GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi

Cập nhật ngày 15/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi”

Đánh giá về GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi


Xem nhanh
Nắm bắt cơ hội giành học bổng lên tới 100% từ những trường Đại học Mỹ Top đầu.

💥Quy trình chuẩn bị hồ sơ và bí quyết lựa chọn ứng viên của trường Đại học top đầu Mỹ diễn ra như thế nào?
💥Giành suất học bổng khủng 70-100% của Đại học top đầu Mỹ liệu có khó như bạn vẫn nghĩ?
💥Thông tin các ngành học “hot” và phương pháp để chinh phục cơ hội thực tập hưởng lương của các tập đoàn lớn như Boeing, Pepsi Co, Volvo, Tesla…

👉 Tất cả sẽ được hé lộ bởi các Chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm hỗ trợ tuyển sinh các Đại học xuất sắc tại Mỹ như: Tufts, University of Rochester, Tulane, Rochester Institute Technology, Miami,… tại hội thảo du học Mỹ online.

Để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích và tiến gần hơn với giấc mơ du học Mỹ, hãy đăng ký tham gia tại link sau: https://tinyurl.com/webinar-american-study

American Study tin rằng thông qua cuộc gặp gỡ và giao lưu với những Đại diện của trường Đại học Mỹ này, các bạn học sinh cũng như các quý phụ huynh sẽ được “gỡ rối” những thắc mắc về du học các trường top đầu Mỹ từ đó có thể vẽ ra lộ trình và định hướng rõ ràng cho bản thân trên con đường chinh phục học bổng cũng như tấm vé vào nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới!

#AmericanStudy #tuvanduhoc #hoithaoduhoc
--------------------------------------------------------------------
American Study - Great Teachers, Great Schools
📞 Liên hệ tư vấn: 0964 102 268 - 0912 170 676 - 0943 686 135
📍 Số 9 Vũ Phạm Hàm, tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Cầu Giấy, Hà Nội
📍 Số 285 Cách Mạng tháng 8, tòa nhà Viettel, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
🌎 www.americanstudy.edu.vn

Mục Lục

GPA là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn đang có ý định đi du học và săn học bổng. GPA là một trong số những yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có được trường chấp nhận cho nhập học hay không và giá trị của suất học bổng mà bạn nhận được.

Link học tiếng Trung miễn phí

Link học tiếng Anh miễn phí

Tuy chúng ta đã nghe thường xuyên về GPA, nhưng vẫn có thường xuyên người chưa thật sự hiểu GPA chính xác là gì, cách tính như thế nào và thang điểm quy đổi ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp tât tần tật những thắc mắc của bạn về GPA nhé!

Tổng quan về GPA và một số thuật ngữ liên quan

✅ Mọi người cũng xem : hạt điều tiếng trung là gì

Điểm GPA là gì?

Bất kể ai đã và đang là học sinh cũng đều quá quen thuộc với các cụm từ như điểm trung bình tích lũy, điểm tích lũy hoặc điểm trung bình đúng không nào? Vậy điểm trung bình tích lũy dịch sang tiếng Anh là gì? Đó chính là GPA, viết tắc của cụm từ Grade Point Average.

Mọi Người Cũng Xem   thuật ngữ tiếng anh buồng phòng

do đó, với những bạn còn đang băn khoăn khi nghe đến thuật ngữ GPA hoặc hoặc Grade Point Average thì đừng quá ngạc nhiên bởi đó chính là điểm trung bình tích lũy mà chúng ta thường dùng trong tiếng Việt. Grade Point Average hay GPA sử dụng để phản ánh kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong suốt quy trình học tập. Điểm GPA có khả năng tính theo từng học kỳ, năm học hoặc từng khóa học.

Khi đi du học ở bất kì quốc gia nào, bạn cũng cần phải cung cấp điểm GPA của mình trong khoản thời gian học tập ở Việt Nam. Đây là điều kiện yêu cầu và quan trọng, tác động trực tiếp đến có khả năng được nhận vào trường của du học sinh.

