Đôi điều về bài hát “Đắp Mộ Cuộc Tình” và nhạc sĩ sáng tác

Cập nhật ngày 04/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Đôi điều về bài hát “Đắp Mộ Cuộc Tình” và nhạc sĩ sáng tác thuộc chủ đề về Người nổi tiếng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Đôi điều về bài hát “Đắp Mộ Cuộc Tình” và nhạc sĩ sáng tác trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đôi điều về bài hát “Đắp Mộ Cuộc Tình” và nhạc sĩ sáng tác”

Tác giả của bài Đắp Mộ Cuộc Tình gây ra cơn sốt trong giới yêu nhạc trong mấy năm qua là nhà văn – nhạc sĩ Vũ Thanh, cũng là cha của ca sĩ Quốc Khanh ở trung tâm Asia.

Bài hát này được ca sĩ Đan Nguyên hát từ năm 2013 và rất được yêu thích. Tuy nhiên thời điểm đó nhạc vàng chưa thật sự trở thành trào lưu ở trong nước như hiện nay. Chỉ khi bài Đắp Mộ Cuộc Tình được ca sĩ Quang Lập cover lại từ năm 2017 thì nó bất ngờ tạo thành một cơn sốt ở trong nước như chúng ta đã chứng kiến.

Lâu nay khi nói về nhạc vàng, ai cũng nghĩ ngay đến những tác giả nổi tiếng trước năm 75 như nhạc sĩ Trúc Phương, Lam Phương, Anh Bằng… vì sau năm 75 có ít người sáng tác thể loại nhạc này, nếu có thì cũng không mấy người biết. Khi Đắp Mộ Cuộc Tình được ra đời, nhiều người đã tò mò tìm nghe vì giai điệu bài hát gần gũi với dòng nhạc vàng trước năm 1975, ca từ bài hát thì như lời một bài thơ lãng mạn, một tuyệt tình thư của người con trai gửi người tình đã lỡ làng.

Say giấc mộng ban đầu,
yêu người thuở mới đôi mươi, em đang độ trăng tròn
Từng ngày qua phố, áo em trắng cả đường về,
Lá thư ướp mộng học trò, mối tình xanh như khúc hát

Ai đã hẹn với thề, để rồi lỡ mối duyên thơ
Ra đi chẳng giã từ
ngày em thay áo, áo hoa pháo đỏ rượu nồng,
có ai nát cả cõi lòng
Đứng nhìn em bước bên chồng.

Hai mươi năm cuộc mộng dở dang,
khắc sâu bóng nàng, lắng trong cung đàn,
em giờ ở đâu, hẳn vui duyên mới

Hai mươi năm, cuộc rượu còn đây uống qua tháng ngày
Cố quên đi người, say hoài sầu không vơi
Tình duyên ta tiếc, uống thêm ly này

Ôm giấc mộng lỡ làng, những chiều lắng tiếng mưa rơi
Đêm say chờ trăng tàn
từng thu thay lá, lá rơi đắp mộ cuộc tình
lá bay chất nặng tuổi đời
Nhớ người ta rót ly này.

Nội dung bài hát là đôi người có duyên gặp nhau nhưng không có phận để ở bên nhau. Sau hai mươi năm, người thanh niên lụy tình năm nào mỗi lần cầm ly rượu trên tay là Nhớ Người Ta Rót Ly Này. Anh say tình, say rượu hay tỉnh táo mà vẫn nghĩ mình say để cố nhớ, hay cố quên hình bóng một thời. Ai lớn lên cũng ít nhiều có những mối tình xanh như khúc hát như trong lời bài hát. Có những mối tình chợt đến chợt đi, có những mối tình hai mươi năm mà say hoài sầu không vơi.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử Nguyễn Văn Thương, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương là ai? (Chi tiết về Cuộc đời, Sự nghiệp của Nguyễn Văn Thương) - FGate

Là một nhà văn, nhà thơ, từng câu chữ trong các tác phẩm âm nhạc của Vũ Thanh sử dụng rất chọn lọc, tinh tế và không lẫn vào đâu, vào ai được. Ca từ của Vũ Thanh tha thiết, nhẹ nhàng, trữ tình và thật sâu lắng. Nghe một lần là nhớ, nhớ rồi cứ lẩm nhẩm hát đi hát lại thành thuộc lòng. Vũ Thanh viết nhiều về kỷ niệm, về những mối tình không vẹn, những mơ ước chưa thành.

image

Nhạc sĩ Vũ Thanh

Nhạc sĩ Vũ Thanh tên thật là Võ Thanh Quang, sinh năm 1956 ở Quy Nhơn, đang sống tại Florida, Hoa Kỳ và có cuộc sống rất kín đáo. Các ca khúc của ông viết ra với mục đích là giúp cho con trai là ca sĩ Quốc Khanh, và con dâu là ca sĩ Hoàng Thục Linh có bài mới để diễn. Ông cũng không đăng ký bản quyền hết các tác phẩm nên lâu nay ai muốn hát, muốn làm video về những ca khúc của ông đều tự do thoải mái. Hiện tại trên YouTube có hàng ngàn video của các ca sĩ nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, trình diễn bài Đắp Mộ Cuộc Tình dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong nước, những công ty ca nhạc lớn và những ca sĩ tên tuổi cũng góp phần đưa ca khúc đã nóng lại càng nóng hơn, đến mọi nẻo đường đất nước trong một thời gian ngắn, như một hiện tượng chưa bao giờ xảy ra trước đây. Trong các tụ điểm Karaoke lớn trong nước đều có phiên bản bài hát này dành cho khách hát cho nhau nghe. Ngoài đường phố, từ những chiếc xe kẹo kéo, anh hát rong, những quán nhậu bên đường, trong nhà, đám ma, thậm chí đám cưới… đâu đâu, nơi đâu chúng ta cũng có thể nghe thấy ca khúc này vang lên.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử ca sĩ Lê Bảo Bình

Nhạc sõ Vũ Thanh cho biết ông sáng tác bài Đắp Mộ Cuộc Tình năm 2006, phỏng theo một đoạn thơ của chính ông trong bản trường ca Quy Nhơn Đôi Mắt Người Xưa và đã đăng ký tác quyền ở Hoa Kỳ năm 2009 dưới tên “Cuộc Rượu Hai Mươi Năm”. Trong trường ca Quy Nhơn Đôi Mắt Người Xưa có tất cả 5 bản nhạc và 800 câu thơ. Vũ Thanh đã dựa vào những câu thơ như sau, để lấy ý viết thành ca khúc Đắp Mộ Cuộc Tình:

…Em ở đâu, em hỡi em ở đâu?
Nghe chăng tiếng Thu sầu rơi mấy độ
Thu nức nở khóc cho ngày tương ngộ
Trải lá vàng đắp mộ cuộc tình xanh

Giờ cách biệt mới hay vì định mệnh
Định mệnh khắc khe xô em rời bến
Định mệnh đẩy đưa ta đến nơi đây
Duyên lỡ làng còn lại những đêm say

Say chẳng phá sầu xây thành khói dựng
Từng Thu thay lá, lá xanh, lá rụng
Lá rụng quanh sân, lá rụng bên trời
Có bao giờ em nhặt lá rơi
Cho ta gởi những lời ca thống thiết

Năm 2013, ca nhạc sĩ Quốc Khanh viết hòa âm cho ca sĩ Đan Nguyên thu âm ca khúc này và xin phép tác giả đổi tên thành “Đắp Mộ Cuộc Tình” cho thích hợp với dòng nhạc “mùi” đang được ưa chuộng khắp nơi. Từ đó, Đắp Mộ Cuộc Tình trở thành một top hit, một hiện tượng trong làng nhạc Việt Nam, trong nước và cả hải ngoại.

Mọi Người Cũng Xem   Thăm hỏi văn nghệ sĩ nhân kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam | Tạp chí Tuyên giáo

Đông Kha
(Có sử dụng tư liệu của Nguyễn Lương)Các câu hỏi về nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về nhạc sĩ Vũ Huy Tiến (1953) là ai từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment