Chú ý là gì? Đặc điểm, phân loại, các thuộc tính – moviee.vn

Cập nhật ngày 22/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Chú ý là gì? Đặc điểm, phân loại, các thuộc tính – moviee.vn thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Chú ý là gì? Đặc điểm, phân loại, các thuộc tính – moviee.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chú ý là gì? Đặc điểm, phân loại, các thuộc tính – moviee.vn”

Đánh giá về Chú ý là gì? Đặc điểm, phân loại, các thuộc tính – moviee.vn


Xem nhanh

(Cập nhật lần cuối vào: 11/02/2021 bởi Lytuong.net)

Chú ý là gì? Đặc điểm, phân loại, thuộc tính.

Mục lục
 • Chú ý là gì?
 • các loại chú ý
 • Các thuộc tính cơ bản của chú ý
  • Sức tập trung chú ý:
  • Tính bền vững của chú ý:
  • Sư phân phối chú ý:
  • Sự di chuyển chú ý:

Chú ý là gì?

Chú ý là sự tập trung của ý thức vào một hay một nhóm sự vật hiện tượng để định hướng vận hành, đảm bảo khó khăn thần kinh – tâm lí cần thiết cho hoạt động tiến hành có hiệu quả.

Chú ý là một trạng thái tâm lý thường “đi kèm” với các vận hành tâm lý mà chủ yếu là các vận hành tâm lý nhận thức, bởi vì khi đi với quá trình cảm xúc thì cũng chính là chú ý nhận biết tâm lý hạng, trạng thái cảm xúc của bản thân, hoặc chú ý trong hành động là chú ý nhận biết (tri giác) những ảnh hưởng đến kết quả của hành động. Chú ý tạo điều kiện cho các vận hành phản ánh hấp dẫn nhất đối tượng. Chú ý không có đối tượng riêng, đối tượng của nó chính là đối tượng của hoạt động tâm lý mà nó “đi kèm”.

Vì vậy chú ý được coi là “cái nền”, “cái phông”, là khó khăn tâm lí của vận hành có ý thức.

Cơ sở sinh lí của chú ý là phản xạ định hướng (phản xạ “cái gì thế”,) Phản xạ định hướng có trong não bộ khi có kích thích mới lạ trong môi trường sống, nó có tác dụng hoạch định và giúp cho cơ thể có khả năng phản ứng hấp dẫn nhất đối với vật kích thích. Phản xạ định hướng là phản xạ bẩm sinh, xuất hiện với bất cứ kích thích nào miễn là kích thích mới lạ, khác thường, nếu kích thích lặp đi, lặp lại thì phản xạ sẽ bị mất.

Chú ý thường được biểu hiện ra bằng cả những dấu hiệu bên ngoài và bên trong như bằng những hình thức nhìn “chằm chằm”, “không chớp mắt”, “vểnh tai”, “há hốc miệng” khi nghe, kìm hãm những động tác thừa “ngồi im thin thít hoặc ngược lại cử động cơ thể theo những cử động hay chuyển động của đối tượng chú ý. Khi chú ý tập trung dài lâu, stress, hô hấp cơ thể thay đổi khi đó hô hấp trở nên nông hơn, thưa hơn, quan hệ giữa thời gian hít vào và thở ra thay đổi, thời gian hít vào ngắn và thở ra dài hơn.

Mọi Người Cũng Xem   Lý thuyết dịch là gì

tuy nhiên không phải lúc nào giữa chú ý và các biểu hiện của chú ý cũng đồng nhất, mà có lúc mâu thuẫn giữa biểu hiện bên ngoài và chú ý bên trong thường gọi là “vờ chú ý”. Vì vậy khi đánh giá chú ý vừa phải căn cứ vào hiệu quả của chú ý, cùng lúc ấy cũng phải thấy rằng có trường hợp chú ý tốt nhưng hiệu quả không cao do các nguyên nhân khác nhéu của chủ thể.

các loại chú ý

Có ba loại chú ý: chú ý không chủ định, chú ý có chủ định và chú ý sau chủ định.

a. Chú ý không chủ định là loại chú ý không có mục đích tự giác, không cần sự nỗ lực của bản thân, không sử dụng một biện pháp thủ thuật nào mà vẫn chú ý được vào đối tượng.

Chú ý không chủ định chủ yếu do tác động bên ngoài gây ra ra, phụ thuộc vào đặc điểm vật kích thích.

Vật kích thích mới lạ, hấp dẫn về hình dáng, màu sắc.

 • Cường độ của vật kích thích.
 • Sự tương phản giữa vật kích thích và bối cảnh.

Ngoài đặc điểm của bản thân đối tượng vật kích thích, thì quan hệ của đối tượng với nhu cầu, hứng thú tình cảm của chủ thể cũng là tác nhân gây ra ra chú ý không chủ định. Chú ý không chủ định có đặc điểm cơ bản: Không có mục đích đặt ra trước không có biện pháp để chú ý, không đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực ý chí, Vì vậy sẽ ít mệt mỏi và không stress thần kinh nhưng cùng lúc ấy chú ý không chủ định kém bền vững.

b. Chú ý có chủ định là loại chú ý có mục đích tự giác, có biện pháp để hướng chứ ý vào đối tượng, đòi hỏi một sự nỗ lực nhất định.

Chú ý có chủ định xuất hiện do nhận thức của bản thân chủ thể rất cần thiết chú ý tới đối tượng. Nó có các đặc điểm cơ bản sau: – Có mục đích tự giác, có kế hoạch biện pháp để chú ý. – Có liên quan chặt chẽ với hệ thống tín hiệu thứ hai, tình cảm, hứng thú của cá nhân.