Tùy theo từng quốc gia, trường ĐH mà điểm GPA yêu cầu sẽ có sự khác biệt. Phần lớn tiêu chí tuyển sinh du học sinh đều đặn yêu cầu GPA ở mức 6.0 trở lên.

GPA là viết tắc của cụm từ Grade Point Average

GPA là viết tắc của cụm từ Grade Point Average

GPA là gì ? GPA bao nhiêu là có thể xin được học bổng? Quy đổi GPA & Cách tính điểm GPA thế nào?

Mô tả video

GPA là gì ? GPA bao nhiêu là có thể xin được học bổng? Quy đổi GPA u0026 Cách tính điểm GPA thế nào? Nhiều du học sinh cho rằng cứ cố đạt điểm trung bình học tập (GPA) cao là có thể xin Học bổng du học được rồi. Thế nhưng một số bạn vẫn chưa hiểu GPA là gì, tiêu chuẩn đánh giá để trao Học bổng du học là như thế nào và ngoài GPA ra bạn còn cần chuẩn bị gì nữa?

✅ Mọi người cũng xem : thuốc đại tràng tâm bình giá bao nhiêu

một vài thuật ngữ liên quan đến GPA

Weighted GPA là gì?

Weighted GPA nghĩa là điểm GPA có trọng số, xét theo độ khó của khóa học và thường được tính theo thang điểm từ 0 – 5.0.

Ví dụ:

 • Một học sinh trong lớp AP (Advanced Placement) đạt điểm A có khả năng tương đương với GPA 5.0
 • Một học sinh trong lớp honor (lớp cải thiện) đạt điểm A có thể tương đương với GPA 4.5
 • Một học sinh trong lớp IP (lớp bình thường) đạt điểm A có thể tương đương với GPA 4.0.

GPA out of là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ thang điểm GPA, theo sau cụm từ này thường là một con số đại diện cho một thang điểm. Chẳng hạn, GPA out of 4 nghĩa là GPA được tính theo thang số 4. trong khi đó, GPA out of 10 nghĩa là GPA được tính theo thang số 10.

Cumulative GPA là gì?

Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Average (viết tắt là CGPA) là ngôn từ sử dụng để chỉ điểm trung bình tích lũy. một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA. Trong đó GPA là điểm trung bình của một học kỳ và CGPA là điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học.

một vài trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA.

một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA.

✅ Mọi người cũng xem : cầu nguyện là gì tin lành

CPA là gì?

Ngoài GPA, tại nhiều trường đại học, trong đó có các trường ở Việt Nam còn dùng thuật ngữ CPA. Điều này khiến cho không ít bạn học sinh, sinh viên phải thắc mắc. mặc khác, CPA thực chất cũng tương tự như Cumulative GPA đã đề cập bên trên. Theo quy định của một vài tường ĐH thì CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy còn GPA được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ.

Như vậy, những bạn có ý định đi du học tại một trường ở nước ngoài có quy định điểm CPA thì hãy yên tâm lấy điểm trung bình tích lũy của khóa học để làm giấy tờ nha!

Thang điểm GPA

Thang điểm GPA phổ biến và thông dụng nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục nước Mỹ. tuy nhiên, mỗi quốc gia có thể quy định một thang điểm riêng để đánh giá và phân loại học sinh/ sinh viên. Đó cũng là lý do chúng ta cần có bảng quy đổi thang điểm GPA.

Hầu hết các quốc gia phương Tây như như Mỹ, Úc, Anh,… đều sử dụng thang điểm GPA bằng chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Tùy theo hệ thống giáo dục của mỗi nước, thang vị trí này lại được chia thành các mức nhỏ hơn như A+, A, A-,…

Thang điẻm GPA bằng chữ là thang điểm thông dụng nhất.

Thang điẻm GPA bằng chữ là thang điểm thông dụng nhất.

Tại Việt Nam, hệ thống giáo dục nước ta hiện đang dùng 3 thang điểm phổ biến là thang điểm 10, thang điểm chữ và thang điểm 4. cụ thể như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Nhớ Hán tự thông qua CHIẾT TỰ chữ Hán [App, Pdf, Sách] ⇒by tiếng Trung Chinese

Thang điểm 10

Thang nơi này thường sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. nhiều trường trung cấp, cao đẳng và đại học cũng áp dụng thang vị trí này trong quy chế đào tạo. có khả năng nó, đây là thang điểm thông dụng nhất tại Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc đặt âm đạo tiếng anh là gì

Phân loại học sinh dựa trên thang điểm 10

Kết quả học tập của học sinh, sinh viên dựa trên thang điểm 10 theo từng học kì, năm học như sau:

Loại Giỏi: Học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 8.0
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 8.0. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 8.0.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 6,5 trở lên

Khá: Nếu phục vụ đủ 3 khó khăn sau

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 6.5
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 6.5. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 6.5.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 5.0 trở lên

Trung bình: Nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện sau

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 5.0
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 5.0. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 5.0.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 3.5 trở lên

Yếu: Điểm GPA các môn học tối thiểu đạt 3.5 và tất cả các môn học đều đặn có điểm trung bình mỗi môn trên 2.0.

Kém: Các trường hợp còn lại.

Phân loại sinh viên dựa trên thang điểm 10

Kết quả phân loại sinh viên dựa trên điểm trung bình tích lũy của cả năm học, chi tiết như sau:

 • Xuất sắc: 9 – 10
 • Giỏi: 8 – <9
 • Khá: 7 – <8
 • Trung bình khá: 6 – <7
 • Trung bình: 5 – <6
 • Yếu: 4 – <5 (không đạt)
 • Kém: Dưới 4 (không đạt)

Thang điểm chữ

Đối với các sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì sẽ được đánh giá kết quả học tập theo thang điểm chữ. chi tiết như sau:

 • Điểm A: loại Giỏi
 • Điểm B+: loại Khá giỏi
 • B: loại Khá
 • C+: loại Trung bình khá
 • C: loại Trung bình
 • D+: loại Trung bình yếu
 • D: loại Yếu
 • F: loại Kém (không đạt)

Thang điểm 4

Thang điểm 4 thường được sử dụng để tính điểm GPA của học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa của sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học tại các trường áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Xếp loại học lực theo thang điểm 4

 • Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00
 • Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59
 • Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19
 • Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49
 • Yếu: Điểm GPA dưới 2.00

✅ Mọi người cũng xem : xe tfx 150 giá bao nhiêu

Cách tính GPA

GPA bậc đại học

Tùy theo quy định của trường học, khóa học mà cách tính điểm GPA có sự khác biệt đôi chút. Đối với bậc ĐH, cách tính điểm GPA sẽ giống như cách tính điểm của hệ thống giáo dục nước Mỹ.

và cạnh đó, điểm trung bình môn ở các trường tại Việt Nam thường gồm: 10% điểm chuyên cần, 30% điểm giữa kỳ và 60% điểm cuối kỳ. Tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi ngay tùy theo từng môn học (ví dụ: 10%, 20%, 70%…)

Cách tính điểm GPA bậc đại học.

Cách tính điểm GPA bậc đại học.

✅ Mọi người cũng xem : gắn định vị xe máy giá bao nhiêu

Mọi Người Cũng Xem   Học Giỏi, Học Dốt, Những Hiểu Lầm và Định Kiến

GPA bậc THPT

Đối với các bạn muốn đi du học khi còn học THPT thì nên lưu ý cách tính điểm GPA như sau.

Cách tính điểm GPA bậc THPT

Cách tính điểm GPA bậc THPT

Ví dụ: Nếu điểm tổng kết trong 3 năm trung học phổ thông của bạn là 6.8 – 7.2 – 7.9 thì điểm GPA được tính như sau:  GPA=(6.8 + 7.2 + 7.9)/3 = 7.3

Như vậy, nếu xét theo thang điểm 10 thì GPA của bạn là 7.3

Với 2 công thứ tính GPA cơ bản bên trên, bạn hoàn toàn có khả năng tự tính được GPA theo bậc học của mình để so sánh với tiêu chí nhập học của các trường nước ngoài và biết được liệu mình có đáp ứng được điều kiện du học hay không.

Quy đổi điểm GPA

nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hiện vẫn còn băn khoăn với khái niệm GPA và không biết cách quy đổi điểm trung bình tích lũy sang điểm GPA. Để giúp bạn giải đáp các thắc mắc, bài viết xin phép cung cấp bảng quy đổi GPA để bạn có khả năng dễ dàng tự tính điểm GPA của chính mình.

Thang điểm 10 Thang điểm chữ Thang điểm 4 (GPA) Xếp loại
8.5 – 10 A 4.0 Giỏi
8.0 – 8.4 B+ 3.5 Khá giỏi
7.0 – 7.9 B 3 Khá
6.5 – 6.9 C+ 2.5 Trung bình khá
5.5 – 6,4 C 2 Trung bình
5.5 – 6,4 D+ 1.5 Trung bình yếu
4.0 – 4.9 D 1 Yếu
<4.0 F 0 Kém (không đạt)

Vì mỗi trường ĐH, chương trình học sẽ có bắt buộc về điểm GPA khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm chắc thông tin tuyển sinh của trường mà mình có ý định đi du học. Nhưng nhìn chung, nếu điểm GPA càng cao, bạn sẽ có thường xuyên cơ hội được chấp nhận nhập học và được cấp học bổng. Vì vậy, hãy cố gắng học tập thật tốt để giành được số điểm thật tốt nhé!

một vài thắc mắc về điểm GPA khi đi du học

Thi GPA là gì? Có phải thi GPA để tính điểm không?

Điểm GPA là điểm trung bình tích lũy của cả một khóa học, Vì vậy sẽ không có một kì thi GPA cụ thể nào để bạn có được điểm số này cả. Thay vào đó, bạn sẽ phải tham gia học và làm bài kiểm tra từng môn trong chương trình học để có được điểm trung bình của mỗi môn, sau đó mới tính được GPA của học kỳ, khóa học.

GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Đối với hầu hết các trường hợp, điểm GPA là một trong số những khó khăn quan trọng để xin học bổng du học. tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến các điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn định apply. Ví dụ: việc tham gia vận hành ngoại khóa, đạt thành tích cao hay giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ,…Tùy từng loại học bổng mà mức độ quan trọng của tiêu chí GPA sẽ cao hay thấp.

GPA thấp có ảnh hưởng đến quy trình xét tuyển du học không?

Nếu muốn đi du học, bạn cần đáp ứng khó khăn về GPA mà trường bạn có ý định học tập đưa ra. Thông thường, các trường ĐH thường yêu cầu sinh viên phải có mức GPA từ 6.0. Đối với một vài chương trình học, mức GPA yêu cầu có thể lên đến 7.0. do đó, để chắc chắn, bạn nên cố gắng nâng điểm GPA của mình càng cao càng tốt. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình xét tuyển hồ sơ du học của bạn.

Tin liên quan

News – Tháng Sáu 17, 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022

News – Tháng Sáu 15, 2022

News – Tháng Sáu 15, 2022

Những điều quan trọng cần biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc

News – Tháng Tư 28, 2022Các câu hỏi về điểm gpa đại học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điểm gpa đại học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điểm gpa đại học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điểm gpa đại học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điểm gpa đại học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điểm gpa đại học là gì


Các hình ảnh về điểm gpa đại học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về điểm gpa đại học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về điểm gpa đại học là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Jos. Nguyen
  30/07/2021

Add Comment