Điều kiện để chất mới ra đời là gì?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Điều kiện để chất mới ra đời là gì? thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Điều kiện để chất mới ra đời là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Điều kiện để chất mới ra đời là gì?”

Đánh giá về Điều kiện để chất mới ra đời là gì?


Xem nhanh
Điều kiện khách quan và Nhân tố chủ quan dẫn đến sự ra đời của triết học Mác

Câu hỏi: Điều kiện để chất mới ra đời là gì

A. Tăng lượng liên tục

B. Lượng biến đổi trong giới hạn cho phép

C. Lượng biến đổi đạt tới điểm nút

D. Lượng biến đổi nhénh chóng

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Lượng biến đổi đạt tới điểm nút

Điều kiện để chất mới ra đời là khi lượng biến đổi đạt tới điểm nút.

Cùng Top lời giải tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Lượng là gì?

Lượng là khái niệm dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng về mặt quy mô, trình độ phát triển, các yếu tố biểu hiện ở số lượng các thuộc tính, ở tổng số các cơ quan, ở đại lượng, ở tốc độ và nhịp điệu vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng.

✅ Mọi người cũng xem : ngày 29 tháng 11 là cung hoàng đạo gì

2. Chất là gì ?

Chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng; là sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính, các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng, làm cho sự vật là nó mà không phải là cái khác.

Mọi Người Cũng Xem   Giá thịt cá sấu bao nhiêu tiền 1kg? Giá mua bán thịt cá sấu hôm nay 2022

3. Mối quan hệ biện chứng giữa lượng và chất 

Giữa chất và lược có mối quan hệ biện chứng với nhau, chi tiết như sau:

– Bất kì sự vật, hiện tượng nào cũng là một thể thống nhất giữa chất và lượng. Sự thay đổi và lượng tất yếu kéo theo sự thay đổi về chất của sự vật, quy trình diễn ra: lượng thay đổi ngay dần dần, vượt quá giới hạn độ tại điểm nút làm cho chất cũ mất đi, chất mới ra đời, quy định một lượng mới, lượng mới tích lũy vượt quá giới hạn độ tại điểm nút và lại nảy sinh chất mới… quy trình này diễn ra liên tục tạo thành phương thức cơ bản, phổ biến của các quá trình vận động, phát triển trong tự nhiên, xã hội và tư duy.

Điều kiện để chất mới ra đời là gì?

Ví dụ: tương ứng với cấu tạo H – 0 – H (cấu tạo liên kết nguyên tử hyđrô và 1 nguyên tử ôxy) thì 1 phân tử nước (H20) được hình thành với tập hợp các tính chất cơ bản, khách quan, vốn có của nó là: không màu, không mùi, không vị, có thể hoà tan muối, axít,…

Vì giữa chúng có mối quan hệ quy định lẫn nhau như vậy, nên những sự biến đổi về lượng sẽ tất yếu có khả năng dẫn đến thay đổi về chất và ngược lại.

Ví dụ: quá trình học tập học sinh là quy trình dài, khó khăn, cần sự cố gắng không biết mỏi mệt, không ngừng nghỉ của bản thân mỗi học sinh.

Giải thích:

Quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng kéo theo sự thay đổi về chất thể hiện ở chỗ: học sinh tích lũy lượng (kiến thức) cho mình bằng việc nghe các thầy cô giảng trên lớp, làm bài tập ở nhà, đọc thêm sách tham khảo,… thành quả của quá trình tích lũy đó được đánh giá qua những bài kiểm tra, những bài thi học kỳ và kỳ thi tốt nghiệp.

Khi đã tích lũy đủ lượng tri thức rất cần thiết, học sinh sẽ được chuyển sang một cấp học mới cao hơn.  Như vậy, quá trình học tập, tích lũy kiến thức là độ, các bài kiểm tra, các kì thi là điểm nút và việc học sinh được sang một cấp học cao hơn là bước nhảy.

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc Bilaxten 20mg: công dụng, liều dùng, lưu ý khi sử dụng

Trong suốt 12 năm học, học sinh phải thực hiện thường xuyên bước nhảy khác nhau. Trước hết là bước nhảy để chuyển từ một học sinh trung học lên học sinh phổ thông và kỳ thi lên cấp 3 là điểm nút, cùng lúc ấy nó cũng là điểm khởi đầu mới trong việc tích lũy lượng mới (tri thức mới) để thực hiện một bước nhảy vô cùng quan trọng trong cuộc đời: vượt qua kì thi đại học để trở thành một sinh viên.

Thứ nhất: Lượng đổi dẫn đến chất đổi

Chất và lượng là 2 mặt đối lập, chất tương đối ổn định còn lượng nhiều biến đổi xong hai mặt đó không thể tách rời nhéu mà tác động qua lại với nhau một cách biện chứng sự thống nhất giữa chất và lượng trong một độ nhất định khi sự vật đang tồn tại.

Độ: Là khoảng giới hạn mà trong đó sự thay đổi ngay về lượng chưa làm căn bản về chất của sự vật.

Điểm nút: Là giới hạn mà tại đó bất kỳ sự thay đổi nào về lượng cũng đưa ngay tới sự thay đổi về chất của sự vật.

Bước nhảy: dùng để chí sự chuyển hóa về chất của sự vật do những thay đổi ngay về lượng trước đó gây ra ra.

Các cách thức của bước nhảy

Bước nhảy đột biến: Là bước nhảy làm thay đổi căn bản về chất nhanh chóng ở tất cả các cơ quan cấu thành sự vật.

Bước nhảy dần dần: là quá trình thay đổi ngay về chất diễn ra trong thời gian dài.

Bước nhảy toàn bộ: làm thay đổi ngay căn bản về chất của sự vật ở tất cả các mặt các bộ phận các yếu tố cấu thành nên sự vật.

Bước nhảy cục bộ: là bước nhảy làm thay đổi một vài yếu tố 1 số bộ phận của sự vật.

Thứ hai: Sự thay đổi ngay về chất ảnh hưởng sự thay đổi ngay về lượng

Chất mới của sự vật chỉ có khả năng xuất hiện khi sự thay đổi ngay về lượng đạt tới điểm nút. Khi chất mới ra đời lại có sự ảnh hưởng trở lại lượng của sự vật. Chất mới ảnh hưởng tới lượng của sự vật, hiện tượng trên thường xuyên phương diện: làm thay đổi kết cấu, quy mô, trình độ, nhịp điệu của sự vận động, phát triển của sự vật, hiện tượng.

Mọi Người Cũng Xem   Bọc răng hàm bị sâu giá bao nhiêu tiền? Có nên bọc không?

Từ đó có thể thấy với bất kỳ sự vật, hiện tượng nào cũng có sự thống nhất biện chứng giữa hai mặt chất và lượng. Sự thay đổi ngay dần về lượng tới điểm nút sẽ dẫn đến sự thay đổi ngay về chất thông qua bước nhảy.

Chất mới ra đời sẽ tác động trở lại với lượng kéo theo sự thay đổi ngay của lượng mới. quá trình đó liên tục diễn ra, tạo thành cách thức thường nhật của các quá trình vận động, phát triển của sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội và tư duy.Các câu hỏi về điều kiện để chất mới ra đời là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều kiện để chất mới ra đời là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều kiện để chất mới ra đời là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều kiện để chất mới ra đời là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều kiện để chất mới ra đời là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều kiện để chất mới ra đời là gì


Các hình ảnh về điều kiện để chất mới ra đời là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về điều kiện để chất mới ra đời là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về điều kiện để chất mới ra đời là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment