Công ty xuyên quốc gia (Transnational Corporations – TNCs) là gì?

Cập nhật ngày 21/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Công ty xuyên quốc gia (Transnational Corporations – TNCs) là gì? thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Công ty xuyên quốc gia (Transnational Corporations – TNCs) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Công ty xuyên quốc gia (Transnational Corporations – TNCs) là gì?”

Đánh giá về Công ty xuyên quốc gia (Transnational Corporations – TNCs) là gì?


Xem nhanh
Những Tập Đoàn Khổng Lồ Chi Phối Kinh Tế Quốc Gia Như Thế Nào

Hiện nay trên thế giới có những “siêu tập đoàn” mà doanh thu hàng năm vượt qua cả GPD của nhiều quốc gia. Những tập đoàn này có khả năng thao túng thị trường, thậm chí là chi phối cả nền kinh tế của quốc gia mà nó đang hoạt động.

Doanh nghiệp xuyên quốc gia (tiếng Anh: Transational Corporations, viết tắt: TNCs) là Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn hoặc vô hạn, có cơ cấu tổ chức bao gồm Doanh nghiệp mẹ và hệ thống Doanh nghiệp chi nhánh ở nước bên ngoài, theo nguyên tắc công ty mẹ kiểm tra tài sản của công ty chi nhánh thông qua đóng góp cổ phần.

Khái niệm

Doanh nghiệp xuyên quốc gia trong tiếng Anh là Transational Corporations – TNCs.

công ty xuyên quốc gia là các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc vô hạn, có cơ cấu tổ chức gồm công ty mẹ và hệ thống công ty chi nhánh ở nước ngoài, theo nguyên tắc công ty mẹ kiểm soát tài sản của công ty chi nhánh thông qua góp vốn cổ phần.

Cơ sở ra đời của Doanh nghiệp xuyên quốc gia, nói chung là do tác động của thường xuyên yếu tố: trình độ phát triển kinh tế, sự tiến bộ của cách mạng kĩ thuật, sức sản xuất tăng, cạnh tranh gay gắt, phân công lao động xã hội phát triển. 

mặc khác, yếu tố cơ bản nhất quyết liệt sự ra đời của TNCs là tích tụ và tập trung hoá sản xuất (production concentration & centraliztion) cả về vốn và công nghệ vào một vài công ty độc quyền. Trước sự lớn mạnh nhanh chóng của những Doanh nghiệp này, thị trường tiêu thụ nội địa trở nên chật hẹp. Việc mở rộng quốc tế để xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài là một tất yếu khách quan.

Những đặc trưng nổi bật của Doanh nghiệp xuyên quốc gia

Đa dạng hoá (Diversification): Để thoả mãn nhu cầu đa dạng của thị trường mục tiêu nước ngoài, TNCs không có cách lựa chọn tích cực nào khác là phải phong phú hoá danh mục, và Vì vậy mỗi nhóm sản phẩm của công ty phải theo hướng “cá biệt hoá” (Differentiation). 

Đặc trưng này là sự quán triệt nguyên lý chung “tư duy toàn cầu, hành động địa phương” (Thinking global, Action Local) như đã nói trên để thực hiện chiến lược chi tiết “danh mục toàn cầu, thị hiếu địa phương” (Global Product, Loccal Tastes).

Mọi Người Cũng Xem   “Tin ở hoa hồng”- Khát vọng, niềm tin của những người trẻ

Tiêu chuẩn hoá (Standardization): TNCs xác định những nhu cầu, thị hiếu giống nhau của thị trường nước ngoài khác nhéu trên phạm vi địa lí rộng để hướng vào những sản phẩm tiêu chuẩn hoá nhằm thoả mãn mong muốn đồng nhất của số khách hàng đông nhất trên nhiều thị trường, nhất là thị trường toàn cầu.

Quốc tế hoá (Internationalization): Đây là đặc trưng nổi bật của TNCs diễn ra chủ yếu ở pha 3 trong tiến trình mở cửa quốc tế. Đó cũng là quy trình nỗ lực để mở rộng hoạt động kinh doanh của TNCs ra hàng loạt quốc gia trên toàn khu vực có thường xuyên lợi thế nhất. Đặc trưng này còn gọi là đa quốc gia hoá hay khu vực hoá (như toàn bộ khu vực châu á – Thái Bình Dương hay trên toàn bộ châu Âu…).

Toàn cầu hoá (Globalisation): Đặc trưng này của TNCs thường thể hiện rõ nhất trong pha 4 của tiến trình mở cửa quốc tế. Toàn bộ hoạt động chiến lược Marketing – mix của TNCs lớn thường mở rộng trên cấp độ toàn cầu, như chiến lược thị trường toàn cầu, chiến lược danh mục toàn cầu, chiến lược giá toàn cầu. 

Đây cũng là đặc trưng nổi bật Hiện tại của thường xuyên công ty, điển hình như Coca – Cola, IBM, P&G, Toyota… Đặc trưng này cũng là mục tiêu cao nhất mà TNCs hướng tới, theo đó người lãnh đạo TNCs rất chú trọng nguyên tắc: “xem xét toàn bộ thị trường thế giới như một đơn vị kinh tế thống nhất”, Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng IBM Jacques Maisonrouge đã nói như vậy.

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc Betaserc 24mg - Thuốc điều trị rối loạn tiền đình

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Marketing Quốc tế, NXB Lao động – Xã hội)Các câu hỏi về các công ty xuyên quốc gia là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê các công ty xuyên quốc gia là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết các công ty xuyên quốc gia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết các công ty xuyên quốc gia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết các công ty xuyên quốc gia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về các công ty xuyên quốc gia là gì


Các hình ảnh về các công ty xuyên quốc gia là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về các công ty xuyên quốc gia là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về các công ty xuyên quốc gia là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Congdanh Nguyen
    15/09/2022

Add Comment