Chữ Đức – ý nghĩa chữ Đức

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Chữ Đức – ý nghĩa chữ Đức thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Chữ Đức – ý nghĩa chữ Đức trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chữ Đức – ý nghĩa chữ Đức”

Đánh giá về Chữ Đức – ý nghĩa chữ Đức


Xem nhanh
Từ xưa đến nay, ngôn ngữ luôn là tải thể của tư tưởng và văn hóa, không có ngôn ngữ thì không có văn minh, không có trí tuệ và không có sáng tạo.
Đặc biệt, có một chữ ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa và thiên cơ to lớn. Nó cũng lại rất đỗi quen thuộc trong văn hóa người Việt, đó chính là chữ Đức.
Vì sao mà chữ Đức lại có ý nghĩa quan trọng đến như vậy? Phải chăng, đó là những thông điệp mà Thần muốn truyền cho nhân loại, đặc biệt là con người ngày nay đang ngày càng rời xa Đạo, cận kề mối hiểm nguy.

Xin kính chào Quý khán giả của Kênh Duyên Vạn Cổ. Chúng tôi mong muốn mang đến cho mọi người những video với nội dung về Văn hóa Truyền thống, Đạo Đức, Nhân Quả, Hướng Thiện. Giúp cuộc sống của xã ngày một an lành và tốt đẹp hơn.
Tôn chỉ của Kênh là Truyền thống - Sự thật - Lương tri. Hy vọng mọi người có được những thông tin bổ ích, quý báu cho cuộc sống nhân sinh này.
Chúc mọi điều bình an đến với mọi người!
-----------------------------------------------------
--- Fanpage: https://www.facebook.com/duyenvanco
--- Mọi thông tin, đóng góp, chia sẻ xin vui lòng gửi về địa chỉ mail: [email protected]
----------------------------------------------------
#PhapLuanDaiPhap #DuyenVanCo #TinDocQuyen #duyen_van_co #BiAnTheGioi #VanHoaTruyenThong #BiAn #KhamPhaTheGioi #TrungQuoc #Trump #TINHOT

Trong đời sống, Tâm và Đức làm nên vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp ấy tạo nên sự khác biệt căn bản giữa con người và các loài vật. đề cập đến chữ Đức chính là nói về đạo đức con người, là luôn đồng nghĩa với những điều tốt đẹp. Tài và Đức đi liền với nhéu.

MỤC LỤC

  1. Khái niệm về chữ Đức

  2. Quan điểm của Phật Giáo về chữ Đức

  3.Quan điểm của Công giáo về chữ Đức

  4. Quan điểm của Nho giáo về chữ Đức

  5. Tài và Đức

Chữ Đức - ý nghĩa chữ Đức 01

Chữ Đức

1. Khái niệm về chữ Đức

Chữ Đức có duy nhất một chữ Hán 德(tuy có nhiều cách viết, như: 徳, 悳, 惪).

Nguyên nghĩa: (đt.) Nhìn rõ phương hướng, đi thẳng vào đạo lộ →(tt.) Hợp đạo trời, tự nhiên tự đắc (chỉ sử dụng trong cổ văn) →(dt.) Tư tưởng, phương pháp hợp đạo trời (dt.) Phẩm chất tư tưởng phù hợp với tiêu chuẩn phải trái→(dt.) Việc thiện, ân huệ,Cảm ân đới đức.

Vậy, đức có các nghĩa: (dt.) (1) Ân huệ: Dĩ đức báo oán. (2) Đạo đức, lấy đạo để lập thân: Đức hạnh. (3) Hạnh kiểm, tác phong. (4) Cái khí tốt (thịnh vượng) trong bốn mùa: mùa xuân gọi là thịnh đức tại mộc. (5) Ý chí, niềm tin, lòng: nhất tâm nhất đức (một lòng một dạ) (6) Tên quốc gia: Nước Đức. (7) Ơn: Đức tin.(8)Họ Đức [1]. (đt.). (9) Tạ ơn: Vương viết: “Nhiên tắc đức ngã hồ” (Vua nói: “vậy thì cám ơn tôi không?”). (10) Giáo dục: đức hoá (lấy đức mà dạy bảo). (tt.) (11) Mỹ thiện: Đức chính (chính sách tốt đẹp).

 Chữ Đức được kết hợp từ ba bộ chữ là:  chữ Sách + chữ Trực + chữ Tâm. 

 Chũ Đức

Trong đó:

 – Chữ Sách có nghĩa là bước đi, hành động;

  – Chữ Trực nghĩa là ngay thẳng, chính trực;

 – Chữ Tâm mang ý nghĩa về sự suy tư, về ý nghĩ, tư duy.

Mọi Người Cũng Xem   THỊT BÒ GÁC BẾP | 1Kg - HOA BAN FOOD™

   Như vậy có khả năng hiểu một cách khái quát: Chữ Đức là biểu hiện của sự tư duy, bước đi, hành động đều phải ngay thẳng chính trực, tức là sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm mình.

*

*   *

     Nói thì như vậy, nhưng thực hành thì không dễ chút nào. Bởi không phải ai cũng chịu hiểu chính xác chính con người mình và sống với con người thật của mình một cách thẳng thắn, đầy đủ.  Sống làm sao để có được nội tâm hài hòa, bao dung, tha thứ, quan hệ tốt với mọi người xung quanh…, đó cũng là những biểu hiện của chữ Đức.  

    Người xưa có câu: “Tiên tích đức, hậu tầm long” nghĩa là trước phải có đức, phải tu nhân tích đức, sau mới nghĩ đến chuyện tìm sự giàu sang  phú quý (tầm long nghĩa là tìm long mạch tốt để tạo sự phát đạt, giàu sang). Lại có câu: “Có đức mặc sức mà ăn” cũng với ý nghĩa tương tự. Chữ Đức, hay nói đúng hơn, ăn ở có Đức là điều rất quan trọng. Cho nên trong Tử vi, mặc dù đặc biệt coi trọng “số phận” con người, nhưng vẫn có câu: “Đức năng thắng số’’, cũng là nhằm nhắc nhở người đời hãy biết lấy Đức làm trọng, vừa giúp ích cho xã hội, vừa tạo nên “số phận” tốt hơn cho chính mình.

Chữ Đức - ý nghĩa chữ Đức 04

Đại tự Đức Lưu Quang (Nghĩa là: Đức sáng được lưu giữ muôn đời)

 BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

  2. Quan điểm của Phật Giáo về chữ Đức.

     Phật giáo coi Đức chính là hành động thiện, lời nói thiện, suy nghĩ thiện… để từ đó có được sự từ bi, hỷ xả, mang điều tốt đẹp đến cho mọi người. Hơn nữa, Đạo Phật còn có quan niệm về sự luân hồi, nghĩa là có sự nối tiếp nhân quả của Đức từ tiền kiếp trong quá khứ. do đó mới có lời khuyên rằng: Ăn ở hiền lành để phúc cho con; hoặc có lời răn: Đời cha ăn mặn, đời con khát nước… Mỗi khi ta đến chùa tụng kinh niệm Phật là đến với cõi tâm linh mà cái Chân, cái Thiện, cái Mỹ là điều ta hướng tới. Bởi Đức Phật Thích Ca có ba đức là Bi đức, Trí đức và Tịnh đức. Trong đó, Bi đức là tình thương bao la, là lòng trắc ẩn; Trí đức là trí tuệ cao khó có gì sánh bằng; Tịnh đức là dù ở trước mặt hay sau lưng thì tâm Phật đều đặn vậy, không đổi thay. Như thế, tình thương, trí tuệ và sự chân thật ở con người là cốt lõi của Đức.

       Trong Phật giáo, những người xuất gia thọ giới tỳ kheo 10 năm, 20 năm trở lên có đạo hạnh gọi là Đại đức (có khả năng hiểu là người có thời gian ít nhất 10 năm liền tu hành, khổ luyện); nếu có 25 năm xuất gia thọ giới, công phu tu hành, 45 năm tuổi đời thì gọi là Thượng tọa. Hòa thượng là các vị có 45 năm tu hành khổ luyện, 65 năm tuổi đời – Theo quan niệm ấy, Hòa thượng  là những vị mà phúc đức thật vô cùng…

      mặt khác, ngay bản thân những người “trong đạo Phật” cũng được Đức Phật rèn luyện từ những hành động bình thường nhất. Ta vẫn thường thấy  các nhà sư đi khất thực ôm bình bát xin ăn, đó không phải là vì nhà sư thiếu đói, mà chính là để giúp cho tất cả mọi người có dịp thể hiện một phần trong cái đức của mình, gieo duyên bố thí cúng dường. Đồng thời cũng  qua đó Đức Phật muốn những người tu hành thực hiện hạnh tu, bỏ đi tính tự cao tự đại, có như vậy mới thành chính quả được. Và, đó cũng là một hình thức tiếp độ cho chúng sinh. Âu cũng là vì Đức cả.

3. Quan điểm của Công Giáo về chữ Đức.

Mọi Người Cũng Xem   Mua Chó Cảnh, cần bao nhiêu tiền? Bảng GIÁ Chó 2022

         Đối với Kitô hữu (Người Công giáo): Đức là lòng đạo đức và ơn Chúa, là kính mến Thiên Chúa và yêu thương mọi người, 

        Đức là: Đức tin – Đức cậy – Đức mến :

                     Khi tin: tôi sẽ dám gởi trao 

                     Khi tôi trông cậy: tuyệt vọng sẽ dừng bước 

                     Và khi yêu quý: tôi sẽ dám cho đi chính bản thân. 

        Thiên Chúa là tình yêu, con người kính mến Thiên Chúa để biết yêu thương mọi người,…

4. Quan điểm của Nho Giáo về chữ Đức.

        Khổng Tử :  một Nhà tư tưởng, Nhà triết học xã hội nổi tiếng ở nước Trung Hoa xưa, cũng đặc biệt đề cao cái Đức ở con người. Trong đó, ông đề cao đức “hiếu”, bởi ông cho rằng làm người trước tiên phải có lòng kính yêu cha mẹ và thân nhân trong gia đình mình  thì rồi mới biết yêu thương người ngoài, yêu thương đồng loại, mới làm nhiều việc tốt được. Và, làm người theo Khổng Tử trước hết phải biết tu dưỡng “đức” rồi mới học “văn”. Hiếu đức ở đây không phải chỉ là nuôi dưỡng cha mẹ một cách đơn thuần mà là chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ với sự thành kính, sự yêu thương thật sự.

      Như vậy, chữ Đức xem ra cũng thật sâu xa và cũng thật mênh mông, rộng lớn; bao hàm rất thường xuyên điều mà con người nên có, cần có. Và, Đức không đơn thuần chỉ là một cách sống, hay một điều có để cho…đẹp; mà Đức làm nên sức mạnh thực sự đối với người có Đức.

Chữ Đức - ý nghĩa chữ Đức 02

Cuốn thư Đức Lưu Quang (Nghĩa là :Đức sáng sẽ được lưu giữ muôn đời)

     Trong sách “Thuyết văn giải tự” có giải thích và khẳng định về “Đức” rằng: “Đức giả đắc dã, nội đắc vu kỷ, ngoại đắc vu nhân”, nghĩa là: Người có đức thì bên trong làm chủ được bản thân, bên ngoài đắc được nhân tâm. Đặc biệt, càng những người ở “quyền cao chức trọng”, càng cần có đức. Bởi vai trò và việc làm của họ ảnh hưởng lớn đến xã hội, đến đất nước. Muốn “Tề gia trị quốc, bình thiên hạ” thành công thì đầu tiên phải biết “Tu nhân” và “Tích đức”; nghĩa là phải không ngừng tu dưỡng đạo đức bản thân. Không phải vô cớ mà người xưa quan niệm rằng: Vua, quan, phú, quý đều đặn từ Đức mà ra. Vô đức, vô đắc; mất đức là mất tất cả. Vì chỉ có đức, người lãnh đạo mới có thể thu lấy Đức của quần chúng; rồi lại đem đến cho quần chúng nhân dân những thành quả mà xã hội, đất nước có được… Hiểu được như thế thì cả người dân và các quan chức mới tích cực “tu nhân tích đức”, mới có khả năng mang phú quý thái bình, ấm no sung sướng về cho dân và sự phồn vinh cho đất nước.

  4. Tài và Đức

       Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra Đức và Tài phải đi đôi với nhéu : “Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó/Có tài mà không có đức thì vô dụng”. Vô dụng đối với người không có đức là không mang lại lợi ích căn bản nào cho xã hội, thậm chí còn làm hại nhân dân, làm hại đất nước. Chữ “Đức” ở đây càng quan trọng biết nhường nào! Nhưng “Đức” không phải như một cái gì biệt lập mà là trong sự thống nhất chặt chẽ không tách rời với tri thức, tài năng. Cho nên ta vẫn thường nói Tài – Đức là vậy. Nghĩa là “văn và chất đều nhau mới là người quân tử” –  Khổng Tử quan niệm như thế và ông cũng là người đã đề xuất đường lối “Đức trị” – đường lối trị nước bằng đạo đức. Ông là người nói rất thường xuyên đến tư cách người cầm quyền, đến bổn phận của người lãnh đạo phải sửa mình, phải làm gương cho dân, phải giáo hoá dân. Giữa đạo đức và chính trị không tách rời nhéu mà luôn có sự hòa quyện, đan xen vào nhéu trong quá trình thực thi trách nhiệm của người lãnh đạo.

Mọi Người Cũng Xem   Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 3 nguyên tắc để đời cần nhớ - Finhay

       Quyền hành chỉ được giao cho người có đức thì mới làm nên những thành quả tốt đẹp cho quê hương đất nước. Ngược lại, quyền hành ở trong tay người thiếu đức thì đương nhiên sẽ làm suy yếu đạo đức xã hội, làm cho cái xấu hoành hành, điều tốt bị mai một. Ở một khía cạnh khác, ai cũng có khả năng mắc sai lầm, khuyết điểm. Nhưng cách hành xử lại khác nhau giữa người có đức và người thiếu đức: Với người có đức, họ tự nguyện tự giác kiểm điểm sâu sắc bản thân và biết từ nhiệm để người khác có tài năng bản lĩnh hơn thay thế – Điều đó có lợi cho dân cho nước và tốt cho chính người đó. Còn với người thiếu đức thì lại khác, vẫn cố giữ cho mình quyền chức bất chấp những điều mình có thể làm hại cho dân cho nước.

Chữ Đức - ý nghĩa chữ Đức 05

Đại tự cổ ĐỨC LƯU PHƯƠNG (nghĩa là Đức sẽ lưu giữ lại tiếng thơm)

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

           Xã hội ngày nay, do thường xuyên nguyên nhân và từ mặt trái của cơ chế thị trường tác động, đã và đang làm xói mòn đạo đức, làm suy giảm những giá trị nhân bản truyền thống tốt đẹp của con người. Thực tế đó đang dẫn đến những hậu quả và hậu quả khôn lường, cả nhãn tiền và dài lâu, thật đáng lo ngại vô cùng. Trong hoàn cảnh đó, lòng tốt của con người, đạo đức của mỗi người càng cần thiết và đáng quý biết bao ! Quan niệm của người xưa: Đức là gốc của con người và thiện đức phải biểu hiện ở hành động, ngày nay vẫn còn nguyên giá trị và rất cần được làm nổi bật, được tuyên truyền, giáo dục rộng rãi thông qua những việc làm, những biện pháp cụ thể vừa trước mắt vừa mang tính dài lâu./.

xin phép TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY,

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE – PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

CÔNG TY CỔ PHẦN MỸ NGHỆ HẢI MINH

Số 1, khu 2 Cụm CN làng nghề xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

ĐT: 0918 653 838 , Email : [email protected]

http://mynghehaiminh.vn , http://facebook.com/my.nghe.hai.minh.vn

Quý khách có khả năng bấm vào các đường dẫn sau đây để xem các bài chuyên san khác có nội dung liên quan:

Chữ Đức – Ý nghĩa chữ Đức

Chữ Tâm – Quan điểm của Phật Giáo và Công Giáo về chữ Tâm

Chữ Nhẫn – Ý nghĩa của chữ Nhẫn

Chữ Phúc – Ý nghĩa của chữ Phúc

Chữ Thọ, Chữ Vạn đem lại may mắn cho gia đình bạn

Chữ Lộc – Biểu tượng may mắn trong cuộc sống 

Cách xếp bộ tượng PHÚC LỘC THỌ

Những con số may mắn và ý nghĩa của nó

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn – Hà NộiCác câu hỏi về chữ đức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chữ đức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chữ đức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chữ đức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chữ đức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chữ đức là gì


Các hình ảnh về chữ đức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về chữ đức là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về chữ đức là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment