Khái niệm và lịch sử Chuyên ngành Dược lý lâm sàng

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Khái niệm và lịch sử Chuyên ngành Dược lý lâm sàng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Khái niệm và lịch sử Chuyên ngành Dược lý lâm sàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khái niệm và lịch sử Chuyên ngành Dược lý lâm sàng”

Đánh giá về Khái niệm và lịch sử Chuyên ngành Dược lý lâm sàng


Xem nhanh
Dược Lý-Dược Lực Học, ngắn gọn dễ hiểu nhớ lâu.

Chào các bạn, trong video này mình sẽ trình bày về dược lực học. Với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, mình mong video này hữu ích với các bạn.
Nếu các bạn thấy video này hữu ích, thì đừng quên ủng hộ mình bằng cách bấm like, share, và đăng ký kênh giúp mình nha.
Tài liệu tham khảo trong video này:
Dược lý học lâm sàng, Đại học Y Hà Nội
Dược lý-Bộ y tế.
Speed Pharmacology

Video này bản quyền thuộc về Dược Tốc Biến. Không được reup dưới mọi hình thức.

Dược lý lâm sàng là ngành khoa học nghiên cứu tất cả các khía cạnh của mối tương tác giữa thuốc và cơ thể người. Nó bao gồm việc tìm kiếm và phát triển các loại thuốc mới, nghiên cứu tính ứng dụng lâm sàng của các loại thuốc: vi điều trị, lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc trên cá thể hay quần áo, sự dùng dược… Dược lý lâm sàng là một lĩnh vực đa ngành, nhân lực Dược lý lâm sàng bao gồm các chuyên gia về y học, dược học, dược lý, độc chất học, y sinh học, xã hội học, sản phẩm học tập , kinh tế học…

Mọi Người Cũng Xem   lãnh đạo tiếng Anh là gì

/images/articles/a1.jpg

Dược lý lâm sàng là một ngành khoa học vừa trường thọ, vừa mới mẻ. Việc dùng thuốc trong thực tế lâm sàng đã xuất hiện từ thời cổ đại. những loại thuốc như quinine, reserpin, artemisinin… được dùng dưới dạng thảo dược trong thời gian khá dài trước khi đặc điểm dược học của chúng tăng dần được phát hiện. Nhưng khái niệm Dược lý lâm sàng hiện đại được cho là xuất hiện từ giữa thế kỷ XX. Rất khó để khẳng định ai là người đầu tiên đưa ra khái niệm Dược lý lâm sàng. Theo các tài liệu Anglo – Saxon, Harry Gold được chọn là người đầu tiên cập nhật khái niệm này vào những năm đầu thập niên 40 của thế kỷ XX. tuy nhiên, theo một số tài liệu khác, vào năm 1914 tại Đức, một cuốn sách được viết bởi Hans Horst Meyer và Rudolf Gottlied có tiêu đề được dịch ra là: “Dược lý, lâm sàng và thực nghiệm”. ngoài ra, còn theo y văn Đức, Paul Martini, một giáo sư y khoa tại Bonn, đã xuất bản cuốn sách “Phương pháp luận của điều tra thống kê điều trị học” và Paul Martini được coi là nhà Dược lý lâm sàng đầu tiên. Theo các tài liệu tiếng Anh, việc sử dụng dược liệu có lịch sử lâu đời, đặc biệt là ở Scotland. Năm 1884, John Mitchell Bruce viết cuốn sách “Dược liệu và phương pháp điều trị. Bước đầu để điều trị bệnh hợp lý”, cuốn sách này trong phiên bản thứ 20 đã trở thành Dilling’s Clinical Pharmacology – được xuất bản vào năm 1960, cùng năm với cuốn “Dược lý lâm sàng” của Desmond Laurence.

Mọi Người Cũng Xem   Xung quanh như Thanh Hóa là gì

Không thể phủ nhận sự phát triển Dược lý lâm sàng diễn ra mạnh mẽ tại Mỹ. Một dấu mốc quan trọng là sự ra đời của ấn bản đầu tiên cuốn “Goodman and Gilman: Cơ sở dược lý của điều trị học” (1960) của Walter Modell và sự ra đời tạp chí về Dược lý lâm sàng đầu tiên mang tên “Dược lý lâm sàng và điều trị học”.

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, Mỹ trở thành trung tâm đào tạo các nhà Dược lý lâm sàng trên thế giới. Giám đốc NIH James Shannon cùng đồng nghiệp của ông Bernard B. Brodie và Julius Axelrod giới thiệu sinh hóa dược lý như một ngành khoa học và việc đo lường thuốc trong dịch cơ thể là công cụ của chuyên ngành dược lý lâm sàng . Năm 1966, Lasagna công bố một báo cáo rất có giá trị về hiện trạng và tương lai phát triển ngành Dược lý lâm sàng.

Một sự phát triển song song xảy ra tại châu Âu, đặc biệt là tại Anh, nơi cơ sở hạ tầng dành cho dược lý cơ bản và y học lâm sàng phát triển nhénh chóng. Những chuyên gia hàng đầu có thể kể đến như Sir John Gaddum, Sir Horace Smirk và Sir Austin Bradford Hill…

Theo “Clinical pharmacology in health care, teaching and research” – WHOCác câu hỏi về dược lý học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dược lý học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dược lý học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dược lý học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dược lý học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Cá Chốt Trứng Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg /️ Mua Ở Đâu Bán Hiện Nay ❤️ Top Yêu Thích

Các Hình Ảnh Về dược lý học là gì


Các hình ảnh về dược lý học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về dược lý học là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về dược lý học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Thang v Tran
    22/11/2022

Add Comment