Phân biệt luật, nghị định, thông tư, nghị quyết như thế nào? | Luật sư bảo hộ quyền lợi, tư vấn pháp luật

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Phân biệt luật, nghị định, thông tư, nghị quyết như thế nào? | Luật sư bảo hộ quyền lợi, tư vấn pháp luật thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Phân biệt luật, nghị định, thông tư, nghị quyết như thế nào? | Luật sư bảo hộ quyền lợi, tư vấn pháp luật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phân biệt luật, nghị định, thông tư, nghị quyết như thế nào?

Đánh giá về Phân biệt luật, nghị định, thông tư, nghị quyết như thế nào? | Luật sư bảo hộ quyền lợi, tư vấn pháp luật


Xem nhanh
Giải thích nhanh, đơn giản về Luật, Nghị định, Thông tư

Phân biệt luật, nghị quyết, thông tư, nghị quyết như thế nào? Tóm tắt:1. Quốc Hội là cơ quan duy nhất có quyền Lập Hiến và Lập Pháp => Hiến pháp là luật cơ bản của NN và có tính pháp lý cao nhất.2. Căn cứ Hiến pháp, Quốc hội sẽ cấm hành Luật, Nghị quyết.3. Căn cứ Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của QH: UB Thường vụ QH sẽ cấm thi hành Pháp lệnh, Nghị quyết.4. Căn cứ Hiến pháp, Luật, Nghị quyết (QH), Pháp lệnh, Nghị quyết (UBTVQH): Chủ tịch nước ban hành Lệnh, quyết liệt.5. Căn cứ Hiến pháp, Luật, Nghị quyết (QH), Pháp lệnh, Nghị quyết (UBTVQH), Lệnh, quyết định (CTN): Chính phủ ban hành Nghị quyết, Nghị quyết6. Căn cứ Hiến pháp, Luật, Nghị quyết (QH), Pháp lệnh, Nghị quyết (UBTVQH), Lệnh, quyết định (CTN), Nghị quyết, Nghị quyết (CP): Thủ tướng phủ chính ban hành quyết liệt, Chỉ thị .7. Căn cứ Hiến pháp, Luật, Nghị quyết (QH), Pháp lệnh, Nghị quyết (UBTVQH), Lệnh, quyết liệt (CTN), Nghị quyết, Nghị quyết CP), quyết định, Chỉ thị (TTCP): Bộ trưởng, Thủ trưởng ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ ban hành: quyết liệt, Chỉ thị, Thông tư

Tại Điều 2 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 quy định về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật bao gồm: 1. Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội. 2. Pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.3. Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước.4. Nghị định của Chính phủ.5. quyết định của Thủ tướng Chính phủ.6. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao. 7. Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.8. Thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.9. quyết liệt của Tổng Kiểm toán Nhà nước.10. Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc giữa Chính phủ với cơ quan trung ương của tổ chức chính trị – xã hội. 11. Thông tư liên tịch giữa Chánh án Toà án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.12. Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân.

Mọi Người Cũng Xem   Phối Giống Chó Poodle - Giá Phối Giống Chó Poodle Tại Hà Nội - TPHCM

I. Văn bản quy phạm pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa các quy phạm pháp luật, bị cấm hành động theo đúng thẩm quyền, cách thức, trình tự, hồ sơ quy định trong Luật này .

Văn bản có chứa quy phạm, pháp luật nhưng được ban hành không đúng thẩm quyền, cách thức, trình tự, hồ sơ quy định trong Luật này thì không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

II. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

1. Hiến pháp.

2. Bộ luật, luật (sau đây gọi chung là luật), nghị quyết của Quốc hội.

3. Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

4. Lệnh, quyết liệt của Chủ tịch nước.

5. Nghị định của Chính phủ; nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

6. quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

7. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

8. Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định của Tổng Kiểm toán nhà nước.

9. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh).

10. quyết liệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

11. Văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

12. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện).

13. quyết liệt của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

14. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã).

15. quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã.