 • Tính bền vững

Đòi hỏi sự nỗ lực ý chí nhất định của chủ thể để khắc phục những trở ngại bên ngoài hoặc bên trong của chủ thể.

vì thế mặt hạn chế lớn nhất của chú ý có chủ định là chú ý lâu sẽ phát sinh mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, giảm ham muốn vận hành.

Mọi Người Cũng Xem   Sale admin là gì? Mô tả công việc, mức lương và cơ hội thăng tiến

c. Chú ý sau chủ định

Loại chú ý này vốn là chú ý có chủ định nhưng không đòi hỏi sự căng thẳng về ý chí, lôi cuốn con người vào nội dung và phương thức vận hành tới mức khoái cảm, mang lại hiệu quả cao của chú ý. Ví dụ khi bắt đầu đọc sách cần chú ý có chủ định, nhưng càng đọc bị nội dung cuốn sách thu hút hấp dẫn không cần phải cố gắng bản thân nữa, không căng thẳng thần kinh và ý chí. Lúc này chú ý có chủ định đã chuyển thành chú ý “sau chủ định”.

Chú ý sau chủ định không khác biệt với chú ý không chủ định ở tính có mục đích tri giác nhưng nó cũng không đồng nhất với chú ý có chủ định vì sự say mê, hứng thú và không có sự stress ý chí.

Ba loại chú ý trên có mối quan hệ chặt chẽ với nhéu, bổ sung và chuyển hóa cho nhau, giúp con người phản ánh tốt nhất đối tượng. các loại chú ý trên đều đặn rất cần thiết cho hoạt động của con người vì mỗi loại chú ý đều đặn có ưu điểm và Giảm của nó, trong đó chú ý “sau chủ định” là loại chú ý cần hình thành trong các vận hành của con người.

Tâm lý học Chú Ý

Mô tả video

Tâm lý học Chú Ý

Các thuộc tính cơ bản của chú ý

tâm lí học đại cương tiết 4/1

Mô tả video

video này dài nên nó bị chia thành hai các bạn nhó

Sức tập trung chú ý:

Đó là có khả năng chú ý tập trung vào một phạm vi hẹp, chỉ chú ý đến một hay một số đối tượng rất cần thiết cho hoạt động nhằm phản ánh đối tượng được hấp dẫn nhất, số lượng các đối tượng mà chú ý hướng tới gọi là khối lượng chú ý. Sức chú ý càng cao thì cường độ chú ý càng lớn và hiệu quả vận hành cao.

Tính bền vững của chú ý:

khả năng duy trì chú ý trong một thời gian khá dài đối với một hay một vài đối tượng nhất định không chuyển sang đối tượng khác.

Đối cực với tính bền vững là sự phân tán chú ý. Phân tán chú ý là có chú ý nhưng không tập trung cao độ lâu bền vào đối tượng, cũng như không phân phối di chuyển chú ý một cách có tổ chức.

Tính bền vững của chú ý không mâu thuẫn với sức tập trung chú ý và sự di chuyển của chú ý. Tính bền vững của chú ý có quan hệ mật thiết với các đặc điểm của cá nhân tương đương điều kiện khách quan của hoạt động.

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên chăm sóc khách hàng là làm gì

Sư phân phối chú ý:

Đó là có khả năng cùng một lúc chú ý đầy đủ đến nhiều đối tượng hay nhiều hoạt động khác nhau một cách có chủ định. Phân phối chú ý không có nghĩa là chia đều đặn sự chú ý cho mọi đối tượng hoạt động mà có sự không đồng đều chú ý ở các đối tượng khác nhau, đối tượng chính được chú ý thường xuyên, các đối tượng khác được chú ý ít hơn. Muốn phân phối chú ý tốt thì phải đưa một số đối tượng hoạt động trở thành quen thuộc, chỉ có một hay một số vận hành mới.

Mọi Người Cũng Xem   Quốc hữu hóa là gì?

Sự phân phối chú ý không có mâu thuẫn gì với sức tập trung chú ý vì trong phân phối chú ý cũng có sự tập trung chú ý vào hoạt động mới.

✅ Mọi người cũng xem : óc chó úc giá bao nhiêu

Sự di chuyển chú ý:

Đó là có khả năng chuyển chú ý từ đối tượng này sang đối tượng khác theo yêu cầu của hoạt động. Sự di chuyển chú ý không mâu thuẫn với độ bền vững của chú ý và cũng không phải là phân tán chú ý vì nó được di chuyển từ đối tượng này sang đối tượng khác một cách có ý thức và khi chuyển sang đối tượng chú ý mới thì chú ý lại được tập trung với cường độ

Trên đây là những thuộc tính cơ bản của chú ý, biểu hiện chiều sâu, chiều rộng và tính linh động của chú ý, giữa chúng có quan hệ bổ sung cho nhau và rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người. Mỗi thuộc tính của chú ý có thể giữ vai trò tích cực hay không tùy thuộc vào việc biết sử dụng từng thuộc tính hay phối hợp các thuộc tính theo bắt buộc của vận hành.

5/5 – (1 bình chọn)


Các câu hỏi về chú ý là gì trong tâm lý học


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chú ý là gì trong tâm lý học hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chú ý là gì trong tâm lý học ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chú ý là gì trong tâm lý học Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chú ý là gì trong tâm lý học rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chú ý là gì trong tâm lý học


Các hình ảnh về chú ý là gì trong tâm lý học đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về chú ý là gì trong tâm lý học tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về chú ý là gì trong tâm lý học từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Quy Khanh Nguyen
  16/06/2021

Add Comment