Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Giúp ích gì cho người dân?

Cập nhật ngày 19/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Giúp ích gì cho người dân? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Giúp ích gì cho người dân? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Giúp ích gì cho người dân?”

Đánh giá về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Giúp ích gì cho người dân?


Xem nhanh
Từ hôm nay, 1/7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây là kết quả của hai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân do Bộ Công an thực hiện. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Vậy hai hệ thống này chính thức đi vào hoạt động có thể mang lại những lợi ích gì cho người dân và các doanh nghiệp?

#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news #hanhchinh #cccd #tienich #doisong

Theo dõi các chương trình của VTV4 tại:
Ứng dụng VTVgo trên App store và Google Play
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv4-4.html

Facebook: https://www.facebook.com/vtv4go
Youtube: https://www.youtube.com/user/VTV4go
TikTok: https://www.tiktok.com/@vtv4go

• Phiên bản Tiếng Anh:
Facebook: https://www.facebook.com/VTVWorldVN
Youtube: https://www.youtube.com/c/VTVWorldVN/

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia (theo Điều 10 Luật Căn cước công dân)

Mọi Người Cũng Xem   Xe Ga 50cc Gogo Minion 2022 Chính Hãng Cao Cấp

1.2. Thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Căn cứ Điều 9 Luật căn cước công dân 2014, sửa đổi, bổ sung 2020, thông tin của công dân được thu thập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm:

– Họ, tên đệm và tên khai sinh;

– Ngày, tháng, năm sinh;

– giới tính;

– Nơi đăng ký khai sinh;

– Quê quán;

– Dân tộc;

– Tôn giáo;

– Quốc tịch;

– Tình trạng hôn nhân;

– Nơi thường trú;

– Nơi tạm trú;

– Tình trạng khai báo tạm vắng;

– Nơi ở hiện nay;

– Quan hệ với chủ hộ;

– Nhóm máu, khi công dân yêu cầu cập nhật và xuất trình kết luận về xét nghiệm xác định nhóm máu của người đó;

– Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng hoặc người đại diện hợp pháp;

– Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình;

– Ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích.

1.3. Quản lý và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 

Theo Điều 10 Luật Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, do Bộ Công an quản lý.

Trong đó, thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là căn cứ để cơ quan, tổ chức kiểm tra, thống nhất thông tin về công dân.

Khi công dân đã sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình, cơ quan, tổ chức không được yêu cầu xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin đã xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Co so du lieu quoc gia ve dan cu la gi
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý (Ảnh minh họa)

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành | VTV4

Mô tả video

Từ hôm nay, 1/7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây là kết quả của hai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân do Bộ Công an thực hiện. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Vậy hai hệ thống này chính thức đi vào hoạt động có thể mang lại những lợi ích gì cho người dân và các doanh nghiệp?nn#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news #hanhchinh #cccd #tienich #doisongnnTheo dõi các chương trình của VTV4 tại: nỨng dụng VTVgo trên App store và Google Playnhoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv4-4.htmlnnFacebook: https://www.facebook.com/vtv4gonYoutube: https://www.youtube.com/user/VTV4gonTikTok: https://www.tiktok.com/@vtv4gonn• Phiên bản Tiếng Anh: nFacebook: https://www.facebook.com/VTVWorldVNnYoutube: https://www.youtube.com/c/VTVWorldVN/

Mọi Người Cũng Xem   Giá chì phế liệu hôm nay, giá chì 1kg bao nhiêu tiền

✅ Mọi người cũng xem : hệ điều hành dos là gì

2. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp ích gì cho người dân?

2.1. Căn cước công dân có thể thay thế thường xuyên loại giấy tờ

Theo Đề án phát triển ứng dụng về dân cư đáp ứng chuyển đổi số quốc gia tại quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022, việc khai thác, ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa rất quan trọng trong phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia, đem lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài trong giai đoạn 2022 – 2030.

chi tiết, trong năm 2022, Đề án đặt ra mục tiêu là bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID).

Trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một vài giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức…

2.2. Thực hiện giấy tờ hành chính nhénh hơn, hiệu quả hơn

Cũng dựa trên Đề án phát triển ứng dụng dân cư phục vụ chuyển đổi số của Thủ tướng chính phủ, sắp tới người dân khi thực hiện hồ sơ hành chính tại bộ phận một cửa các cấp sẽ được định danh, xác thực điện tử trên hệ thống của Bộ Công an đã kết nối, tích hợp với cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó người dân không phải cung cấp lại các thông tin, hồ sơ về dân cư đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, kết quả giải quyết giấy tờ hành chính của cá nhân sẽ được lưu trữ điện tử, chia sẻ, tái sử dụng; các mẫu đơn, tờ khai có thông tin công dân được chuẩn hóa thống nhất; các hồ sơ hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến dân cư được cắt Giảm, dễ dàng hóa…

Mọi Người Cũng Xem   Linh Ngọc Đàm khiến dân mạng ngã ngửa khi bóc giá dàn boss cực xinh xắn - moviee.vn - Website chuyên thông tin dành cho thú cưng, vật nuôi

Từ đó, góp phần giúp việc thực hiện các Thủ tục hành chính nhanh hơn, hiệu quả hơn.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc nhỏ mắt v rohto giá bao nhiêu

3. Ngoài dân cư, còn có Cơ sở dữ liệu quốc gia nào khác?

Từ năm 2015, Chính phủ đã có quyết liệt 714/QĐ-TTg ban hành sản phẩm Cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

Theo đó, có 6 Cơ sở dữ liệu quốc gia cần được ưu tiên triển khai gồm có:

– Cơ sở dữ liệu quốc giaa về dân cư;

– Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai;

– Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký công ty;

– Cơ sở dữ liệu quốc gia nghiên cứu tổng hợp về dân số;

– Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính;

– Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Gần đây nhất, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định số 390/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập đối người có nghĩa vụ kê khai của cải/tài sản, mức thu nhập theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 130/2020/NĐ-CP.

Trên đây là giải thích về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Nếu gặp vướng mắc liên quan, gọi ngay đến 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ chi tiết.

1. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì?

1.1. Ý niệm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Theo giải thích tại Điều 3 Luật Căn cước công dân: Các câu hỏi về dữ liệu quốc gia về dân cư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dữ liệu quốc gia về dân cư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dữ liệu quốc gia về dân cư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dữ liệu quốc gia về dân cư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dữ liệu quốc gia về dân cư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dữ liệu quốc gia về dân cư là gì


Các hình ảnh về dữ liệu quốc gia về dân cư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về dữ liệu quốc gia về dân cư là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về dữ liệu quốc gia về dân cư là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment