Quan niệm về con người trong Triết học phương Tây

Cập nhật ngày 16/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Quan niệm về con người trong Triết học phương Tây thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Quan niệm về con người trong Triết học phương Tây trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quan niệm về con người trong Triết học phương Tây”

Đánh giá về Quan niệm về con người trong Triết học phương Tây


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Con người luôn là một ẩn số thúc đẩy sự tìm hiểu của khoa học mọi thời kỳ. Bàn về con người, có thường xuyên quan điểm khác nhéu giữa Triết học phương Đông và phương Tây. Trong phạm vi bài viết này, công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan đến quan niệm về con người trong triết học Phương Tây.

Quan niệm về con người trong thần học phương Tây trước Mác

Tiền Mác, thần học phương Tây có thường xuyên quan niệm nhau về con người với các phái phái khác nhéu:

– Trường phái triết học tôn giáo phương Tây

Khi nói về quan điểm trước Mác về con người không thể không thể kể đến các trường phái triết học tôn giáo phương Tây, đặc biệt là Ki tô giáo. Theo Ki tô giáo, đời sống con người do đấng tối cao an bài, sắp đặt. Bản chất con người là kẻ có tội. Con người gồm hai phần là thể xác và linh hồn, trong đó, linh hồn là thứ có giá trị cao nhất trong con người và tồn tại vĩnh cửu. Ki tô giáo khuyên con người cần nuôi dưỡng linh hồn để hướng đến nơi Thiên đường.

Ta thấy, triết học tôn giáo phương Tây còn nhận thức vấn đề con người trên cơ sở thế giới quan duy tâm thần bí.

– Triết học Hy Lạp cổ đại

Khác với Ki tô giáo, triết học Hy Lạp cổ đại cho rằng con người là điểm khởi nguồn của tư duy triết học. Con người và thế giới xung quanh là tấm gương phản chiếu lẫn nhau. Chẳng hạn như Arixtốt có quan niệm rằng chỉ có linh hồn, tư duy, trí nhớ, ý chí, năng khiếu nghệ thuật là làm cho con người nổi bật lên, con người là thang bậc cao nhất của vũ trụ.

Như vậy, triết học Hy Lạp cổ đại bước đầu đã có sự phân biệt con người với một cách tự nhiên. tuy nhiên, sự hiểu biết về con người mới chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài.

– Triết học Tây Âu trung cổ

Triết học Tây Âu trung cổ xem con người là danh mục của Thượng đế sáng tạo. Thượng đế chi phối, sắp xếp đối với số phận của con người, kể cả niềm vui, nỗi buồn, sự may rủi. Theo đó, ý chí của Thượng đế là tối thượng, trí tuệ con người thấp hơn lý chí anh minh của Thượng đế.

– Triết học thời kỳ phục hưng – cận đại

Triết học thời kỳ này đặc biệt đề cao vai trò trí tuệ, lý tính của con người, xem con người là một thực thể có trí tuệ.

✅ Mọi người cũng xem : bọc răng nhựa giá bao nhiêu

– Triết học cổ điển Đức

Trong Triết học cổ điển Đức, những nhà triết học nổi tiếng như Can tơ, Hê ghen đã phát triển quan niệm con người theo khuynh hướng chủ nghĩa duy tâm.

Hê ghen cho rằng con người là hiện thân của ý niệm tuyệt đối. Ý niệm tuyệt đối hình thành trong quy trình tự ý thức của tư tưởng con người, quy trình này đưa con người trở về với tổng giá trị tinh thân, giá trị bản thể và cao nhất trong cuộc sống con người. bên cạnh đó, Hê ghen còn trình bày một cách hệ thống các quy luật của quy trình tư duy của con người, làm rõ cơ chế đời sống tinh thần cá nhân trong mọi hoạt động của con người. Từ đó, khẳng định vai trò chủ thể của con người đối với lịch sử.

Ngược lại, Phoiơbắc lại phê phán tính chất siêu tự nhiên, phi vật chất, phi thể xác về bản chất con người trong triết học Hêghen, cùng lúc ấy khẳng định con người do sự vận động của thế giới vật chất tạo nên. Phoiơbắc đề cao vai trò và trí tuệ của con người với tính cách là những cá thể người. Từ đó nhằm giải phóng cá nhân con người. tuy nhiên, quan vị trí này cũng bộc lộ Giảm, đó là không phản ánh được bản chất xã hội trong cuộc sống con người, tách co người khỏi những khó khăn lịch sử chi tiết.

Mọi Người Cũng Xem   Cắt lợi thẩm mỹ bao nhiêu tiền?