LUẬT VS NGHỊ ĐỊNH VS THÔNG TƯ VS QUYẾT ĐỊNH LÀ GÌ | Biện pháp & quy trình thi công

Mô tả video

👉 Bấm vào link: https://tinyurl.com/yyq48en9 để nhận được nhiều Video về quản lý chi phí dự án.nnĐây là chuỗi Video chia sẻ dành cho kỹ sư xây dựng. n👉 Hãy đăng ký kênh: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ để có thể nhận được thông báo mới nhất về những video mới cập nhật ngay lập tức về những chia sẻ kiến thức về nghề xây dựng. nnBên cạnh những video chia sẻ về Biện pháp thi công – Quy trình thi công. Kênh sẽ cập nhật thường xuyên các kiến thức và kỹ năng quan trọng dành cho kỹ sư xây dựng, giám sát công trình và Anh Em đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựngnn=====================================nBấm vào link: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ để nhận được nhiều Video hữu ích mỗi ngày.n=====================================nKết nối với chúng tôi thông qua:n👉 Fanpage: https://www.facebook.com/quytrinhthicongn👉 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQnnGiới thiệu về các video kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý chi phí dự án dành cho các kỹ sư Qs và kỹ sư xây dựng có thể quan tâm:n👉 1 – Kỹ năng cho Người Xây dựng: https://bom.to/kynangnguoixaydungn👉 2 – 150 Video hướng dẫn tính khối lượng: https://bom.to/150videokhoiluongn👉 3 – Đào tạo miễn phí: https://bom.to/khoahocmienphin👉 4 – Excel Xây dựng: https://bom.to/excelxaydungnn#quytrinhthicongn#bienphapthicongn#kysuqsn#kysuxaydungn#giamsatthicongn#giamsatxaydungnnnxây dựng phần thô,thi công chung cư,thi công xây dựng,thi công nhà ở,cong trinh,xay nha phan tho,xay dung nha,cty xay dung,bao gia xay dung,xây nhà cao tầng,thi công phần thô,gia xay dung,xay dung nha xuong,quy trình xây nhà,giám sát thi công,thi công nhà,tư vấn xây nhà,giám sát xây dựng,thi cong nha xuong,giá xây nhà,Xây nhà trọn gói,công thức xây dựng,bien phap thi cong,quy trinh thi cong,quy trình thi công,Biện pháp thi công

Mọi Người Cũng Xem   Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng Là Gì? Hoạt động Ra Sao? - Cẩm nang Hải Phòng

III. Định nghĩa về Hiến pháp, luật, bộ luật, nghị định, thông tư, quyết định, công văn, văn bản

1. Hiến pháp là một hệ thống quy định những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, giấy tờ, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền.

2. Bộ luật và luật đều đặn là văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội ban hành để cụ thể hóa Hiến pháp nhằm điều chỉnh những loại quan hệ xã hội trong các lĩnh vực vận hành của xã hội.Các bộ luật và luật này đều có tổng giá trị pháp lí cao (chỉ sau Hiến pháp) và có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

tuy nhiên cần phải phân biệt giữa bộ luật và luật. Bộ luật là một văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội ban hành nhằm điều chỉnh và ảnh hưởng rộng rãi đến các quan hệ xã hội trong một lĩnh vực hoạt động nào đó của xã hội (ví dụ: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự,…).

Còn luật cũng là một văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội ban hành, trình tự ban hành và hiệu lực giống bộ luật, song phạm vi các quan hệ xã hội cần điều chỉnh hẹp hơn, chỉ trong một lĩnh vực hoạt động, một ngành hoặc một giới (ví dụ: Luật đất đai, Luật thuế, Luật xây dựng,…).

3. Nghị định là chính phủ ban hành dùng để hướng dẫn luật hoặc quy định những việc sinh ra mà chưa có luật hoặc pháp lệnh nào điều chỉnh. mặt khác, nghị định do Chính phủ ban hành để quy định những quyền lợi và nghĩa vụ của người dân theo Hiến pháp và Luật do Quốc hội ban hành.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì Nghị định là quy định cho từng lĩnh vực (nhà nước, Doanh nghiệp..).

4. Thông tư là văn bản giải thích, hướng dẫn thực hiện những văn bản của nhà nước ban hành, thuộc phạm vi quản lí của một ngành nhất định. Đơn giản hơn, có khả năng nói thông tư dùng để hướng dẫn nghị định, do cấp bộ, bộ trưởng ký ban hành.

5. Công văn là cách thức văn bản hành chính dùng thường nhật trong các bộ phận, tổ chức, Doanh nghiệp. Công văn là phương thuận tiện giao tiếp chính thức của cơ quan Nhà nước với cấp trên, cấp dưới và với công dân. Thậm chí trong các tổ chức xã hội và các công ty trong hoạt động mỗi ngày cũng phải soạn thảo và dùng công văn để thực hiện các vận hành thông tin và giao dịch nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Luật, Nghị định, Thông tư – Trình tự đọc như thế nào?

Mô tả video

Luật, Nghị định, Thông tư – Trình tự đọc như thế nào?n►Cảm ơn tất cả QUÝ VỊ đã xem video của em, hãy chia sẻ và đăng ký ủng hộ kênh Thanh Dung Official của em nhé!n►Nhấn đăng ký theo dõi: https://goo.gl/QRbqdnn►Bản quyền thuộc về kênh Thanh Dung Official (Please don’t reupload)n►Sổ tay kiến thức lĩnh vực xây dựng: http://sotay365.comn#Ks_Nguyen_Thanh_Dungn#Luat_xay_dung

IV. Nội dung văn bản quy phạm pháp luật

Luật, nghị quyết của Quốc hội

Mọi Người Cũng Xem   Bằng chứng tiến hóa

1. Quốc hội ban hành luật để quy định:

a) Tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Hội đồng bầu cử quốc gia, Kiểm toán nhà nước, chính quyền địa phương, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và cơ quan khác do Quốc hội thành lập;

b) Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân mà theo Hiến pháp phải do luật định, việc Giảm quyền con người, quyền công dân; tội phạm và hình phạt;

c) Chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia, ngân sách nhà nước; quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các thứ thuế;

d) Chính sách cơ bản về văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, môi trường;

đ) Quốc phòng, an ninh quốc gia;

e) Chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Nhà nước;

g) Hàm, cấp trong lực lượng vũ trang nhân dân; hàm, cấp ngoại giao; hàm, cấp nhà nước khác; huân chương, huy chương và danh hiệu vinh dự nhà nước;

h) Chính sách cơ bản về đối ngoại;

i) Trưng cầu ý dân;

k) Cơ chế bảo vệ Hiến pháp;

l) Vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

2. Quốc hội ban hành nghị quyết để quy định:

a) Tỷ lệ phân chia các khoản thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương;

b) Thực hiện thí điểm một số chính sách mới thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhưng chưa có luật điều chỉnh hoặc khác với quy định của luật hiện hành;

c) Tạm ngưng hoặc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần luật, nghị quyết của Quốc hội đáp ứng các yêu cầu cấp bách về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân;

d) Quy định về tình trạng khẩn cấp, các biện pháp đặc biệt khác bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia;

đ) Đại xá;

e) Vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội

1. Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh để quy định những vấn đề được Quốc hội giao.

2. Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết để quy định:

a) Giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh;

b) Tạm ngưng hoặc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội phục vụ các yêu cầu cấp bách về phát triển kinh tế – xã hội;

c) Bãi bỏ pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; trường hợp bãi bỏ pháp lệnh thì Ủy ban thường vụ Quốc hội có trách nhiệm báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất;

d) Tổng động viên hoặc động viên cục bộ; ban bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trong cả nước hoặc ở từng địa phương;

đ) Hướng dẫn vận hành của Hội đồng nhân dân;

e) Vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Nguồn sưu tầm tổng hợp

» Văn bản luật Hình sự

» Văn bản luật Dân sựCác câu hỏi về dưới nghị định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dưới nghị định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dưới nghị định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dưới nghị định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dưới nghị định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dưới nghị định là gì


Các hình ảnh về dưới nghị định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về dưới nghị định là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về dưới nghị định là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Hương Thien
    02/08/2021

Add Comment