Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát (1929-1973)

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát (1929-1973) thuộc chủ đề về Người nổi tiếng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát (1929-1973) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát (1929-1973)”

Nhạc sĩ Mạnh Phát sinh năm 1929 tại Nghệ An. Năm 1940, ông cùng gia đình vào Sài Gòn định cư. Sau khi học xong bậc trung học, ông được mời hát cho hai hãng đĩa Béka và Asia. Thời đỉnh cao của sự nghiệp ca sĩ, ông thường hát trên Đài Phát thanh Pháp Á chung với nữ ca sĩ Minh Diệu (vợ ông sau này). Hai người gặp nhau khi sinh hoạt tại các đài phát thanh Huế và Pháp-Á.

Có thể nói Mạnh Phát – Minh Diệu là thế hệ ca sĩ tiên phong của tân nhạc Việt Nam.

Từ cuối năm 1949 đến 1955, ông bắt đầu soạn nhạc với bút hiệu Tiến Đạt và Thúc Đăng. Một số sáng tác của ông giai đoạn này là “Ai Về Quê Tôi”, “Anh Đã Về”, “Hồn Trai Việt”, “Mong Người Trở Lại”, “Trăng Sáng Trong Làng”,… Năm 1958, Mạnh Phát đóng vai chính trong phim Tình Quê Ý Nhạc (cũng là tên một bản nhạc của ông).

Mọi Người Cũng Xem   Ca sĩ Châu Việt Cường được giảm 2 năm tù, bật khóc khi nhắc đến mẹ mới mất

image

Đầu thập niên 1960, Mạnh Phát cùng các nhạc sĩ cùng thời khác như Châu Kỳ, Hoài Linh chuyển sang sáng tác nhạc vàng theo điệu nhạc bolero. Phần lớn các ca khúc phổ thông của ông ở giai đoạn này như “Hoa Nở Về Đêm”, “Ngày Xưa Anh Nói”, “Sương Lạnh Chiều Đông”, “Phố Vắng Em Rồi”, “Vọng Gác Đêm Sương”,… vẫn còn được yêu thích cho đến tận nay. Năm 1962, Nguyễn Văn Đông và Mạnh Phát đưa Phạm Như Mai (ca sĩ Thanh Tuyền) từ Đà Lạt về Sài Gòn lăng-xê, tạo nên sự nghiệp ca hát lẫy lừng cho nữ ca sĩ này. Nhạc sĩ Mạnh Phát cũng nhận dạy cho rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ khác, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ca sĩ Thanh Tuyền.

Ngoài ra, ông còn phụ trách chương trình “Tiếng ca gửi người tiền tuyến” trên Đài Tiếng nói Quân đội của VTVN.

Ca sĩ Phương Dung cho biết nhạc sĩ Mạnh Phát là một người thầy rất khó tính, mỗi khi có bài hát mới ông đều đến nhà và tập cho Phương Dung hát đúng ý, đúng tâm tình của từng ca khúc riêng biệt.

Mạnh Phát qua đời ngày 2 tháng 1 năm 1973 tại Sài Gòn.

image

Trong chương trình ca nhạc Asia 50 – Anh Không Chết Đâu Anh do Trung tâm Asia thực hiện năm 2005 tại Hoa Kỳ, ca sĩ Thanh Tuyền cho hay, bài “Chuyến Đi Về Sáng” vốn được biết là của Mạnh Phát nhưng thực ra do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác, song vì đương thời Trần Thiện Thanh túng thiếu vì vợ đang ở cữ nên đã bán lại cho nhạc sĩ Mạnh Phát kèm điều kiện Mạnh Phát được sửa tùy ý. Cũng chương trình này, trong video ghi lại đoạn phỏng vấn bà Trần Thị Liên (vợ đầu của Trần Thiện Thanh) tại Sài Gòn, bà Liên cho biết nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là tác giả nhạc phẩm “Qua Xóm Nhỏ”, vốn cũng được biết là bài hát của Mạnh Phát.

Mọi Người Cũng Xem   NSND Hà Bắc: "Với hoạt hình tôi luôn là kẻ si tình"

Tổng hợp

Tags: mạnh phátCác câu hỏi về nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về nhạc sĩ Mạnh Phát (1929–1973) là ai từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment