Gia đình là gì? Phân tích các chức năng cơ bản của gia đình?

Cập nhật ngày 21/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Gia đình là gì? Phân tích các chức năng cơ bản của gia đình? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Gia đình là gì? Phân tích các chức năng cơ bản của gia đình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Gia đình là gì? Phân tích các chức năng cơ bản của gia đình?”

Đánh giá về Gia đình là gì? Phân tích các chức năng cơ bản của gia đình?


Xem nhanh
Tham gia làm hội viên của kênh này để được hưởng đặc quyền:
https://www.youtube.com/channel/UC9fk3hs49I1s5VCxI438svQ/join

Phân tích các chức năng cơ bản của gia đình

Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️Tôi luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức ít ỏi mình biết và học hỏi thêm những tri thức mới, những đóng góp, chia sẻ của tất cả mọi người.
✔️ Tôi xin cảm ơn mọi người đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: [email protected]
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!
Trân trọng,

Gia đình là gì? Các chức năng cơ bản của gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, Nhà nước bảo hộ hôn nhân và gia đình.Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Hết gia đình là tế bào của xã hội, là nơi con người ta sinh ra và lớn lên, là nơi nuôi dưỡng các thế hệ về cả thể chất, trí tuệ và đạo đức, nhân cách để hòa nhập vào đời sống cộng đồng – xã hội và hơn thế nữa là trở thành những kẻ lừa đảo có lương thiện, sống có ích, có nghĩa, có tình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý hạt nhân cho tốt”.Vậy gia đình có những chức năng gì? Tầm quan trọng của việc thống kê xã hội học gia đình đồi với lĩnh vực pháp luật?

Để hiểu được những vấn đề trên trước hết trước hết ta phải hiểu được khái niệm gia đình là gì?

Mục lục bài viết

 • 1 1. Gia đình là gì?
 • 2 2. Các chức năng cơ bản của gia đình:
  • 2.1 2.1. Chức năng kinh tế:
  • 2.2 2.2. Chức năng tái sinh sản, duy trì nòi giống:
  • 2.3 2.3. Chức năng giáo dục:
  • 2.4 2.4. Các chức năng khác:
 • 3 3. Ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu xã hội học gia đình đối với lĩnh vực pháp luật:
  • 3.1 3.1. Khái quát chung về xã hội học gia đình:
  • 3.2 3.2. Đối với các vận hành pháp luật:

1. Gia đình là gì?

Gia đình có vị trí đặc biệt quan trọng và là đối tượng thống kê của nhiều ngành khoa học, những chủ đề thống kê về gia đình luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, mặc khác Hiện tại có rất thường xuyên quan điểm về gia đình. Tùy theo phương pháp và cách tiếp cận, người ta có thể đưa ra thường xuyên khái niệm khác nhéu về gia đình, như: 

Gia đình là thiết chế xã hội, trong đó những người có quan hệ ruột thịt (hoặc đặc biệt cùng chung sống). Gia đình là phạm trù biến đổi mang tính lịch sử và phản ánh văn hóa của dân tọc và thời đại. Gia đình là trường học đầu tiên có mối quan hệ biện chứng với tổng thể xã hội.

Gia đình – đơn vị xã hội (nhóm xã hội nhỏ), là hình thức tổ chức xã hội quan trọng nhất của sinh hoạt cá nhân dựa trên hôn nhân và các quan hệ huyết thống, tức là quan hệ vợ chồng, giữa cha và mẹ, giữa Anh chị em và thân nhân thuộc khác cùng chung sống và có kinh tế chung.

“Gia đình là tế bào của xã hội, Nhà nước bảo hộ hôn nhân và gia đình.Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con thành những công dân tốt. Con cháu có bổn phận kính trọng và chăm sóc ông bà, cha mẹ.Nhà nước và xã hội không thừa nhận việc phân biệt đối xử giữa các con.

Khái niệm về gia đình mang tính pháp lý ở Việt Nam được ghi trong Luật Hôn nhân và gia đình (Điều 8. Giải thích từ ngữ ): “Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau theo hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc do quan hệ nuôi dưỡng, làm sinh ra các nghĩa vụ và quyền giữa họ với nhau theo qui định của Luật này”.

Tóm lại Gia đình là một hình thức cộng đồng xã hội đặc biệt của con người, là một thiết chế văn hóa xã hội đặc thù, được hình thành, tồn tại và phát triển dựa trên các mối quan hệ như: quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và giáo dục giữa các thành viên trong gia đình.

cac-chuc-nang-co-ban-cua-gia-dinh

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

✅ Mọi người cũng xem : samsung đổi bảo hành là gì

2. Các chức năng cơ bản của gia đình:

 “Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”(5)  Gia đình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội.

Gia đình đóng vai trò, vị trí hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của loài người. Gia đình được phát sinh, tồn tại và phát triển có sứ mệnh đảm đương những chức năng đặc biệt mà xã hội và tự nhiên đã giao cho, không thiết chế xã hội nào có khả năng thay thế được. Chức năng của gia đình là một khái niệm then chốt của xã hội học gia đình, các nhà nghiên cứu xã hội học gia đình trên cấp độ vi mô và cấp độ vĩ mô đều khẳng định những chức năng cơ bản của gia đình.

Quan hệ giữa gia đình và xã hội tương đương quan hệ giữa các thành viên và các thế hệ trong gia đình thông qua việc thực hiện các chức năng của gia đình, Vì vậy trở thành đối tượng thống kê chủ yếu của xã hội học gia đình. Các nhà xã hội học đã nghiên cứu về gia đình trên các cấp độ cả vi mô và vĩ mô đã cho thấy rằng gia đình có các chức năng cơ bản sau: chức năng kinh tế, chức năng tái sinh sản, duy trì nói giống và chức năng giáo dục.

2.1. Chức năng kinh tế:

Đây là chức năng cơ bản quan trọng của gia đình nhằm tạo ra của cải, vật chất, là chức năng đảm bảo sự sống còn của gia đình, đảm bảo cho gia đình được ấm no, giàu có làm cho dân giàu, nước mạnh như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “dân có giàu thì nước mới mạnh “. Chức năng này bao quát về nhu cầu ăn, ở, tiện nghi, là sự hợp tác kinh tế giữa các thành viên trong gia đình nhằm thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống.

Mọi Người Cũng Xem   Thay bugi xe Vision bao nhiêu tiền? Top 6 loại Bugi tốt nhất cho xe Vision

Để có kinh tế của mỗi gia đình ngày càng được cải thiện và nâng cao, ngoài những thành viên đang còn ở độ tuổi trẻ em thì những thành viên đang ở độ tuổi lao động cần có một công việc, một mức mức thu nhập ổn định. mặt khác còn cần có nguồn mức lương thêm để có thêm nguồn thu chi trả cho những chi phí lặt vặt hàng ngày.

Ví dụ: giáo viên có khả năng nhận dạy lớp học thêm, công nhân có khả năng nhận thêm sản phẩm làm ngoài giờ, những người nông dân thì có khả năng tăng gia chăn nuôi, tranh thủ buổi tối bện chổi rơm, đan giậu,… Mỗi gia đình cần luôn có ý thức phấn đấu làm giàu và làm giàu một cách chính đáng, đồng thời biết cách hài hòa giữa đời sống vật chất và tinh thần. bên cạnh đó xã hội cũng cần phải có trách nhiệm chăm lo chung cho mọi gia đình bằng cách phát triển kinh tế, văn hóa có như vậy thì chức năng kinh tế của gia đình mới có thể hoàn thiện được.

CNXHKH – C7 – CD7.1. Khái niệm, vị trí, chức năng của gia đình

Mô tả video

Đây là Kênh Tri Thức chào mừng các bạn đến với kênh.

2.2. Chức năng tái sinh sản, duy trì nòi giống:

Chức năng này góp phần cung cấp sức lao động – nguồn nhân cho xã hội. Chức năng này sẽ góp phần thay thế những lớp người lao động cũ đã đến tuổi nghỉ  hưu, đã hết khả năng lao động linh hoạt, năng động, sáng tạo. Việc thực hiện chức năng này vừa đáp ứng mong muốn tồn tại và phát triển của xã hội vừa đáp ứng được nhu cầu về tâm sinh lí, tình cảm của chính bản thân con người. Ở mỗi quốc gia khác nhéu thì việc thực hiện chức năng này là khác nhau. Ví dụ:

Ở Việt Nam, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con vừa đảm bảo được sức khỏe cho mẹ lại đảm bảo được chất lượng về đời sống cho gia đình và có khó khăn chăm sóc, dạy bảo các con.

Ở Trung Quốc Hiện tại tỉ lệ nam giới đang có sự chênh lệch lớn so với nữ giới, vì vậy nên nhà nước đang thực hiện chính sách khuyến khích sinh con một bề là con gái. Đến năm 2010, tại Trung Quốc, SRB đạt 118 bé trai/100 bé gái, Giảm so với 121 (năm 2008), 119 (năm 2005), 121 (năm 2004). Tỷ số nam hay nữ sẽ vẫn tiếp tục chênh lệch ở mức báo động 119 bé trai trên 100 bé gái vào những năm 2030.

✅ Mọi người cũng xem : hoàn cảnh gia đình tiếng anh là gì

2.3. Chức năng giáo dục:

Đây là chức năng hết sức quan trọng của gia đình, quyết định đến nhân cách của con người, dạy dỗ nên những người con hiếu thảo, trở thành người công dân có ích cho xã hội bởi gia đình là trường học đầu tiên và ở đó cha mẹ là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời mỗi con người:” Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển đúng mực về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.. ”

Mỗi gia đình đều đặn hình thành tính cách của từng thành viên trong xã hội Gia đình là môi trường xã hội hóa đầu tiên của con người và là chủ thể của sự giáo dục. Như khoa học đã xác định rõ ràng, cơ sở trí tuệ và tình cảm cá nhân thường hình thành ngay từ thời thơ ấu. Gia đình trang bị cho đứa trẻ những ý niệm đầu tiên để lí giải thế giới sự vật, hiện tượng, những khái niệm về cái thiện và cái ác, dạy cho trẻ con hiểu rõ cuộc sống và con người, đưa trẻ con vào thế giới của những tổng giá trị mà gia đình thừa nhận và thực hiện trong đời sống của nó.

Việt Nam là một quốc gia mang đậm nét đẹp truyền thống về đạo đức và lối sống thuần phong mĩ tục, vì thế nội dung giáo dục của gia đình cũng phải chú ý đến việc giáo dục toàn diện cả về phẩm chất đạo đức, kinh nghiệm, lối sống, ý thức, cung cách cư xử trong đời sống và giáo dục cả về tri thức…

Chức năng giáo dục của gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp của các yếu tố khách quan và chủ quan. Sự thay đổi lớn trong các chính sách kinh tế xã hội, những biến đổi trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, lối sống, sự thiếu hụt kinh nghiệm, ý thức dạy con trong những gia đình trẻ… đó là những yếu tố gây ảnh hưởng chức năng giáo dục của gia đình.

Để chức năng này được thực hiện một cách có hiệu quả thì gia đình phải có phương pháp giáo dục, răn đe một cách đúng đắn. Ai sai thì nhận sai và sửa chữa chứ đừng vì cái tôi, cái sĩ diện và tính bảo thủ của mình mà cố chấp không thay đổi ngay. Có nhiều gia đình dạy dỗ con cái bằng những trận đòn roi, những cái bạt tai đến tối mặt mũi.. Liệu đó có phải là biện pháp hiệu quả? Những biện pháp ấy chẳng những không đem lại tác dụng gì mà càng khiến con cái trở nên chai lì, tâm lí tiêu cực và mất đi tình cảm thân thiết, niềm tin vào những người trong cùng một mái nhà.

Thay bằng những trận đòn roi đến nhừ người thì những bậc cha mẹ nên dạy dỗ, chỉ bảo con cái mình nhẹ nhàng, phân tích rõ đúng sai để con trẻ hiểu. Hơn nữa những bậc cha mẹ, ông bà nên là một tâm gương để thế hệ trẻ noi theo. Các thành viên trong gia đình sống thuận hòa, vui vẻ, cùng nhau chia sẻ những điều kiện trong cuộc sống.

Lại có nhiều những gia đình cha mẹ mải kiếm tiền mà không biết hài hòa giữa vật chất và tinh thần nên không có thời gian quan tâm sát sao đến con cái khiến chúng trở nên sống buông thả, bị cám dỗ vào những tệ nạn xã hội, có những hành vi đi ngược lại với thuần phong mĩ tục và truyền thống đạo đức của dân tộc…

Tuy việc giáo dục ở gia đình chỉ là một khía cạnh nhưng đó vẫn là cái gốc, con người sẽ trở nên hoàn thiện hơn khi có sự kết hợp giáo dục cả ở gia đình, nhà trường, xã hội và hơn nữa là ý thức tự giác tu dưỡng rèn luyện từ phía mỗi người…

Thông qua việc thực hiện chức năng giáo dục, gia đình thực sự trở thành cầu nối không thể thay thế được giũa xã hội và cá nhân.

Gia đình là phạm trù lịch sử, biến đổi theo thời gian. Mỗi thời đại lịch sử cũng như mỗi chế độ xã hội đều đặn sản phát sinh một loại gia đình, xây dựng một kiểu gia đình lí tưởng với chức năng xã hội của nó.

2.4. Các chức năng khác:

Ngoài ba chức năng cơ bản trên thì gia đình còn có chức năng thoả mãn nhu cầu tinh thần, tình cảm và chăm sóc sức khỏe. Đây là chức năng có ý nghĩa quan trọng trong việc chia sẻ tình yêu thương gắn bó giữa các thành viên của gia đình, đặc biệt là tình yêu hạnh phúc lứa đôi. Tổ ấm gia đình vừa là điểm xuất phát cho con người trưởng thành, vững tin bước vào đời sống xã hội, đồng thời cũng là nơi bao dung, an ủi cho mỗi cá nhân trước những rủi ro, sóng gió cuộc đời. Càng về cuối đời, con người càng trở nên thấm thía và khao khát tìm về sự bình ổn, thoả mãn mong muốn cân bằng trạng thái tâm lý, tình cảm trong sự chăm sóc, đùm bọc của gia đình; chăm sóc sức khỏe, đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe của các thành viên tron gia đình.

Mọi Người Cũng Xem   Tự chủ là gì? Ví dụ về tính tự chủ

Có một số ý kiến cho rằng các chưc năng của gia đình đang có sự biến đổi để phù hợp với cuộc sồng hiện nay.

3. Ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu xã hội học gia đình đối với lĩnh vực pháp luật:

Gia đình là hiện tượng xã hội khách quan, nó biểu hiện mối quan hệ giữa người với người. Đó là sự tồn tại khách quan không thể xóa bỏ được. Sự tồn tại của gia đình có liên quan tới nhiều lý do xã hội và các mối quan hệ trong xã hội trong đó có lĩnh vực pháp luật. Việc thống kê xã hội học gia đình có ý nghĩa thực tiễn hết sức quan trọng đối với lĩnh vực pháp luật, thể hiện trên cả ba phương diện: vận hành lập pháp, hành pháp và tư pháp.

3.1. Khái quát chung về xã hội học gia đình:

Xã hội học gia đình là ngành xã hội học chuyên biệt nghiên cứu hệ thống các nhân tố bên trong và nhân tố bên ngoài của của sự vận hành, sự phát triển và sự thay đổi ngay của gia đình với tư cách là cách thức vận hành của con người, cơ cấu và các chức năng của gia đình trong những khó khăn kinh tế – xã hội và văn hóa chi tiết của xã hội.(7)

Xã hội học gia đình, với tư cách là lĩnh vực chuyên ngành của xã hội học, thống kê các nhân tó bên trong của gia đình. Đó là những nhân tố như quan hệ hôn nhân nhân – huyết thống giữa các thành viên trong gia đình; tình cảm giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái; sự phân chia trách nhiệm và nghĩa vụ  giữa các thành viên trong gia đình… Xã hội học gia đình cũng thống kê các nhân tố bên ngài của gia đình. Chẳng hạn, mối quan hệ của gia đình với các lĩnh vực khác của xã hội như văn hóa, giáo dục, tôn giáo, kinh tế, với tổng thể các mối quan hệ xã hội.

Xã hội học gia đình bản thân nó là khoa học xã hội học chuyên biệt thống kê về gia đình. Nó có những quy luật đặc thù riêng song cũng là bộ phận của xã hội học cho nên nó cũng đòi hỏi phải nghiên cứu gia đình một cách tổng thể trong mối quan hệ, sự tác động qua lại của các yếu tố cấu thành cơ cấu của gia đình, chức năng của gia đình đối với bản thân mối quan hệ nội tại của gia đình và mối quan hệ gia đình với mọi quan hệ của xã hội tổng thể.

Gia đình là hiện tượng xã hội tồn tại một cách khách quan trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, nó biểu hiện mối quan hệ giữa người với người. Đó là tồn tại khách quan không thể xóa bỏ được. Vấn đề vô cùng quan trọng là sự tồn tại của gia đình có liên quan đến nhiều lý do xã hội và các mối quan hệ trong xã hội cho nên cần nhận thức đầy đủ mối quan hệ của gia đình thì mới củng cố được mối quan hệ gia đình vì đó là chỗ dựa tinh thần cho con người.

3.2. Đối với các vận hành pháp luật:

3.2.1.  Ý nghĩa của xã hôi học gia đình đối với hoạt động xây dựng pháp luật

Hiện thực xã hội luôn vận động, biến đổi và phát triển dẫn đến sự biến đổi của các mỗi quan hệ xã hội. Pháp luật cũng phải vận động và phát triển tương ứng với từng giai đoạn lịch sử của xã hội. thống kê xã hội học gia đình nhằm có những căn cứ đúng đắn để đánh giá cơ cấu, thực trạng mức sống, nhu cầu, sự biến đổi trong cuộc sống của gia đình trong xã hội từ đó đưa ra các chính sách, điều luật phù hợp với xã hội thực tại. Ví dụ như về thời gian phụ nữ được nghỉ sau khi sinh là 4 tháng hay 6 tháng thì hợp lý? Các quy định ưu đãi cho hộ nghèo… Khía cạnh nghiên cứu này đem lại cho chủ thể của vận hành xây dựng pháp luật sự hiểu biết đầy đủ, chân thực, khách quan về cơ cấu, tình hình thực tế, tác nhân của những mặt còn tồn tại… Thông qua việc nghiên cứu, các nhà làm luật sẽ tập hợp lại những nguyện vọng của nhân dân và thể hiện dưới những điều luật mang tính yêu cầu.

Đây cũng là hình thức thu thập thông tin, tài liệu lý luận và thực nghiệm đáp ứng cho các dự án luật như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Lao Động, Luật Phòng Chống Bạo Lực Gia Đình,Luật Bình Đẳng Giới …và sau này có khả năng có thêm nhiều luật mới ra đời.

3.2.2  Ý nghĩa của xã hôi học gia đình đối với hoạt động thực hiện pháp luật 

“Thực hiện pháp luật là quy trình hoạt động có mục đích làm cho các quyết định của pháp luật đi vào thức tiễn của đời sống, trở thành hành vi hợp pháp của các chủ thể pháp luật”(8) . Trong môi trường gia đình được giáo duc về việc thực hiện pháp luật các chủ thể sẽ có xử sự tích cực hơn trong việc thực hiện pháp luật

Gia đình là trường học đầu tiên của con người. Gia đình cũng cung cấp cho con mỗi thành viên dù ít dù thường xuyên những kiến thức cơ bản về pháp luật. Hiểu biết pháp luật thì sẽ thực hiện pháp luật và thiêú hiểu biết pháp luật thì sẽ thực hiện pháp luật. thống kê xã hội học gia đình để thấy được thực trạng bạo lực gia đình như thế nào, trẻ em có được đến trường không, có bị bóc lột sức lao động không…

3.2.3 Ý nghĩa  của xã hôi học gia đình đối với vận hành áp dụng pháp luật

Áp dụng pháp luật là hoạt động của các cá nhân có thẩm quyền nhằm cá biệt các quy phạm pháp luật vào các trường hợp chi tiết.

Gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến ý thức pháp luật của những đứa con. Bố mẹ gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ thì những đứa con cũng noi theo. Bố mẹ coi thường pháp luật thì những đứa con rất dễ bị ảnh hưởng.

3.3 Đối với ý thức pháp luật

“Ý thức pháp luật là thái độ, tình cảm của con người đối với pháp luật (pháp luật trong quá khứ hoặc hiện tai hay trong tương lai). Nó giữ vai trò chi phối tất cả các quy trình điều chỉnh hành vi của con người, bao gồm:

Thứ nhất là về hệ tư tưởng pháp luật: thống kê xã hội học gia đình để tìm hiểu về sự giáo dục con cái về pháp luật từ đó đưa ra các biện pháp nâng cao hiểu biết của người dân về hệ thống luật pháp không những trong nước mà con trên thế giới. Ví dụ như ban hành các chính sách, qui định về giáo dục phải phù hợp với từng địa phương (miền núi ít người khác với đồng bằng,  nông thôn).

Thứ hai là về tâm lý pháp luật: Nhờ vào việc nghiên cứu xã hội học gia đình, chúng ta biết được thái độ, tình cảm của người dân đối với hệ thống pháp luật hiện hành đối với cuộc sống gia đình.

Ý thức pháp luật  cá nhân: thể hiện thế giới quan pháp lý, thái độ pháp lý của cá nhân. Sự hình thành và phát triển ý thức pháp luật cá nhân là quá tình con người nhận thức, tích lũy những kiến thức về pháp luật và những hiện tượng pháp lý khác.Ý thức pháp luật bị chi phối bởi lập trường giai cấp, hệ tư tưởng thịnh hành trong xã hội, truyền thống dân tộc, khó khăn, hoàn cảnh sống.

Mọi Người Cũng Xem   Thay nồi xe wave giá bao nhiêu

Như vậy, những thói quen, tư tưởng trong gia đình ảnh hưởng ít nhiều tới ý thức pháp luật mỗi cá nhân. Gia đình truyền thống nặng về tư tưởng nho giáo sẽ khó chấp nhận những điều luật hội nhập với thế giới. Đôi khi những suy nghĩ ấy lại có phần cổ hủ không theo kịp thời đại. Gia đình có lối sống theo kiểu phương đông phóng túng lại  cảm thấy những điều luật thể hiện mặt truyền thống là rất bất cập và lạc hậu. Gia đình cũng dậy cho chúng ta biết ý thức đúng – sai và phải biết chịu trách nhiệm trước việc làm sai trái. có thể thấy:”ý thức pháp luật của mỗi ca nhân được hình thành và phát triển trong môi trường sống của họ, qua sự giáo dục trong gia đình, nhà trường…”.

Ý thức pháp luật nhóm: được hình thành dựa trên quan điểm, tình cảm của một số các ca nhân có cùng thái độ, tình cảm với pháp luật, tuy nhiên ở đây gia đình cũng giữ một vai trò không nhỏ trong việc hoạch định, hình thành ý thức pháp luật của cá nhân mỗi người.

Ý thức pháp luật xã hội: được hiểu là tổng thể những quan niệm tư tưởng của xã hội đõ về pháp luật, trong một xã hội văn minh mà cơ sở là các gia đình tiến bộ sẽ dẫn đến việc ý thức pháp luật tốt, việc thực hiện pháp luật được chấp hành cách nghiêm chỉnh. Điều này, phụ thuộc vào hiểu biết của mỗi cá nhân ở cả chiều rộng và chiều sâu,” hiểu được pháp luật càng đầy đủ, chính xác sẽ có điều kiện thực hiên chúng một cách nghiêm chỉnh…Ngược lại, không hiểu biết pháp luật, hiểu biết một cách không đầy đủ, không đúng đắn là một trong số những nguyên nhân dẫn đến vi phạm pháp luật”.

KẾT LUẬN

Bất kì một xã hội nào muốn phát triển, ổn định và bền lâu thì rất cần có các gia đình – những tế bào nhỏ của xã hội ấm êm, hạnh phúc và phát triển cả về Đức – Trí – Thể – Mĩ. Nếu các chức năng của gia đình được các gia đình ý thức thực hiện một cách có hiệu quả thì chắc rằng đất nước sẽ ngày càng phát triển toàn diện hơn, cải thiện về đạo đức lối sống, trí tuệ của người Việt.

Xã hội học gia đình với các thống kê thực tiễn từ các nhà khoa học đã khẳng định về vai trò, vị trí và chức năng của gia đình trong đời sống mỗi con người. Và việc nghiên cứu ấy có ý nghĩa thực tiễn đối với pháp luật và thể hiện rõ nhất ở ba lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp. Như vậy, xã hội học gia đình đóng góp một phần quan trọng vào nhận thức, ý thức và hành động của mỗi người từ đó hình thành nên hệ thống các tư duy một cách đúng đắn, mạch lạc mang lại một đời sống vui vẻ, hòa hợp và ý nghĩa

✅ Mọi người cũng xem : gà vảy cá giá bao nhiêu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
image

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 9.899 bài viết

Giao dịch lô lẻ là gì? cách thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ? Phương thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ? Lợi ích của giao dịch chứng khoán lô lẻ? Lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ?

Cổ phiếu bán lẻ là gì? Các mã cổ phiếu bán lẻ được niêm yết trên thị trường? Danh sách mã cổ phiếu ngành bán lẻ tiềm năng? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ngành bán lẻ tiềm năng? Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành bán lẻ?

Xử lý người dưới 16 tuổi điều khiển xe gây tai nạn chết người. Trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển phương thuận tiện giao thông đường bộ.

Cổ phiếu ngân hàng là gì? Các mã chứng khoán ngân hàng? Đặc thù của cổ phiếu ngành ngân hàng? Vai trò của mã cổ phiếu ngân hàng trong thị trường chứng khoán? Tại sao nên lựa chọn đầu tư vào ngân hàng trên thị trường chứng khoán? Mua cổ phiếu ngân hàng như thế nào?

Định nghĩa về gương phẳng, gương cầu lồi? Ảnh của một vật được tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi? Vùng nhìn thấy của gương phẳng, gương cầu lồi? Ứng dụng gương phẳng, gương cầu lồi? Bài tập vận dụng?

Đồng Ringgit là gì? Một Ringgit bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi tiền Ringgit Malaysia ở đâu? một vài lưu ý khi đổi tiền Ringgit Malaysia? Các mệnh giá tiền Ringgit Maylaysia?

Nhân dân tệ là gì? các loại mệnh giá tiền Trung Quốc? Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam? Đổi CNY ở đâu? Cách nhận biết tiền Trung Quốc thật hay giả?

Giới thiệu đồng tiền Riel Campuchia (Đồng Riên)? 1 Riel bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi tiền Campuchia ở đâu? một số lưu ý khi đổi tiền Campuchia? Hình ảnh những loại mệnh giá tiền Campuchia?

Dòng biển là gì? Dòng biển nóng và dòng biển lạnh? So sánh dòng biển nóng và dòng biển lạnh? Hướng chảy của các dòng biển? Dòng biển nóng hay lạnh phụ thuộc vào?

Chỉ số PMI là gì? Phân loại chỉ số PMI? Tầm quan trọng của chỉ số PMI? Cách tính chỉ số PMI? Ưu – Nhược điểm của chỉ số PMI?

Trích lập dự phòng là gì?những loại quỹ dự phòng? những loại dự phòng rủi ro? Các quỹ dự trữ, dự phòng trong ngân hàng? Quy định về lập quỹ dự phòng trong ngân hàng?

Báo cáo việc làm của Mỹ là gì? Tình hình việc làm tại Mỹ? Báo cáo tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ? Các chỉ số được xây dựng như thế nào?nghiên cứu tinh hình thất nghiệp? Ý nghĩa của báo cáo việc làm với bầu cử Tổng thống Mỹ?

Quỹ ETF là gì? Ưu nhược điểm của ETF? Có nên đầu tư quỹ ETF không? Các dạng của quỹ ETF là gì? những loại quỹ ETF phổ biến tại Việt Nam

Các cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ khó khăn an toàn thực phẩm? Điều kiện, trình tự Thủ tục và giấy tờ xin phép cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Giá trần, giá sàn là gì? Cách tinh giá trần và giá sàn? Cách thể hiện giá trần, giá sàn trên bảng chứng khoán? Phân biệt giữa giá sàn và giá trần trong chứng khoán? Quy tắc làm tròn giá sàn và giá trần chứng khoán?

Giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu? Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu? Vai trò của giá tham chiếu? một số lưu ý khi giao dịch giá tham chiếu?

Tại sao cần tính điểm trung bình môn? Những quy định cần biết khi tính điểm? Cách đánh giá kết quả học tập của học sinh theo Thông tư 22? Cách tính trung bình môn học ở bậc Tiểu học, THCS, THPT? Cách tính điểm thi vào lớp 10? Những lưu ý khi tính điểm trung bình môn?

Tỷ lệ NIM? NIM trong ngân hàng là gì? Cách yếu tố ảnh hưởng đến NIM? Ý nghĩa của NIM? Yếu tố gây ảnh hưởng chỉ số NIM? Thông tin chỉ số NIM ở các ngân hàng?

Tỷ lệ Casa là gì? Cách tính chỉ số Casa? Ý nghĩa của chỉ số Casa? Top 5 ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất? Lợi ích khi dùng Casa?

Room tín dụng là gì? Hết room tín dụng là gì? Nới room tín dụng là gì? Ngân hàng nhà nước dùng cơ chế nào để phân bổ room tín dụng? Có nên duy trì room tín dụng hay không?Các câu hỏi về gia đình là gì chức năng của gia đình


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gia đình là gì chức năng của gia đình hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gia đình là gì chức năng của gia đình ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gia đình là gì chức năng của gia đình Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gia đình là gì chức năng của gia đình rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gia đình là gì chức năng của gia đình


Các hình ảnh về gia đình là gì chức năng của gia đình đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về gia đình là gì chức năng của gia đình tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về gia đình là gì chức năng của gia đình từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Huệ Football
  19/12/2022

Add Comment