Qua các quan niệm về con người trong triết học phương Tây thời kỳ trước Mác, mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định, nhưng nhìn chung các quan niệm đều xem xét con người một cách trừu tượng, tuyệt đối hóa mặt tinh thần hoặc thể xác con người, tuyệt đối hóa mặt một cách tự nhiên – sinh học mà chưa phản ánh được bản chất xã hội của con người.

Xem thêm:

Quan niệm của triết học Mác – Lê nin về bản chất con người

Đến lượt mình, Mác – Lê nin đã có những quan niệm tiến bộ, khắc phục được những Giảm của các quan niệm về con người trong Triết học phương Tây thời kỳ trước.

✅ Mọi người cũng xem : sứ mệnh cá nhân là gì

– Con người là một thực thể thống nhất giữa mặt sinh vật với mặt xã hội.

Triết học Mác đã kế thừa quan niệm về con người trong lịch sử triết học, cùng lúc ấy khẳng định con người hiện thực là sự thống nhất giữa yếu tố sinh học và yếu tố xã hội.

+ Yếu tố sinh học: là khó khăn đầu tiên quy định sự tồn tại của con người. Bản chất sinh học của con người được thể hiện thông qua các đặc điểm sinh học, quy trình tâm – sinh lý và các giai đoạn phát triển khác nhau.

+ Yếu tố xã hội:

Với phương pháp biện chứng duy vật, triết học Mác nhận thức vấn đề con người trong toàn bộ tính hiện thực xã hội của nó từ vấn đề lao động sản xuất.

C.Mác và Ph.Ăngghen đã nêu lên vai trò lao động sản xuất của con người: “ có khả năng phân biệt con người với súc vật bằng ý thức, bằng tôn giáo, nói chung bằng bất cứ cái gì cũng được. Bản thân con người bắt đầu bằng sự tự phân biệt với súc vật ngay khi con người bắt đầu sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt của mình – đó là một bước tiến do tổ chức cơ thể của con người quy định. Sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt của mình, như thế con người đã gián tiếp sản xuất ra chính đời sống vật chất của mình”.

Thông qua vận hành sản xuất vật chất, con người đã làm thay đổi ngay, cải biến toàn bộ giới tự nhiên : “ Con vật chỉ tái sản xuất ra bản thân nó, còn con người thì tái sản suất ra toàn bộ giới một cách tự nhiên”.

✅ Mọi người cũng xem : cấy lông mày giá bao nhiêu

– Trong tính hiện thực của nó, bản chất con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội.

Con người vượt lên thế giới loài vật trên cả ba phương diện khác nhau: quan hệ với tự nhiên, quan hệ với xã hội và quan hệ với chính bản thân con người. Cả ba mối quan hệ đó, suy đến cùng đều đặn mang tính xã hội, trong đó quan hệ xã hội giữa người với người là quan hệ bản chất, bao trùm tất cả các mối quan hệ khác và mọi hoạt động trong chừng mực liên quan đến con người.

Mọi Người Cũng Xem   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

✅ Mọi người cũng xem : biên dịch là gì tin học 11

– Con người là chủ thể và là danh mục của lịch sử.

Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác- Lê nin, với tư cách là thực thể xã hội, con người hoạt động thực tiễn, ảnh hưởng vào tự nhiên, cải biến giới tự nhiên, đồng thời đẩy nhanh sự vận động phát triển của lịch sử. Trong khi thế giới loài vật dựa vào những điều kiện sẵn có của tự nhiên, thì con người lại thông qua vận hành thực tiễn của mình để làm đa dạng tự nhiên, tái tạo lại một cách tự nhiên theo mục đích của mình. hoạt động lao động sản xuất vừa là điều kiện cho sự tồn tại của con người, vừa là phương thức để làm biến đổi cuộc sống và bộ mặt xã hội.

Như vậy, ta thấy quan niệm về con người trong Triết học phương Tây ngày càng phát triển và tiến bộ. Quan điểm sau kế thừa hoặc phản biện giúp hoàn thiện các quan điểm trước kia. Trong đó, quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin ra đời đã nhìn nhận con người một cách toàn diện và đúng đắn.

Xem thêm:Các câu hỏi về con người là gì theo triết học


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê con người là gì theo triết học hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết con người là gì theo triết học ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết con người là gì theo triết học Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết con người là gì theo triết học rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về con người là gì theo triết học


Các hình ảnh về con người là gì theo triết học đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về con người là gì theo triết học tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về con người là gì theo triết học từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment