Gia đình cố NSND Đinh Ngọc Liên gửi tâm thư lên Thủ tướng

Cập nhật ngày 04/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Gia đình cố NSND Đinh Ngọc Liên gửi tâm thư lên Thủ tướng thuộc chủ đề về Người nổi tiếng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Gia đình cố NSND Đinh Ngọc Liên gửi tâm thư lên Thủ tướng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Gia đình cố NSND Đinh Ngọc Liên gửi tâm thư lên Thủ tướng”
Gia đình cố NSND Đinh Ngọc Liên gửi tâm thư lên Thủ tướng

VOV.VN – Con gái của NSND Đinh Ngọc Liên vừa gửi tâm thư lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi cố nhạc sĩ trượt giải thưởng Hồ Chí Minh 2016.

Liên quan đến sự việc cố nhạc sĩ – NSND Đinh Ngọc Liên không có tên trong danh sách 10 tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh 2016, ngày 26/2, con gái của nhạc sĩ, bà Đinh Tuyết Lan đã gửi tâm thư đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bà Đinh Tuyết Lan cho biết, gia đình bà chỉ mong muốn nhận được sự công bằng, ghi nhận những cống hiến và tài năng, những sáng tác có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao đóng góp cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam của cố nhạc sĩ – NSND Đinh Ngọc Liên.

Mọi Người Cũng Xem   Cuộc đời nhạc sĩ Đan Trường và tình khúc “Trách người đi”
Nhạc sĩ – NSND Đinh Ngọc Liên và con gái Đinh Tuyết Lan. Ảnh chụp trong ngày ông tiễn con gái lên đường đi Chiến dịch đường 9 Nam Lào.

Bà Lan cho biết, bà thay mặt gia đình viết thư gửi lên Thủ tướng với nỗi niềm của một người con khi biết thông tin ba mình, người đã vượt qua 3 vòng xét duyệt, đủ các hồ sơ và đứng đầu danh sách đề nghị với 100% số phiếu bầu của hội đồng xét duyệt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật 2017 nhưng lại không có tên trong danh sách 10 tác giả được trao tặng giải thưởng.

Theo bà Đinh Tuyết Lan, những tác phẩm của nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên là những trang ghi chép lịch sử Cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ. “Tôi tin là Quân đội Nhân dân Việt Nam, những người yêu âm nhạc Cách mạng Việt Nam không thể quên ông, nếu bỏ qua sự vinh danh ông lần này thì hỏi làm sao chúng ta giáo dục các thế hệ con cháu nhớ tới và trân trọng những người góp phần làm nên những trang lịch sử hào hùng của Cách mạng Việt Nam”, bà Lan viết.

Ngay sau khi biết được thông tin nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên trượt giải thưởng Hồ Chí Minh 2016, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng đã gửi công văn lên Bộ VH-TT&DL và Văn phòng Chính phủ để hỏi lý do.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử diễn viên Thanh Hương

 Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước là những giải thưởng cao quý. Hội đồng bình chọn ở các cấp cũng làm việc hết sức nghiêm túc, công bằng, phân minh, thậm chí khắt khe với từng hồ sơ tác giả. Việc lựa chọn và vinh danh các tác giả là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, sự việc nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên không có tên trong danh sách những tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh là một điều hết sức đáng tiếc.

“Trong công văn gửi trả hồ sơ, Văn phòng Chính phủ có ghi nội dung “chưa xem xét giải thưởng” đối với trường hợp nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên. Bởi vậy, tôi hy vọng Hội đồng cấp Nhà nước sẽ có sự xem xét đối với tác giả”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết.

Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên là nhạc sĩ chỉ huy dàn nhạc kèn của quân nhạc Việt Nam. Ông sinh năm 1912 tại xã Xuân Thuỷ, huyện Xuân Trường, Nam Định. Lớn lên, ông tham gia đội nhạc lính khố xanh trực thuộc Toà Thống sứ Bắc Kỳ. Sau khi Nhật đảo chính Pháp, ông được bầu lên làm đội trưởng. Ông còn được gọi với tên Quản Liên. Cách mạng Tháng Tám thành công, ông cùng 72 nhạc công của đội đi theo Việt Minh, trở thành Ban âm nhạc Giải phóng quân.

Mọi Người Cũng Xem   Cố ca sĩ Trí Hải - người đã ra đi mãi mãi ở tuổi 23 | Người Nổi Tiếng
Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong ngày Quốc khánh 2 tháng 9 năm 1945, đoàn nhạc kèn do ông chỉ huy đã cử hành bài Tiến quân ca (do nhạc sĩ Văn Cao viết nhạc và lời) trong buổi lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình. Ông cùng nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu đã bàn với nhạc sĩ Văn Cao thống nhất sửa hai chữ trong Tiến quân ca, cụ thể là rút ngắn độ dài của nốt rê đầu tiên ở chữ “Đoàn” và nốt mi ở giữa chữ “xác” để làm cho bản nhạc khoẻ khoắn hơn. Đoàn còn biểu diễn Vũ khúc tưng bừng (Lương Ngọc Trác), Diệt phát xít (Nguyễn Đình Thi) và một số nhạc phẩm khác.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, dàn nhạc trở thành một tiểu đoàn quân nhạc dưới sự chỉ huy của ông, từng biểu diễn trong ngày đón Trung ương Đảng và Chính phủ cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh về Thủ đô (tháng 11/1955). Trong suốt những năm kháng Pháp, ông đã phối khí, chuyển soạn nhiều ca khúc cách mạng, đánh dấu bước đi đầu tiên của khí nhạc Việt Nam sau này.

Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên và nhạc sĩ Văn Cao.

Ngoài ra, ông còn viết một số hoà tấu kèn như: Chiến thắng Phủ Thông, Xuân chiến thắng, Hải cảng về ta, Chúng ta có Bác Hồ, Vọng gác tiền tiêu, Hành khúc tang lễ… Với những đóng góp của mình, năm 1988, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Ông mất năm 1991, hưởng thọ 79 tuổi.

image

Với những cống hiến lớn lao và những thành quả đã được Nhà nước ghi nhận, năm 2016, gia đình ông đã làm hồ sơ xin xét duyệt giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực âm nhạc. Dù vượt qua 3 vòng xét duyệt, đủ các hồ sơ và đứng đầu danh sách đề nghị với 100% số phiếu bầu của hội đồng xét duyệt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật 2017, nhưng cuối cùng ông lại không có tên trong danh sách 10 tác giả được trao tặng giải thưởng cao quý này./.Các câu hỏi về nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về
nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên 1912 – 1991 là ai từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/
Pin It

Related Posts

About The Author

mychi
More From This Author

Chào mọi người, em là Mỹ Chi. Em tổng hợp các bài viết trên website này. Anh chị thấy hay thì cho em 1 like hoặc share nha. Yêu cả nhà <3 !!

Add Comment