Đôi nét về nhạc sĩ Trường Kỳ: “Ông vua” nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 – Báo Thủ Đô

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Đôi nét về nhạc sĩ Trường Kỳ: “Ông vua” nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 – Báo Thủ Đô thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Đôi nét về nhạc sĩ Trường Kỳ: “Ông vua” nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 – Báo Thủ Đô trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đôi nét về nhạc sĩ Trường Kỳ: “Ông vua” nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 – Báo Thủ Đô”

Khi được hỏi rằng ông vua nhạc trẻ trước những năm 1975 là ai thì chắc chắn câu trả lời nhận được sẽ là nhạc sĩ Trường Kỳ.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ

Nhạc sĩ Trường Kỳ tên thật là Joseph Vũ Trường Kỳ, sinh ngày 29 tháng 3 năm 1946 tại Hà Nội. Bác của ông là nhà soạn giả nhiều bộ sách giáo khoa Pháp văn. Vốn là người có kiến thức sâu rộng, lại tài giỏi, ông dựa theo chữ nghĩa phổ biến của thời đại lúc đó là “trường kỳ k̼h̼á̼n̼g̼ ̼c̼h̼i̼ế̼n̼” rồi đặt luôn cho cháu là “Trường Kỳ”. Nhờ vậy mà có nhạc sĩ Trường Kỳ vang danh tên tuổi cho đến ngày nay.

Ngay từ thuở nhỏ cho đến lúc trưởng thành ông đều được đào tạo trong môi trường văn hóa Pháp (học trường Tây), hết trường Puginier ở Hà Nội lại đến các trường Aurore, La Salle Taberd tại Sài Gòn.

Trường Kỳ năm 6 tuổi

Trường Kỳ mê âm nhạc từ rất sớm, thích nhất là được nghe các ban nhạc Khánh Băng – Phùng Trọng, The Blue Jean Boys… Ông học đàn Accordéon với nhạc sĩ Vũ Lung và rất thích chơi các bản nhạc Thoi tơ, Dừng bước g̼i̼a̼n̼g̼ h̼ồ̼, Cumparsita, La Paloma, Come Back To Sorrento, Blue Danube… Buổi trình diễn trước công chúng lần đầu tiên của Trường Kỳ là trên sân khấu trường Tiểu học Lạc Hồng.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử ca sĩ Phương Thanh

Không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn, từ một cậu bé có vóc dáng khiêm tốn và nhút nhát, Trường Kỳ đã cố tập cho mình sự tự tin và năng động. Từ đó với tài nghệ và ó̼c̼ tổ chức, trong suốt hai thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, Trường Kỳ đã cùng các bạn nghệ sĩ Jo Marcel, Tùng Giang, Nam Lộc… tổ chức thành công nhiều cuộc trình diễn âm nhạc quy mô tại Sài Gòn.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ

Xem thêm: Hành trình của ban hợp ca Thăng Long: Từ lúc “chân ướt chân ráo” vào Sài Gòn đến khi thành huyền thoại

Người nhạc sĩ tài hoa

Khởi đầu từ năm 1964, các Đại hội nhạc trẻ Taberd (danh từ nhạc trẻ do chính Trường Kỳ đặt) liên tiếp diễn ra cho đến năm 1973 (trừ năm 1968 do c̼h̼i̼ế̼n̼ c̼u̼ộ̼c̼), rồi Đại hội nhạc trẻ quốc tế ngoài trời (sân Hoa Lư, 1971), Đại hội nhạc trẻ (tại Thảo Cầm Viên từ 1971 đến 1974). Thời đó, lớp trẻ Sài Gòn với tâm lý “sống vội, c̼h̼ơ̼i̼ h̼ế̼t̼ m̼ì̼n̼h̼” (vì s̼ợ̼ ngày mai phải ra c̼h̼i̼ế̼n̼ t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼) nên đã hình thành một phong trào p̼h̼ả̼n̼ c̼h̼i̼ế̼n̼, đó là phong trào Hippy. Và với họ, nhạc trẻ đã đưa lại không khí tươi vui, năng động… thế nên họ coi nhạc trẻ như một hình thức p̼h̼ả̼n̼ c̼h̼i̼ế̼n̼ tích cực nhất.

Các ban nhạc trẻ cũng mọc lên như nấm dưới cây đ̼ũ̼a̼ của nhạc trưởng Trường Kỳ. Không chỉ tổ chức những đại hội nhạc trẻ, Trường Kỳ còn viết lời Việt cho những ca khúc ngoại quốc. Chỉ trong vòng một năm (1972 – 1973), những ca khúc đã được “Việt hóa” đã có mặt trong 7 tập Tình ca nhạc trẻ (trong đó tập 1 là của riêng Trường Kỳ, từ tập 2 có thêm sự cộng tác của các nhạc sĩ Phạm Duy, Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang…).

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử Ngô Huỳnh, Nhạc sĩ Ngô Huỳnh là ai? (Chi tiết về Cuộc đời, Sự nghiệp của Ngô Huỳnh) - FGate

Chưa hết, anh còn tham gia vào công việc viết lời bài hát của nhạc sĩ Tùng Giang như Biết Đến Thuở Nào, Cuộc Tình Xưa, Ta H̼ô̼n̼ Nhau Trong Công Viên,… Với sự nỗ lực và đam mê, nhiệt huyết của mình, nhạc sĩ Trường Kỳ ngày càng nổi tiếng không chỉ về phương diện âm nhạc mà còn cả về báo chí. Sự v̼i̼ế̼t̼ ̼l̼á̼c̼h̼ ̼t̼u̼ỳ̼ ̼h̼ứ̼n̼g̼ nhưng lại mang đậm chất riêng của ông đã khiến tên tuổi của Trường Kỳ nổi danh khắp giới văn nghệ sĩ. Bài Xuân Nhớ Em còn được đăng trên nhật báo Ngôn Luận làm tên tuổi của Trường Kỳ càng tăng cao.

Đám cưới của Trường Kỳ

Không nói n̼g̼o̼a̼ khi giới văn nghệ sĩ trước những năm 1975 chắc hầu như ai cũng sẽ biết đến tên tuổi của Trường Kỳ vì ngoại trừ việc sáng tác thơ, viết nhạc, Trường Kỳ còn d̼ấ̼n̼ t̼h̼â̼n̼ vào nghề viết phóng sự và khá thành công.

Ngoài ra, Trường Kỳ còn viết tiểu thuyết và nó còn được dựng thành phim. Tác phẩm tên là T̼u̼ổ̼i̼ ̼C̼h̼o̼a̼i̼ ̼C̼h̼o̼a̼i̼, Trường Kỳ cùng với bạn thân của mình là Jo Marcel đã kết hợp với nhau và lấy tác phẩm này dựng thành phim mang tên V̼ế̼t̼ ̼C̼h̼â̼n̼ ̼H̼o̼a̼n̼g̼ theo màu scope.

Từ trái sang lần lượt là Tùng Giang,Trường Kỳ, Jo Marc

Trước năm 1975, Trường Kỳ cho in các tập phóng sự như: M̼ặ̼t̼ ̼T̼r̼á̼i̼ Của Nữ Sinh Sài Gòn (1968), 36 Kiểu C̼u̼a̼ ̼Đ̼à̼o̼ (1969), T̼u̼ổ̼i̼ ̼C̼h̼o̼a̼i̼ ̼C̼h̼o̼a̼i̼ (1971). Những tác phẩm ấy đã thành công vang dội, bởi lẽ dường như Trường Kỳ hiểu được tâm trạng và nỗi lòng của lớp trẻ thời đó. Ông hiểu sự t̼h̼ẹ̼n̼ ̼t̼h̼ù̼n̼g̼ của nữ sinh, tâm lý tuổi mới lớn của các thanh niên,… Vậy nên những tác phẩm của ông đã chạm đúng vào trái tim của các bạn trẻ.

Mọi Người Cũng Xem   Nghệ sĩ Nhân dân Út Trà Ôn-

Vào 13 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2009 tại Toronto, Canada, ông vua nhạc trẻ Trường Kỳ đã r̼a̼ đ̼i̼ v̼ĩ̼n̼h̼ v̼i̼ễ̼n̼. Nhiều người đã tiếc thương cho sự r̼a̼ đ̼i̼ của ông.

(Theo Thời Xưa, Thanh Niên)Các câu hỏi về nhạc sĩ Trường Kỳ là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Trường Kỳ là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Trường Kỳ là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Trường Kỳ là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Trường Kỳ là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Trường Kỳ là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Trường Kỳ là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nhạc sĩ Trường Kỳ là ai tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về nhạc sĩ Trường Kỳ là ai từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment