‘Bông Hồng Tạ Ơn’ dù nhiều, nhưng vẫn còn thiếu

Bài viết ‘Bông Hồng Tạ Ơn’ dù nhiều, nhưng vẫn còn thiếu thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu ‘Bông Hồng Tạ Ơn’ dù nhiều, nhưng vẫn còn thiếu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “‘Bông Hồng Tạ Ơn’ dù nhiều, nhưng vẫn còn thiếu”

Ðỗ Dzũng/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Nhà văn Nguyễn Ðình Toàn vừa ra mắt tác phẩm “Bông Hồng Tạ Ơn” hôm Chủ Nhật, đúng ngày Mother’s Day, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, dù đề cập nhiều tác giả, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ.

“Có người hỏi tôi tại sao đề cập đến người này mà không đề cập đến người khác,” nhà văn Nguyễn Ðình Toàn, cũng là nhà thơ, là nhạc sĩ, nói. “Thực ra, đây là một vấn đề nan giải, vì mình không thể đọc hết được. Nhớ tới ai thì viết về người đó. Có tác giả chỉ đóng góp một hoặc hai tác phẩm, nhưng vì mình nhớ nên mình viết.”

Ngoài ra, theo ông, có tác giả ông nhớ, “nhưng vì nhiều lý do, cứ lần lữa, tới khi viết mới thấy sức khỏe ảnh hưởng ghê lắm”.

“Hoặc có khi suy nghĩ không cùng với nhịp viết của mình,” ông giải thích. “Có khi tưởng là mình viết rồi, nhưng khi đọc lại không thấy.”

Ông nói thêm: “Vì thế, tôi làm việc theo kiểu nhớ đến đâu viết đến đó.”

Trước đồng hương và các bạn văn nghệ sĩ, nhà văn Nguyễn Ðình Toàn thổ lộ: “Cuốn sách này có nhiều lỗi lầm, ví dụ như số nhân vật tôi đề cập, là 237, chứ không phải 234 như ghi trên bìa. Xin quý vị thứ lỗi.”

“Bông Hồng Tạ Ơn” của Nguyễn Ðình Toàn bao gồm các bài viết về 111 nhạc sĩ, 109 tác giả văn và thơ, 10 ca sĩ và 7 nghệ sĩ, tổng cộng 237 người.

Mọi Người Cũng Xem   NSND Trần Quốc Chiêm được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội khóa XII

Nhưng lần này khá hơn về mặt hình thức.

“Lần này, bìa sách là một bông hồng đàng hoàng, không như lần trước là bông Tulip,” ông nói thêm.

Rồi ông nói đùa: “Có lẽ lần trước chỉ đủ tiền để mua hoa Tulip, còn lần này mua được hoa hồng.”

Ông cho biết thêm, hai phần ba tác giả đề cập trong sách nay không còn nữa, và “Bông Hồng Tạ Ơn” là một cách nào đó giữ lại nét văn hóa Việt Nam, cho dù trước đây ở miền nào.

“Miền Bắc từng phủ nhận văn học miền Nam từ năm 1954 đến năm 1975, nhưng nếu miền Nam cũng làm như vậy thì văn học Việt Nam đâu còn gì nữa,” nhà văn Nguyễn Ðình Toàn giải thích.

Dù vậy, nhà văn Phan Lạc Tiếp nhận xét: “Nếu phải tìm một cuốn sách nào phản ảnh được đầy đủ, ngập tràn sinh động của VNCH, từ những ngày còn trứng nước, rồi trưởng thành, trên dưới 20 năm, cho đến những phút cuối cùng tan rã, chúng tôi nghĩ, không có cuốn sách nào viết về VNCH, bằng cuốn ‘Bông Hồng Tạ Ơn’ của Nguyễn Ðình Toàn.”

“Một bộ hai cuốn, tổng cộng hơn 1,300 trang, không kể bìa, nói về 237 tác giả, những người làm văn học, nghệ thuật của miền Nam. Sao vậy? Vì nói về quê hương, xét cho kỹ, không phải là nói về đất đai, cảnh trí, mà là con người. Chính con người làm nên quê hương, tình quê hương,” nhà văn Phan Lạc Tiếp nói thêm.

Nhưng muốn đọc để hiểu “Bông Hồng Tạ Ơn” thì phải đọc, theo phóng viên Ngọc Lan, “bằng con người của Nguyễn Ðình Toàn”.

Tác giả Nguyễn Ðình Toàn rất hài lòng với buổi ra mắt sách vì đa số người đến dự là những bạn bè trong giới văn học biết đến ông có lẽ gần nửa thế kỷ, trong đó có nhiều bạn thân.

Ông chia sẻ: “Trải qua khó khăn, tuổi tác, may rủi, đôi khi chỉ mơ ước sống gần với nhau, gặp nhau, cũng là khó khăn, vì xã hội bên ngoài và vì phần lớn chúng ta đã cao tuổi. Gặp nhau như hôm nay là đáng quý rồi.”

Tập I của “Bông Hồng Tạ Ơn” gồm hai phần, dày 550 trang.

Mọi Người Cũng Xem   NSND Văn Giỏi: Dâng tặng tiếng đàn cho đời

Phần 1 viết về 111 nhạc sĩ, ví dụ như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Trần Thiện Thanh, Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương, Ðặng Thế Phong, Lam Phương, Cung Tiến, Hoàng Thi Thơ, Nguyễn Văn Thương, Tuấn Khanh… hoặc những nhạc sĩ có thể ít ai biết đến, như Bạch Bích, Lê Ðô, Văn Hạnh, Lê Vy, Lê Xuân Ái, Hồng Duyệt, Ðào Thừa Liệt, Ðức Quỳnh…

Phần 2 viết về 10 ca sĩ Anh Ngọc, Khánh Hà, Kim Tước, Lưu Hồng, Mai Hương, Ngọc Lan, Quỳnh Giao, Sĩ Phú, Thái Thanh và Tuấn Ngọc, những ca sĩ có thể rất quen thuộc với nhiều người từng sống ở miền Nam Việt Nam.

Tập II cũng gồm hai phần, dày 570 trang.

Phần 1 viết về 109 tác giả thơ và văn, như Bùi Giáng, Cao Tần, Ðinh Hùng, Cung Trầm Tưởng, Huy Cận, Huy Phương, Mai Thảo, Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Tường Tam, Phan Lạc Tiếp, Trần Dần, Trần Mộng Tú, Vũ Thư Hiên, Vũ Hoàng Chương, Song Thao, Lê Ðình Ðiểu…

Phần 2 viết về 7 nghệ sĩ Ðằng Giao, Hồ Thành Ðức, Bé Ký, Mai Chửng, Nguyễn Cao Ðàm, Nguyên Khai, Nguyễn Văn Trung và Thái Tuấn.

Bìa cuối “Bông Hồng Tạ Ơn,” tác giả cho biết: “Ðây không phải là cuốn sách nghiên cứu hay phê bình văn học, nghệ thuật. Mục đích của người viết nhằm chia sẻ chút hiểu biết, những gì còn nhớ về tác phẩm, tác giả mình yêu thích, với những người có cùng cảm nghĩ, như một cách bày tỏ lòng ngưỡng mộ, lòng biết ơn đối với những người đã dâng hiến những gì tốt đẹp nhất mình có thể làm ra được cho đất nước, nhờ đó, mọi người đã được thừa hưởng.”

“Phần khác, để các bạn trẻ sinh trưởng ở trong, ngoài nước, không biết nhiều về Việt Nam, một lúc nào đó, muốn quay về tìm hiểu các tác giả trong nước, có thêm một chút dấu vết, tài liệu…” Tác giả kết luận.

“Bông Hồng Tạ Ơn” giá $20/cuốn, trọn bộ hai cuốn giá $40. Mua sách xin liên lạc nhà văn Nguyễn Ðình Toàn tại email [email protected]

––

Liên lạc tác giả: [email protected]

Share

  • image

10 years ago

Recent Posts

Trước Quốc Hội, Ivanka Trump bác bỏ luận điệu ‘bầu cử gian lận’ của ‘bố’ Donald TrumpTrước Quốc Hội, Ivanka Trump bác bỏ luận điệu ‘bầu cử gian lận’ của ‘bố’ Donald Trump

Bà Ivanka Trump khai trước Quốc Hội rằng bà cũng không tin những luận điệu gian…

6 hours ago

Về phía ngày đang xuống – thơ Lê Văn TrungVề phía ngày đang xuống – thơ Lê Văn Trung

Tôi đang đi về phía ngày đang xuống/ Bên đồi Tây vàng rụng lá hoàng…

7 hours ago

Buổi điều trần bạo loạn Quốc Hội: ‘Vụ 6 Tháng Giêng là cực điểm của âm mưu đảo chánh’Buổi điều trần bạo loạn Quốc Hội: ‘Vụ 6 Tháng Giêng là cực điểm của âm mưu đảo chánh’

Ủy ban do Hạ Viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội…

7 hours ago

Chùa Bảo Quang tổ chức lễ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng ThanhChùa Bảo Quang tổ chức lễ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Lễ Đại Tường, nhân ngày giỗ mãn…

8 hours ago

Tịnh thất Thuận An ở Garden Grove mừng Phật Đản và làm lễ an vị PhậtTịnh thất Thuận An ở Garden Grove mừng Phật Đản và làm lễ an vị Phật

Hòa trong không khí hân hoan ngày Phật Đản, các Phật tử đã cùng nhau…

8 hours ago

This website uses cookies.

Nhà văn Nguyễn Ðình Toàn chuẩn ký sách “Bông Hồng Tạ Ơn” cho độc giả. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Nhà văn Nguyễn Ðình Toàn (thứ hai từ phải) chụp hình kỷ niệm với độc giả trẻ. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Các câu hỏi về nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về nghệ sĩ Hoàng Thị Bạch Ðiểu là ai từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment