Điện ảnh Quân đội thắng lớn ở Liên hoan phim 17

Bài viết Điện ảnh Quân đội thắng lớn ở Liên hoan phim 17 thuộc chủ đề về Người Của Công Chúng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Điện ảnh Quân đội thắng lớn ở Liên hoan phim 17 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Điện ảnh Quân đội thắng lớn ở Liên hoan phim 17”

Đạo diễn Lưu Quỳ (đứng giữa) nhận Bông Sen vàng trong lễ trao giải LHP 17.

QĐND – Hai Bông Sen vàng, một Bông Sen bạc và hai tặng thưởng của Ban giám khảo (BGK) là kết quả mà Điện ảnh Quân đội đã giành được tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 vừa kết thúc tại Tuy Hòa, Phú Yên. NSƯT, Đại tá Vũ Văn Chính, Giám đốc Điện ảnh Quân đội hồ hởi: Chúng tôi đã có một mùa giải đại thắng!

Tham dự LHP lần này, Điện ảnh Quân đội đưa đến LHP 3 phim tài liệu nhựa: “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc”, “Sóng nhà giàn” và “Gươm đàn Thăng Long” (chiếm một nửa trong tổng số 6 phim tài liệu nhựa tham gia tranh giải lần này) và bộ phim truyện vi-đê-ô “Vũ khúc ánh trăng”. Bốn phim đã “làm nên chuyện” khi “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc” giành cú đúp giải thưởng Bông Sen vàng cho thể loại Phim tài liệu nhựa xuất sắc nhất và Đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất-NSƯT, Đại tá Lưu Quỳ; “Sóng nhà giàn” giành Bông Sen bạc; “Vũ khúc ánh trăng” giành giải thưởng BGK thể loại phim vi-đê-ô và “Gươm đàn Thăng Long” giải thưởng BGK phim tài liệu.

“Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc” năm nay được coi là “mùa gặt” khi đã giành giải của BGK Cánh diều vàng 2010 trao hồi tháng 3 và đã giành giải B – Giải Báo chí Quốc gia 2010 (không có giải A). Bộ phim “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc” được đạo diễn Lưu Quỳ khởi quay đúng dịp Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của nhân dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi tháng 3-2010. Bộ phim dựa trên tư liệu những cuốn gia phả, câu ca của nhiều dòng họ ở đảo Lý Sơn ghi rõ các sự kiện, thời gian các đội thuyền binh ra Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền và tham khảo ở bản đồ nước ngoài, các bản chính sử triều Nguyễn… Thông qua câu chuyện của những dòng họ được đưa lên phim ai xem cũng thấu hiểu, cảm động qua tinh thần vì nước của con Lạc cháu Hồng. Đạo diễn Lưu Quỳ cho biết, ông làm bộ phim này hoàn toàn theo sự thúc giục của cảm xúc, với mục đích dùng ngôn ngữ điện ảnh để chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam. Ngoài những cảnh quay thực tế lễ hội, đoàn làm phim còn phục dựng cảnh nghi lễ tiễn đưa trang nghiêm và cảm động của nhân dân đảo Lý Sơn ngày xưa mỗi khi có thuyền vâng mệnh vua vượt biển ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Trong nghi lễ ấy, những nghĩa sĩ hùng binh được nhân dân tế sống, có thể hiểu như làm lễ truy điệu sống cho các chiến sĩ trước khi vào một trận đánh sinh tử… Những ngôi mộ gió được đạo diễn Lưu Quỳ đánh giá là chi tiết đắt của bộ phim, ông cũng cho biết, đó cũng chính là những hình ảnh vẫn còn ám ảnh trong tâm trí ông cho đến nay. Đó là những ngôi mộ tượng trưng của nhiều thế hệ hùng binh Hoàng Sa vô danh đã quên thân vì nghĩa cả…

Mọi Người Cũng Xem   "Bài ca thống nhất (Reunification Song) - Võ Văn Di (1975? 1976?)

“Vũ khúc ánh trăng” của nữ đạo diễn trẻ Điện ảnh Quân đội Đặng Thái Huyền (sinh năm 1980) cũng được coi là một thắng lợi lớn. Bởi ở hạng mục trao giải phim truyện vi-đê-ô của LHP 17 không có Bông Sen vàng và bạc. “Vũ khúc ánh trăng” là một câu chuyện ám ảnh về thân phận và nét đẹp hy sinh của người phụ nữ thời hậu chiến được đạo diễn nữ Đặng Thái Huyền kể bằng ngôn ngữ điện ảnh. Nhân vật Như trong “Vũ khúc ánh trăng” mang nét đẹp mênh mông trong sự hy sinh bất tận. Sự tàn phá của chiến tranh, sự xa cách về mặt không gian, sự chia lìa giữa sự sống và cái chết. Nhưng cuối cùng đã được hàn gắn bởi tình yêu, lòng chung thủy, hy sinh. Đó chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà đạo diễn Đặng Thái Huyền gửi gắm. Và chính những giá trị nhân văn đó đã đưa “Vũ khúc ánh trăng” ghi điểm với BGK LHP 17. Đây cũng là mùa giải Bông Sen vàng thứ 2 Đặng Thái Huyền lập thành tích. Ở LHP 16, với bộ phim “13 bến nước”, Đặng Thái Huyền cũng đã đứng lên bục cao nhất để nhận giải Bông Sen vàng cho phim truyện vi-đê-ô.

Điện ảnh Quân đội có thời gian đã là một tên tuổi lớn trong nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian qua, Điện ảnh Quân đội cũng đã lâm vào thực trạng chung của điện ảnh nước nhà. Như lời của NSƯT Vũ Văn Chính, kể từ năm 1996, khi bộ phim tài liệu nhựa “Đường mòn trên Biển Đông” đoạt Bông Sen vàng, thì đúng 15 năm, Điện ảnh Quân đội mới lại được đứng trên bục vinh quang để nhận Bông Sen vàng cho thể loại nghệ thuật này. Và ở LHP 17, Điện ảnh Quân đội đã có bước đột phá khi giành cú đúp Bông Sen vàng, điều mà rất nhiều năm, các nghệ sĩ Điện ảnh Quân đội mong mỏi hướng đến.

Mọi Người Cũng Xem   Đạo diễn - NSƯT Đặng Tú Mai: Người lữ hành bền bỉ

Thắng lợi của kỳ LHP 17 có lẽ sẽ xóa nhòa không ít băn khoăn: Liệu thế hệ nghệ sĩ áo lính hôm nay có gánh vác nổi bề dày truyền thống của một đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân hay không, tác phẩm của họ sẽ đứng ở vị trí nào trong nền điện ảnh dân tộc?… Thực tế, ở “cơn mưa” giải thưởng cho phim “13 bến nước” LHP 16, và những giải thưởng đoạt được ở LHP 17, Điện ảnh Quân đội dường như đang có sức bật để lấy lại tên tuổi của mình trong lòng công chúng. Từ thắng lợi của Điện ảnh Quân đội tại LHP 17 cho thấy trong sự cố gắng, tìm tòi, sáng tạo của nghệ sĩ luôn có sự quan tâm, ủng hộ từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị khi đầu tư trang, thiết bị kỹ thuật, máy quay hiện đại để những người làm điện ảnh Quân đội làm nên những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật. Thành công của những bộ phim Điện ảnh Quân đội thực hiện cũng cho thấy, đề tài về chiến tranh và người lính luôn khơi nguồn cảm hứng và không bao giờ “cũ” đối với những nghệ sĩ tài năng và tâm huyết. 

Bài và ảnh: VƯƠNG HÀ

Các câu hỏi về nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Nghệ sĩ Hoàng Cúc: Tôi chưa bao giờ oán trách số phận

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về nghệ sĩ Lưu Văn Quỳ (Lưu Quỳ) – Đạo diễn là ai từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment