Đất sở hữu hộ gia đình là gì? Quyền sở hữu khi có tên tại hộ khẩu

Cập nhật ngày 21/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Đất sở hữu hộ gia đình là gì? Quyền sở hữu khi có tên tại hộ khẩu thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Đất sở hữu hộ gia đình là gì? Quyền sở hữu khi có tên tại hộ khẩu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đất sở hữu hộ gia đình là gì? Quyền sở hữu khi có tên tại hộ khẩu”

Đánh giá về Đất sở hữu hộ gia đình là gì? Quyền sở hữu khi có tên tại hộ khẩu


Xem nhanh
Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Với tài sản là đất đai của các thành viên trong hộ gia đình thì được hình thành do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đất được cấp cho hộ gia đình thì tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu vào thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cùng là chủ sử dụng đối với thửa đất này.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

Đất sở hữu hộ gia đình là như thế nào? Xác định thành viên của hộ gia đình sử dụng đất? Chuyển đất hộ gia đình ra sao?

Đất đai sở hữu hộ gia đình là gì?

Theo quy định tại khoản 16 và khoản 29 điều 3 luật đất đai 2013 quy định về quyền dùng đất và hộ gia đình sử dụng đất như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữTrong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận quyền dùng nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để xác nhận quyền sử dụng nhà ở, giấy tờ sở hữu nhà ở, tài sản phẩm khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.29. Hộ gia đình dùng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền dùng đất.

Như vậy, đối với giấy tờ đất có tên dạng “hộ ông Nguyễn Văn A” sẽ là đất hộ gia đình.

Mọi Người Cũng Xem   Bất cập quản lý code đại lý

Cách xác định thành viên hộ gia đìnhĐể xác định thành viên hộ gia đình cần lưu ý 2 yếu tố:– Thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền dùng đất.– Quan hệ của thành viên hộ gia đình và đang sống chung (ghi nhận tại sổ H.K)

Theo quy định trên, khi chuyển nhượng quyền dùng đất của hộ gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Hiện tại, việc xác định chủ sở hữu tài sản chung của hộ gia đình được dựa trên căn cứ là “Sổ hộ khẩu” của gia đình. Theo đó, những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền đất mang tên “Hộ gia đình” sẽ là những người có quyền sở hữu/sử dụng chung tài sản đó.

✅ Mọi người cũng xem : cá trắm đen 10kg giá bao nhiêu

Quyền lợi của các thành viên hộ gia đình đối với đất sở hữu chung

Theo điều 212 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của hộ gia đình như sau:

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình1. tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm của cải/tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhéu tạo lập nên và những của cải/tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn mức lương chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

Do việc sở hữu chung, do đó đối với các giao dịch sẽ cần sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. chi tiết, đối với giao dịch chuyển nhượng, tặng cho đất hộ gia đình sẽ áp dụng quy định tại Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 của Chính phủ quy định cụ thể thi hành một vài điều của Luật Đất đai cụ thể:

Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

Cứ có tên trong hộ khẩu là được chia đất hộ gia đình?

Mô tả video
Mọi Người Cũng Xem   Hành ta tiếng Anh là gì

Thực tế, rất nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng cứ có tên trong sổ Hộ khẩu là được chia đất Hộ gia đình. Không phải như vậy nhé! Xin xem video…nNhớ yêu thương, đăng ký kênh của Ls Trung theo link dưới đây nha: https://www.youtube.com/channel/UCmRXojp69EvHMIgQHBTjzHwn—————————————-nLIÊN HỆ LUẬT SƯ:nWebsite: Http://luatnamson.com/nEmail: [email protected]: 1900868637nTiktoker: Luật sư Trung SG (https://vt.tiktok.com/ZSJu3r2x4/)

giấy tờ chuyển nhượng đất hộ gia đình

Trường hợp bạn muốn làm hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền dùng đất của hộ gia đình, thì cần làm như sau:

Trước tiên, các bên tiến hành lập hợp đồng cho tặng tài sản tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân huyện) hoặc đến Văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ giúp khách hàng soạn hợp đồng cho tặng của cải/tài sản. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:– CMND, H.K– Giấy chứng nhận quyền dùng đất và sở hữu nhà ở.

Thứ hai, tiến hành Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai. giấy tờ, bao gồm:– Đơn đề nghị đăng ký biến động (theo mẫu).– Hợp đồng cho tặng (bản chính)– Giấy chứng nhận quyền dùng đất và sở hữu nhà ở (bản chính).– bản sao CMND và sổ H.K của bên mua (có chứng thực)– Giấy khai sinh của bạn (làm cơ sở miễn thuế mức lương cá nhân).

Sau khi nhận giấy tờ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra giấy tờ, chuyển giấy tờ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hoặc có tờ khai miễn thuế (trong trường hợp được miễn thuế), cơ quan nhà đất sẽ làm giấy tờ đăng ký sang tên con bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Mọi Người Cũng Xem   Xe điện Vespa giá bao nhiêu? Mua xe điện Vespa ở đâu? – Phố Xe Điện


Các câu hỏi về đất hộ gia đình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất hộ gia đình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất hộ gia đình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất hộ gia đình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất hộ gia đình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất hộ gia đình là gì


Các hình ảnh về đất hộ gia đình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về đất hộ gia đình là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về đất hộ gia đình là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Yêu Nguyễn
    31/07/2022

Add Comment