi.com/ttdglobalchannel

Chúc AE ngày mới vui vẻ ♡
●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●
© Bản quyền thuộc về TTD-Global Channel
© Copyright by TTD-Global Channel ☞ Do not Reup

Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của luật pháp hiện nay? bên cạnh đó thì khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào? Quy định pháp luật về vấn đề này có hay không? xin phép cảm ơn! Câu hỏi đến từ bạn Nam ở Bình Phước.
  • Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của luật hiện hành?
  • Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào?
  • Đơn vị nhận quân tham gia nghĩa vụ quân sự thì có trục chốt quân số hay không?

Nghĩa vụ quân sự là gì theo quy định của luật hiện hành?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, điểm khoản 4 được sửa đổi bởi Điểm khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 như sau:

Nghĩa vụ quân sự
1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân đáp ứng trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và đáp ứng trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.
2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.
3. Công dân đáp ứng trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.
4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:
a) Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức;
b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;
c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;
d) Thanh niên đã tốt nghiệp ĐH, cao đẳng, trung cấp tình nguyện đáp ứng tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết liệt;
đ) Công dân đáp ứng trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Theo đó, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân.

Mọi Người Cũng Xem   Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước

Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và đáp ứng trong dự án của Đội quân nhân dân.

Nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự 

✅ Mọi người cũng xem : cảm biến hành trình là gì

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

Trách nhiệm của địa phương giao quân
4. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã:
a) Thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Khoản 1 Điều này và chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự, các ban, ngành liên quan và các thôn thực hiện tuyển quân đúng quy định, bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng giao quân.
b) Chỉ đạo các thôn tổ chức bình cử, đề xuất công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự đúng quy định, bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, chất lượng, hiệu quả.
c) Trực tiếp sơ tuyển, xét duyệt công dân nhập ngũ; báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện danh sách công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ, tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ. Lập hồ sơ nghĩa vụ quân sự và các giấy tờ liên quan đối với công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ để bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.
Thực hiện niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định và thông báo công khai đến từng thôn, những nội dung sau:
– Chỉ tiêu tuyển quân huyện giao cho xã;
– Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển quân; trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ;
– Danh sách công dân trong diện gọi nhập ngũ;
– Danh sách công dân tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ;
– Danh sách công dân đủ khó khăn nhập ngũ;
– Kết quả phân loại sức khỏe theo kết luận của Hội đồng khám thể trạng thực hiện nghĩa vụ quân sự;
– Danh sách công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng nhập ngũ.
d) Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp với các ban, ngành liên quan hướng dẫn những công dân được phát lệnh gọi nhập ngũ, lập tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu), có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã để bàn giao cho Ban chỉ huy cấp huyện cùng với hồ sơ nghĩa vụ quân sự.
đ) Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự cấp xã phối hợp với Công an xã và các ban, ngành, đoàn thể nắm chắc tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và những vấn đề mới sinh ra của công dân chuẩn bị nhập ngũ, kịp thời thông tin và cung cấp để Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện và đơn vị nhận quân biết, quản lý. Phối hợp với đơn vị nhận quân và gia đình giải quyết quân nhân đào ngũ, bỏ ngũ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao quân theo quy định trên.

Mọi Người Cũng Xem   Bộ vi xử lý là gì?

✅ Mọi người cũng xem : rượu tequila giá bao nhiêu

Đơn vị nhận quân tham gia nghĩa vụ quân sự thì có trách nhiệm chốt số quân hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

Trách nhiệm của đơn vị nhận quân
1. Hiệp đồng với địa phương giao quân để thống nhất về chỉ tiêu tuyển quân, thời gian thống kê hồ sơ và chốt quân số với địa phương trước 10 ngày kể từ ngày cơ quan quân sự cấp huyện phát lệnh gọi công dân nhập ngũ; phối hợp với địa phương tổ chức và dự Lễ giao nhận quân; nhận quân và chuyển quân về đơn vị bằng xe ca hoặc tàu hỏa, tàu thủy bảo đảm an toàn tuyệt đối; không lưu quân dài ngày tại địa phương; chuẩn bị tốt mọi mặt để tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới theo kế hoạch.
2. Các đơn vị được tổ chức khung thâm nhập ba gặp, bốn biết: Chủ động hiệp đồng với địa phương thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng.
3. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận quân phải tổ chức phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ mới và bù đổi xong (nếu có).
Trường hợp phải chờ kết quả xác minh về chính trị, đạo đức hoặc giám định về sức khỏe thì kịp thời thông báo, hiệp đồng với địa phương cấp huyện để chủ động quân số bù đổi. Thời gian bù đổi trong vòng 15 ngày tính từ ngày giao nhận quân; tỷ lệ bù đổi không quá 2% so với chỉ tiêu giao nhận quân của địa phương với đơn vị.
4. Chịu trách nhiệm về kết quả phúc tra, thống nhất với cơ quan quân sự cấp huyện lập văn bản và thực hiện giao nhận quân bù đổi (nếu có) tại đơn vị. Hằng năm tổ chức rút kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết công tác tuyển quân theo quy định.
5. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận quân, đơn vị lập danh sách chiến sĩ mới và người thân đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế, báo cáo theo quy định.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì Hiệp đồng với địa phương giao quân để thống nhất về chỉ tiêu tuyển quân, thời gian nghiên cứu giấy tờ và chốt quân số với địa phương trước 10 ngày kể từ ngày cơ quan quân sự cấp huyện phát lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Mọi Người Cũng Xem   Những điều cần biết về ngành Tâm lý học ?
image
Đi đến trangTìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật – Nghĩa vụ quân sựimage

Lê Đình Khôi

2213 lượt xem Lưu bài viếtCác câu hỏi về gia nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gia nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gia nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gia nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gia nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gia nghĩa là gì


Các hình ảnh về gia nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về gia nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về gia nghĩa là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Vang Nguyễn
    31/01/2019

Add Comment