Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Đánh giá về Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng


Xem nhanh
Từ nhỏ chúng ta vẫn thường nghe ông bà căn dặn: “Tích đức, hành thiện”, “Phải tích âm đức, không cho mình thì cũng là cho con cháu”. Nhưng thế nào gọi là âm đức và dương đức?
Làm việc tốt để người khác biết gọi là “dương đức”. Dương đức phúc báo nhanh, người ta sẽ ca ngợi bạn, tuyên dương bạn, báo đáp bạn bằng vật chất hoặc khen thưởng biểu dương. Dương đức đã được báo đáp rồi thì sẽ hết.
Làm việc tốt mà không để người khác biết gọi là “âm đức”. m đức dù không được ai biết đến, không được ai biểu dương, nhưng tích được lâu dài và phúc báo lớn.

Video này được mình REUP lại từ kênh Youtube của Tinh Hoa TV #KênhChuyênĐề - Với mong muốn có thêm nhiều độc giả hơn nữa biết đến những giá trị tốt đẹp của CHÂN - THIỆN - NHẪN.
Một lần nữa xin cảm ơn đội ngũ của Tinh Hoa TV đã tạo nên video này.

Tinh Hoa TV #KênhChuyênĐề cập nhật các loạt bài phân tích sâu về các vấn đề đang diễn ra trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
Cùng với Tinh Hoa TV #KênhChuyênĐề, chúng tôi mong muốn gửi đến Quý khán giả những thông tin đúng đắn, xác thực, chân thật, giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn về những gì đã, đang và sẽ xảy ra trong thời gian tới!
Tinh Hoa TV #KênhChuyênĐề mong muốn được phục vụ Quý khán giả tốt hơn, vì thế, đừng chần chừ gửi những phản hồi, ý kiến, đóng góp của mọi người đến với Kênh thông qua các bình luận, like, share hoặc qua email của kênh:
Email: [email protected]
Wesbite: https://tinhhoa.net/
Fanpage: https://www.facebook.com/suthatvatruy... #tinhhoatv #tinhhoa #tinhhoa_tv #tinh_hoa_tv #tinhohoatvchuyende #tinh_hoa_tv_kenh_chuyen_de

Nội dung

 • 1 CHỮ ĐỨC – Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC
  • 1.1 CHỮ ĐỨC TRONG ĐỜI SỐNG

CHỮ ĐỨC – Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC

Trong cuộc sống, Tâm và Đức làm nên vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp ấy tạo nên sự khác biệt căn bản giữa con người và các loài vật. đề cập đến chữ Đức chính là nói về đạo đức con người, là luôn đồng nghĩa với những điều tốt đẹp.

Bài viết gần đây
 • Giới thiệu Toca Life World

  ✅ Mọi người cũng xem : thế hệ s62 trong tokyo revengers là gì

  Hướng dẫn chơi Toca Life World cơ bản cho người mới

  10 giờ trước
 • Mẫu hợp đồng đào tạo nghề Spa

  Mẫu hợp đồng đào tạo nghề Spa

  11 giờ trước
 • Tải Little Journeys MOD APK 1.06 (Mở khóa tất cả cấp độ)

  Tải hack game Little Journeys MOD APK 1.06 (Mở khóa tất cả cấp độ)

  15 giờ trước
 • Tải ART OF FIGHTING 3 ACA NEOGEO MOD APK 1.0 (Mở khóa tất cả)

  ✅ Mọi người cũng xem : doanh nghiệp bảo hiểm là gì

  Tải hack game ART OF FIGHTING 3 ACA NEOGEO MOD APK 1.0 (Mở khóa tất cả)

  16 giờ trước

Đức có duy nhất một chữ Hán 德(tuy có thường xuyên cách viết, như: 徳, 悳, 惪).

Nguyên nghĩa: (đt.) Nhìn rõ phương hướng, đi thẳng vào đạo lộ →(tt.) Hợp đạo trời, một cách tự nhiên tự đắc (chỉ sử dụng trong cổ văn) →(dt.) Tư tưởng, phương pháp hợp đạo trời (dt.) Phẩm chất tư tưởng phù hợp với tiêu chuẩn phải trái→(dt.) Việc thiện, ân huệ,Cảm ân đới đức.

Mọi Người Cũng Xem   Tìm hiểu về Gas máy lạnh - Sửa điện lạnh

Bạn đang xem: Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC

Vậy, đức có các nghĩa: (dt.) (1) Ân huệ: Dĩ đức báo oán. (2) Đạo đức, lấy đạo để lập thân: Đức hạnh. (3) Hạnh kiểm, tác phong. (4) Cái khí tốt (thịnh vượng) trong bốn mùa: mùa xuân gọi là thịnh đức tại mộc. (5) Ý chí, niềm tin, lòng: nhất tâm nhất đức (một lòng một dạ) (6) Tên quốc gia: Nước Đức. (7) Ơn: Đức tin.(8)Họ Đức [1]. (đt.). (9) Tạ ơn: Vương viết: “Nhiên tắc đức ngã hồ” (Vua nói: “vậy thì cám ơn tôi không?”). (10) Giáo dục: đức hoá (lấy đức mà dạy bảo). (tt.) (11) Mỹ thiện: Đức chính (chính sách tốt đẹp).

CHỮ ĐỨC TRONG ĐỜI SỐNG

Chữ Đức được kết hợp từ ba bộ chữ là: chữ Sách + chữ Trực + chữ Tâm. 德

Trong đó:

 – Chữ Sách có nghĩa là bước đi, hành động;

  – Chữ Trực nghĩa là ngay thẳng, chính trực;

 – Chữ Tâm mang ý nghĩa về sự suy tư, về ý nghĩ, tư duy.

   Như vậy có thể hiểu một cách khái quát: Chữ Đức nghĩa là sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm mình.

     Nói thì như vậy, nhưng thực hành thì không dễ chút nào. Bởi không phải ai cũng chịu hiểu chính xác chính con người mình và sống với con người thật của mình một cách thẳng thắn, đầy đủ.  Sống làm sao để có được nội tâm hài hòa, bao dung, tha thứ, quan hệ tốt với mọi người xung quanh…, đó cũng là những biểu hiện của chữ Đức.  

        Người xưa có câu: “Tiên tích đức, hậu tầm long” nghĩa là trước phải có đức, phải tu nhân tích đức, sau mới nghĩ đến chuyện tìm sự giàu sang  phú quý (tầm long nghĩa là tìm long mạch tốt để tạo sự phát đạt, giàu sang). Lại có câu: “Có đức mặc sức mà ăn” cũng với ý nghĩa tương tự. Chữ Đức, hay nói đúng hơn, ăn ở có Đức là điều rất quan trọng. Cho nên trong Tử vi, mặc dù đặc biệt coi trọng “số phận” con người, nhưng vẫn có câu: “Đức năng thắng số’’, cũng là nhằm nhắc nhở người đời hãy biết lấy Đức làm trọng, vừa giúp ích cho xã hội, vừa tạo nên “số phận” tốt hơn cho chính mình.

Nói về chữ Đức, thiết nghĩ cũng nên nói về quan niệm của Đạo Phật về Đức. Phật giáo coi Đức chính là hành động thiện, lời nói thiện, suy nghĩ thiện… để từ đó có được sự từ bi, hỷ xả, mang điều tốt đẹp đến cho mọi người. Hơn nữa, Đạo Phật còn có quan niệm về sự luân hồi, nghĩa là có sự nối tiếp nhân quả của Đức từ tiền kiếp trong quá khứ. do đó mới có lời khuyên rằng: Ăn ở hiền lành để phúc cho con; hoặc có lời răn: Đời cha ăn mặn, đời con khát nước… Mỗi khi ta đến chùa tụng kinh niệm Phật là đến với cõi tâm linh mà cái Chân, cái Thiện, cái Mỹ là điều ta hướng tới. Bởi Đức Phật Thích Ca có ba đức là Bi đức, Trí đức và Tịnh đức. Trong đó, Bi đức là tình thương bao la, là lòng trắc ẩn; Trí đức là trí tuệ cao khó có gì sánh bằng; Tịnh đức là dù ở trước mặt hay sau lưng thì tâm Phật đều vậy, không đổi thay. Như thế, tình thương, trí tuệ và sự chân thật ở con người là cốt lõi của Đức.

Trong Phật giáo, những người xuất gia thọ giới tỳ kheo 10 năm, 20 năm trở lên có đạo hạnh gọi là Đại đức (có khả năng hiểu là người có thời gian ít nhất 10 năm liền tu hành, khổ luyện); nếu có 25 năm xuất gia thọ giới, công phu tu hành, 45 năm tuổi đời thì gọi là Thượng tọa. Hòa thượng là các vị có 45 năm tu hành khổ luyện, 65 năm tuổi đời – Theo quan niệm ấy, Hòa thượng là những vị mà phúc đức thật vô cùng…

Mọi Người Cũng Xem   Giá Cua Thịt Cà Mau

mặt khác, ngay bản thân những người “trong đạo Phật” cũng được Đức Phật rèn luyện từ những hành động bình thường nhất. Ta vẫn thường thấy các nhà sư đi khất thực ôm bình bát xin ăn, đó không phải là vì nhà sư thiếu đói, mà chính là để giúp cho tất cả mọi người có dịp thể hiện một phần trong cái đức của mình, gieo duyên bố thí cúng dường. Đồng thời cũng qua đó Đức Phật muốn những người tu hành thực hiện hạnh tu, bỏ đi tính tự cao tự đại, có như vậy mới thành chính quả được. Và, đó cũng là một cách thức tiếp độ cho chúng sinh. Âu cũng là vì Đức cả.

Đối với Kitô hữu (Người Công giáo): đức là lòng đạo đức và ơn Chúa, là kính mến Thiên Chúa và yêu thương mọi người, là đức tin – đức cậy – đức mến (Khi tin, tôi sẽ dám gởi trao – Khi tôi trông cậy, tuyệt vọng sẽ dừng bước – Và khi yêu quý, tôi sẽ dám cho đi chính bản thân). Thiên Chúa là tình yêu, con người kính mến Thiên Chúa để yêu thương mọi người,…

Khổng Tử : một Nhà tư tưởng, Nhà triết học xã hội nổi tiếng ở nước Trung Hoa xưa, cũng đặc biệt đề cao cái Đức ở con người. Trong đó, ông đề cao đức “hiếu”, bởi ông cho rằng làm người trước tiên phải có lòng kính yêu cha mẹ và người thân trong gia đình mình thì rồi mới biết yêu thương người ngoài, yêu thương đồng loại, mới làm thường xuyên việc tốt được. Và, làm người theo Khổng Tử trước hết phải biết tu dưỡng “đức” rồi mới học “văn”. Hiếu đức ở đây không phải chỉ là nuôi dưỡng cha mẹ một cách đơn thuần mà là chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ với sự thành kính, sự yêu thương thật sự.

Như vậy, chữ Đức xem ra cũng thật sâu xa và cũng thật mênh mông, rộng lớn; bao hàm rất nhiều điều mà con người nên có, cần có. Và, Đức không đơn thuần chỉ là một cách sống, hay một điều có để cho…đẹp; mà Đức làm nên

Trong sách “Thuyết văn giải tự” có giải thích và khẳng định về “Đức” rằng: “Đức giả đắc dã, nội đắc vu kỷ, ngoại đắc vu nhân”, nghĩa là: Người có đức thì bên trong làm chủ được bản thân, bên ngoài đắc được nhân tâm. Đặc biệt, càng những người ở “quyền cao chức trọng”, càng cần có đức. Bởi vai trò và việc làm của họ ảnh hưởng lớn đến xã hội, đến đất nước. Muốn “Tề gia trị quốc, bình thiên hạ” thành công thì đầu tiên phải biết “Tu nhân” và “Tích đức”; nghĩa là phải không ngừng tu dưỡng đạo đức bản thân. Không phải vô cớ mà người xưa quan niệm rằng: Vua, quan, phú, quý đều từ Đức mà ra. Vô đức, vô đắc; mất đức là mất tất cả. Vì chỉ có đức, người lãnh đạo mới có khả năng thu lấy Đức của quần chúng; rồi lại đem đến cho quần chúng nhân dân những thành quả mà xã hội, đất nước có được… Hiểu được như thế thì cả người dân và các quan chức mới tích cực “tu nhân tích đức”, mới có khả năng mang phú quý thái bình, ấm no sung sướng về cho dân và sự phồn vinh cho đất nước.

Mọi Người Cũng Xem   thuốc gây miễn dịch thụ động

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra Đức và Tài phải đi đôi với nhéu : “Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó/Có tài mà không có đức thì vô dụng”. Vô dụng đối với người không có đức là không đem lại lợi ích căn bản nào cho xã hội, thậm chí còn làm hại nhân dân, làm hại đất nước. Chữ “Đức” ở đây càng quan trọng biết nhường nào! Nhưng “Đức” không phải như một cái gì biệt lập mà là trong sự thống nhất chặt chẽ không tách rời với tri thức, tài năng. Cho nên ta vẫn thường nói Tài – Đức là vậy. Nghĩa là “văn và chất đều đặn nhau mới là người quân tử” – Khổng Tử quan niệm như thế và ông cũng là người đã đề xuất đường lối “Đức trị” – đường lối trị nước bằng đạo đức. Ông là người nói rất nhiều đến tư cách người cầm quyền, đến bổn phận của người lãnh đạo phải sửa mình, phải làm gương cho dân, phải giáo hoá dân. Giữa đạo đức và chính trị không tách rời nhéu mà luôn có sự hòa quyện, đan xen vào nhéu trong quá trình thực thi trách nhiệm của người lãnh đạo.

Ý NGHĨA CHỮ ĐỨC

Quyền hành chỉ được giao cho người có đức thì mới làm nên những thành quả tốt đẹp cho quê hương đất nước. Ngược lại, quyền hành ở trong tay người thiếu đức thì đương nhiên sẽ làm suy giảm đạo đức xã hội, làm cho cái xấu hoành hành, điều tốt bị mai một. Ở một khía cạnh khác, ai cũng có khả năng mắc sai lầm, khuyết điểm. Nhưng cách hành xử lại khác nhéu giữa người có đức và người thiếu đức: Với người có đức, họ tự nguyện tự giác kiểm điểm sâu sắc bản thân và biết từ nhiệm để người khác có tài năng bản lĩnh hơn thay thế – Điều đó có lợi cho dân cho nước và tốt cho chính người đó. Còn với người thiếu đức thì lại khác, vẫn cố giữ cho mình quyền chức bất chấp những điều mình có khả năng làm hại cho dân cho nước.

Xã hội ngày nay, do nhiều nguyên nhân và từ mặt trái của cơ chế thị trường ảnh hưởng, đã và đang làm xói mòn đạo đức, làm suy giảm những tổng giá trị nhân bản truyền thống tốt đẹp của con người. Thực tế đó đang kéo theo những hậu quả và hậu quả khôn lường, cả nhãn tiền và lâu dài, thật đáng lo ngại vô cùng. Trong hoàn cảnh đó, lòng tốt của con người, đạo đức của mỗi người càng rất cần thiết và đáng quý biết bao ! Quan niệm của người xưa: Đức là gốc của con người và thiện đức phải biểu hiện ở hành động, ngày nay vẫn còn nguyên giá trị và rất cần được làm nổi bật, được tuyên truyền, giáo dục rộng rãi thông qua những việc làm, những biện pháp chi tiết vừa trước mắt vừa mang tính lâu dài.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều đặn là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Moviee.vn(thptsoctrang.edu.vn)


Các câu hỏi về chí đức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chí đức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chí đức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chí đức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chí đức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chí đức là gì


Các hình ảnh về chí đức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về chí đức là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về chí đức là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment