Gia đình là gì theo quy định pháp luật?

Cập nhật ngày 17/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Gia đình là gì theo quy định pháp luật? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Gia đình là gì theo quy định pháp luật? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Gia đình là gì theo quy định pháp luật?”

Đánh giá về Gia đình là gì theo quy định pháp luật?


Xem nhanh
Lúc mới vào Sài Gòn, Quỳnh cảm thấy khó khăn khi giao tiếp với mọi người lắm.
Vì giọng nói của Quỳnh rất khác so với mọi người, nếu như không muốn nói là khó nghe.
Nhưng khi đến nơi ấy, Quỳnh bắt đầu trở nên trân trọng và tự hào với giọng nói của mình. Có đôi khi là nhận được một bài học từ chính bản thân và những con người ở đây.

Cũng ở nơi đó, Quỳnh có cơ hội được 1 lần tự tin chia sẻ câu chuyện theo phong cách riêng nhất của mình.
Clip dưới đây chính là minh chứng cho sự tự tin của Quỳnh ngay thời điểm này.

Performer: Phan Thị Ngọc Quỳnh
Event: Học viên Public Speaking 54
_______
PUBLIC SPEAKING
Website: http://bit.ly/khoahocPS
Youtube: Public Speaking Official
Trainer: Huỳnh Duy Khương

Từ lâu người ta coi gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có lịch sử từ rất sớm và đã trải qua một quy trình phát triển dài lâu. Tế bào gia đình sức khỏe, xã hội sẽ lành mạnh, mọi người đều có cơ hội phát triển và hưởng hạnh phúc. Gia đình có những tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội. Vậy gia đình là gì? Quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên được quy định thế nào? Law Minh Gia xin được tư vấn như sau.

 • 1. gia đình là gì?
 • 2. Những hình thái gia đình thường nhật
 • 3. Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình theo quy định của pháp luật.
  1. 3.1 * Nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ (điều 69)
  2. 3.2 * Quyền và nghĩa vụ của con (điều 70)
  3. 3.3 * Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng (điều 71)
  4. 3.4 * Nghĩa vụ và quyền giáo dục con (điều 72)
  5. 3.5 * Đại diện cho con (điều 73)
  6. 3.6 * Bồi thường thiệt hại do con gây ra ra (điều 74)

Gia đình là một thiết chế xã hội đặc thù, một nhóm xã hội nhỏ mà các thành viên của nó gắn bó với nhéu bởi quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ con nuôi, bởi tính cộng đồng về sinh hoạt, trách nhiệm đạo đức với nhéu nhằm phục vụ những mong muốn riêng của mỗi thành viên tương đương để thực hiện tính tất yếu của xã hội về tái sản xuất con người.

Mọi Người Cũng Xem   Câu nhắc nhở, thông báo, cảnh báo nguy hiểm bằng tiếng Trung

Đối diện với pháp lý, khái niệm gia đình được luật hiện hành quy định: “Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhéu làm hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhéu theo quy định của Luật này (theo quy định tại khoản 2 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)”.

Như vậy, định nghĩa về gia đình có khả năng được hiểu như sau:

Gia đình là tập hợp những người quen thuộc, thân thương gần gũi với chúng ta, gia đình chính là một hình thức tổ chức sống nhỏ nhất trong xã hội, trong gia đình có mối kết nối với nhéu từ quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng. Một gia đình theo truyền thống Việt Nam sẽ bao gồm các thành viên: vợ, chồng, cha, mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, anh, chị, em ruột, hoặc anh chị em em nuôi, cô, dì, chú, bác, cậu, mợ,…

Hình thái gia đình có thể được hiểu dựa trên các tiêu chí: quy mô; khía cạnh xã hội học. cụ thể như sau:

* Xét về quy mô, gia đình có thể phân loại thành:

– Gia đình hai thế hệ (hay gia đình hạt nhân): là gia đình bao gồm cha mẹ và con.

– Gia đình ba thế hệ (hay gia đình truyền thống): là gia đình bao gồm ông bà, cha mẹ và con còn được gọi là tam đại đồng đường.

– Gia đình bốn thế hệ trở lên: là gia đình nhiều hơn ba thế hệ. Gia đình bốn thế hệ còn gọi là tứ đại đồng đường.

* Dưới khía cạnh xã hội học, cũng có khả năng phân chia gia đình thành hai loại:

– Gia đình lớn (gia đình ba thế hệ hoặc gia đình mở rộng) thường được coi là gia đình truyền thống liên quan tới dạng gia đình trong quá khứ. Đó là một nhóm người ruột thịt của một vài thế hệ sống chung với nhau dưới một mái nhà, thường từ ba thệ hệ trở lên, tất nhiên trong phạm vi của nó còn có cả những người ruột thịt từ tuyến phụ.

– Gia đình nhỏ (gia đình hai thế hệ hoặc gia đình hạt nhân) là nhóm người thể hiện mối quan hệ của chồng và vợ với các con, hay cũng là mối quan hệ của một người vợ hoặc một người chồng với các con.  Đây là kiểu gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và công nghiệp phát triển. 

Theo mục 1, chương V Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con như sau:

– Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển đúng mực về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc Iressa (Gefitinib) 250mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu?

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình.

– Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự.

– Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

– Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

– Có bổn phận yêu mến, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

– Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

– Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

– Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, cải thiện trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia vận hành chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và có khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo mức thu nhập nhằm bảo đảm cuộc sống chung của gia đình; đóng góp mức lương vào việc phục vụ mong muốn của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

– Được hưởng quyền về của cải/tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

– Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhéu, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình.

– Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có thường xuyên con thì các con phải cùng nhéu chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Mọi Người Cũng Xem   Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

– Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

– Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia vận hành chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

– Cha mẹ có khả năng đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp điều kiện không thể tự giải quyết được.

– Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

– Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có thể lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình.

– Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền dùng, của cải/tài sản đưa vào buôn bán của con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

– Cha, mẹ phải chịu trách nhiệm liên đới về việc thực hiện giao dịch liên quan đến của cải/tài sản của con được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này và theo quy định của Bộ luật dân sự.

Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra ra theo quy định của Bộ luật dân sự.Các câu hỏi về gia đình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gia đình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gia đình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gia đình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gia đình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gia đình là gì


Các hình ảnh về gia đình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về gia đình là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về gia đình là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Hanh Phạm
  25/11/2022

Add Comment