Đôi nét về nhạc sĩ Hồng Duyệt và ca khúc duy nhất: Đường Chiều – “Chiều xóa thành đô, th

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Đôi nét về nhạc sĩ Hồng Duyệt và ca khúc duy nhất: Đường Chiều – “Chiều xóa thành đô, th thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Đôi nét về nhạc sĩ Hồng Duyệt và ca khúc duy nhất: Đường Chiều – “Chiều xóa thành đô, th trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đôi nét về nhạc sĩ Hồng Duyệt và ca khúc duy nhất: Đường Chiều – “Chiều xóa thành đô, th”

Trong tân nhạc Việt Nam, có một số trường hợp nhạc sĩ có duy nhất 1 sáng tác được công chúng biết đến, là ca khúc để đời sống mãi trong nhiều thập niên. Có thể kể đến Tình Lỡ của Thanh Bình, Gợi Giấc Mơ Xưa của Lê Hoàng Long, Tan Tác của Tu My, Gái Xuân của Từ Vũ, Em Tôi của Lê Trạch Lựu, và Đường Chiều của nhạc sĩ Hồng Duyệt.

Ngoài thầy giáo – nhạc sĩ Lê Hoàng Long nổi tiếng với một tác phẩm để đời gần như là duy nhất: Gợi Giấc Mơ Xưa, trường trung học Ngô Quyền ở Biên Hoà còn một thầy giáo – nhạc sĩ khác, cũng nổi tiếng chỉ với một tác phẩm duy nhất, đó là thầy Dương Hồng Duyệt (tức nhạc sĩ Hồng Duyệt) với bài hát Đường Chiều, nổi tiếng với giọng ca Duy Khánh, với lời hát như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Chỉ một niềm tin

Chiều xóa Thành đô, thế nhân bàng hoàng
Giọng hát lời ca ôi sao nhịp nhàng
Dừng trên hè phố
Lòng ta thầm nhớ những chiều lá rơi, lá rơi bên thềm nhà…

Thầy Dương Hồng Duyệt từng là giáo sư môn Toán và Nhạc trường Ngô Quyền từ năm 1961 đến 1965.

BS Phạm Vận, Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt, Nhạc sĩ Cung Tiến (đánh guitar) và các học sinh Sài Gòn

Xuất thân từ trường Luật, nhưng khi tốt nghiệp, chàng sinh viên Dương Hồng Duyệt lại không chọn lựa công việc liên quan đến ngành nghề đã học. Ông đi dạy học, rồi làm cố vấn, viết diễn văn cho chính trị gia… Nhưng tất cả những việc ông làm đều mang tính nghệ sĩ nhiều hơn là công việc để mưu sinh. Ông đến với âm nhạc cũng vậy, giống như là một cuộc dạo chơi hơn là một nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Hồng Duyệt chính là cháu của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, ngoài ra còn là bạn thân, là anh vợ của danh ca Khuất Duy Trác, nên trong giới văn nghệ sĩ, ông không phải là một tên tu

Vào thập niên 1955 – 1965, nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt phụ trách chương trình phát thanh dành cho sinh viên học sinh đài phát thanh Quốc Gia, đã từng là xuất thân của các giọng hát Duy Trác, Mai Hương, Bạch Tuyết, Mai Hân…

Bài hát Đường Chiều của nhạc sĩ Hồng Duyệt là một trong những bản nhạc Việt mang giai điệu Blues độc đáo nhất thời bấy giờ. Bài hát đã khiến giới văn nghệ sĩ đương thời kinh ngạc, và làm say đắm lòng người mộ điệu ngay từ lúc khai sinh. Đã một thời, Đường Chiều của thầy giáo Dương Hồng Duyệt được phát liên tục trên đài phát thanh, được một số lượng lớn khán thính giả – đặc biệt là giới trẻ – hoan nghênh nồng nhiệt.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử tác giả Thông Đạt

Rất nhiều ca sĩ hát Đường Chiều của nhạc sĩ Hồng Duyệt, nhưng theo ý kiến của một số người thì người hát Đường Chiều hay nhất, ra được nhiều chất Blues nhất lại là kịch sĩ Túy Phượng (con gái cặp nghệ sĩ Túy Hoa/Anh Lân). Còn theo lời kể của Dương Nghiệp Dao và Dương Thu Diễm Trang – 2 người con của nhạc sĩ Hồng Duyệt – thì: “Mẹ tôi nói, ca sĩ Duy Khánh hát bài này của bố tôi là hay nhất…”

Chữ ký của nhạc sĩ Hồng Duyệt

Năm 1976, nhạc sĩ Hồng Duyệt và những người con cùng một số thân nhân “ra khơi”. Chiếc tàu oan nghiệt đã đắm chìm trong lòng đại dương năm ấy, không kịp đưa người đến bến đỗ. Hơn 40 năm, tác giả nhạc phẩm Đường Chiều đã rời xa trần thế. Thế nhưng, bản Việt Blues độc đáo và độc nhất của ông, vẫn sống mãi với thời gian.

Mời các bạn cùng thưởng thức lại Đường Chiều qua giọng ca của 1 trong tứ trụ nhạc vàng: cố danh ca Duy Khánh.

Bài Đường Chiều cũng được danh ca Duy Trác – một người bạn thân của nhạc sĩ Hồng Duyệt – thu âm trước 75:

Chiều xóa Thành đô, thế nhân bàng hoàng
Giọng hát lời ca ôi sao nhịp nhàng
Dừng trên hè phố
Lòng ta thầm nhớ những chiều lá rơi, lá rơi bên thềm nhà

Đường vắng chiều buông, bóng cây vài hàng
Đèn sáng ngoài mưa
Hết ca ngừng đàn
Mộng xưa tàn vỡ
Lòng ta còn nhớ những chiều sát vai, sát vai trong nhịp đàn

Ôi hắt hiu là nhớ, chiều nay sao hắt hiu là nhớ tới chiều nào
Ôi bóng hôn hoàng xuống, dừng đây nghe lá mưa từng cánh trong nghẹn ngào

Mộng ước về đâu, chút duyên tình đầu
Nhạc cũ chìm sâu lắng trong hồn sầu
Đèn khuya còn sáng
Nhạc khuya thầm nhắc bao lần lá rơi lá rơi trên đường chiều…

Tổng hợpCác câu hỏi về nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Cô gái Trung Hoa Lương Bích Hữu: Nhiều biến cố về tình duyên, sự nghiệp

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về nhạc sĩ Hồng Duyệt (? – 1976) là ai từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment