Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng như thế nào?

Cập nhật ngày 22/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng như thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng như thế nào?”

Đánh giá về Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng như thế nào?


Xem nhanh

Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng là một nguyên tắc quan trọng trong Luật Hôn nhân Gia đình. Để tìm hiểu thêm về nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của ACC để biết thêm thông tin về nguyên tắc này.

binh dang trong quan he vo chong 1Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng 

Theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã thực hiện các quy định của luật về hôn nhân, Giả định chung sống với nhéu và xây dựng gia đình ấm cúng, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Nam nữ xác lập quan hệ hôn nhân nhằm thỏa mãn mong muốn tình cảm giữa hai bên và tương trợ lẫn nhéu về những nhu cầu vật chất trong đời sống mỗi ngày. Hôn nhân là quan hệ gắn liền với nhân thân của mỗi bên nam nữ với tư cách là vợ chồng. Trong xã hội mà các quan hệ hôn nhân được coi là quan hệ pháp luật thì sự liên kết giữa người nam và người nữ mang ý nghĩa như một sự kiện pháp lý làm nảy sinh các quyền và nghĩa vụ nhất định cho các bên trong quan hệ vợ chồng.

nguyen tac binh dangBình đẳng trong quan hệ vợ chồng

Trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. đã có những quy định khái quát một cách chung nhất về sự bình đẳng trước pháp luật của mọi người của mọi công dân. cụ thể mọi người, mọi công dân đều đặn bình đẳng trước pháp luật là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế định quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. 

Nguyên tắc vợ chồng bình đẳng là một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình trên cơ sở nguyên tắc nam nữ bình đẳng mà Hiến pháp đã quy định. Theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ chồng bình đẳng với nhéu, có nghĩa vụ và quyền ngang nhéu về mọi mặt trong gia đình.”       

Mọi Người Cũng Xem   02 cách lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội nhanh chóng và hiệu quả

Như vậy, khái niệm về nguyên tắc vợ chồng bình đẳng phải đảm bảo các nội dung đó là: vợ chồng có vai trò, vị trí ngang nhau trong cuộc sống gia đình; vợ chồng được tạo điều kiện và cơ hội như nhau để phát huy tiềm lực của mình; vợ chồng được hưởng thụ ngang nhéu các thành quả của sự phát triển.

Nguyên tắc vợ chồng bình đẳng được thể hiện qua các khía cạnh sau: 

  • Vợ chồng bình đẳng trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ về của cải/tài sản

Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng bình đẳng với nhéu về quyền và nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, dùng, định đoạt của cải/tài sản chung, không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có mức lương.” Quy định này ghi nhận việc tạo lập và sự đóng góp công sức của mỗi bên trong các hoạt động làm nên khối tài sản chung của vợ chồng. Sự bình đẳng về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của cải/tài sản của vợ chồng còn được thể hiện ở quy định vợ chồng có của cải/tài sản riêng của mình: Vợ chồng có quyền độc lập trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt riêng, có quyền nhập hay không nhập của cải/tài sản riêng vào khối của cải/tài sản chung. Việc quy định như vậy không làm ảnh hưởng tới tính chất của quan hệ hôn nhân và cũng không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. bên cạnh đó còn góp phần ngăn ngừa hiện tượng hôn nhân nhằm vào lợi ích kinh tế mà không nhằm xác lập quan hệ vợ chồng và có ý nghĩa quan trọng trong việc định đoạt của cải/tài sản.

  • Vợ chồng bình đẳng trong việc chăm sóc con cái 

Tại Điều 69  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. đã quy định rất chi tiết và chi tiết về nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con cái như sau:

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có thể lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

không chỉ như vậy, khi cha mẹ làm hồ sơ giải quyết ly hôn thì việc có nghĩa vụ như nhéu với con cái vẫn được tiếp tục và thể hiện nay Điều 3 Khoản 24, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.  “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để phục vụ mong muốn thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp điều kiện, túng thiếu theo quy định của Luật này”.

Mọi Người Cũng Xem   Ba Là Gì Trong Hóa Học Của Kim Loại, Nguyên Tố Hóa Học - Cộng đồng in ấn

vo chong binh dangNguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng

Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng có ý nghĩa quan trọng đối với người phụ nữ trong thời đại hiện nay nhất là trong bối cảnh thế giới đang cố gắng thực hiện quyền bình đẳng giới.

Trong thế kỷ trước, với những nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, trong quan hệ vợ chồng, người vợ thường có địa vị thấp hơn người chồng. mặc khác sang thế kỷ XXI, vợ chồng có sự bình đẳng với nhéu.

Điều này giúp người phụ nữ đảm bảo quyền lợi của mình, khẳng định được vai trò của người phụ nữ: Những quyền lợi của phụ nữ được xét ngang hàng với người chồng, sẽ không bị thiệt thòi khi xảy ra các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân. Trước pháp luật, vợ – chồng ngang hàng nhéu.

bên cạnh đó, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng còn khẳng định được vai trò quan trọng của người phụ nữ: Vừa có vai trò nội trợ chăm lo cho gia đình vừa có vai trò về kinh tế. Việc thực hiện bình đẳng trong quan hệ vợ chồng giúp những cống hiến của người phụ nữ được ghi nhận, từ đó phần nào cải thiện vai trò của người phụ nữ trong gia đình, tạo động lực cho người phụ nữ phát triển các tổng giá trị của bản thân.

mặt khác, nguyên tắc bình đẳng này còn thể hiện sự nhân đạo, tiến bộ của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin về nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng. Hi vọng thông qua bài viết này quý khách hàng có khả năng hiểu thêm phần nào về Thủ tục nhập khẩu này. ACC với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý luôn sẵn lòng cung cấp đến quý khách hàng các sản phẩm pháp lý nhénh chóng và tiện lợi nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên lạc trực tiếp với công ty chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. xin phép chân thành cảm ơn

Mọi Người Cũng Xem   Văn hóa thông tin - Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình
✅ sản phẩm thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập công ty trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng khắp cả nước
✅ Đăng ký giấy phép buôn bán ⭐ giấy tờ bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động buôn bán của mình
✅ dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, công ty chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng sản phẩm tốt và đưa ra những giải pháp cho Doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất buôn bán hay các vận hành khác
✅ sản phẩm làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin


Các câu hỏi về bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì


Các hình ảnh về bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về bình đẳng trong hôn nhân và gia đình là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Vân Anh Trần
    06/11/2022

Add Comment