Những điều cần biết về an ninh mạng

Cập nhật ngày 26/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Những điều cần biết về an ninh mạng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Những điều cần biết về an ninh mạng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Những điều cần biết về an ninh mạng”

Đánh giá về Những điều cần biết về an ninh mạng


Xem nhanh

NH XUẤT ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AN NINH MẠN

AN NINH MẠNG LÃO GÌ?

An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây ra phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích h trợ pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

KHÔNG GIAN MẠNG LÀ GÌ?

Không gian mạng là mạng lưới liên kết của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

KHÔNG GIAN MẠNG QUỐC GIA LÀ GÌ?

Không gian mạng quốc gia là mạng lưới liên kết của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Mọi Người Cũng Xem   Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, cơ sở lý luận của cách mạng Việt Nam
Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

BẢO VỆ AN NINH MẠNG LÀ GÌ?

Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn ngừa, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này.

Quang cảnh Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”, ngày 8/12/2021. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”, ngày 8/12/2021. (Ảnh: TTXVN)

LUẬT AN NINH MẠNG 2018 CỦA VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY NÀO? GỒM MẤY CHƯƠNG, MẤY ĐIỀU?

Ấn phẩm Luật An ninh mạng do Nhà xuất bản Tư pháp phát hành.

Ấn phẩm Luật An ninh mạng do Nhà xuất bản Tư pháp phát hành.

Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật gồm 7 chương, 43 điều.

LUẬT AN NINH MẠNG 2018 QUY ĐỊNH VIỆC BẢO VỆ AN NINH MẠNG PHẢI TUÂN THỦ MẤY NGUYÊN TẮC?

Luật gồm 7 nguyên tắc:

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; kêu gọi sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

3. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân vận hành trên không gian mạng.

4. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động dùng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; sẵn sàng ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

5. Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia; áp dụng các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Mọi Người Cũng Xem   Thẻ thương gia ACB là gì? Tài khoản thương gia ACB là gì ?điều kiện và có những ưu đãi nào? - Mb Family

6. Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện về an ninh mạng trước khi đưa vào vận hành, dùng; nhiều kiểm tra, giám sát về an ninh mạng trong quá trình dùng và kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng.

7. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh.

CÁC TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM VỀ AN NINH MẠNG?

– Xuất hiện thông tin kích động trên không gian mạng có nguy cơ xảy ra bạo loạn, phá rối an ninh, khủng bố; 

– Tấn công vào hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia;

– Tấn công nhiều hệ thống thông tin trên quy mô lớn, cường độ cao;

– Tấn công mạng nhằm phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng về an ninh quốc gia;

– Tấn công mạng xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia; gây ra tổn hại đặc biệt nghiêm trọng trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

NHỮNG NỘI DUNG ĐẤU TRANH BẢO VỆ AN NINH MẠNG?

– Tổ chức nắm tình hình có liên quan đến vận hành bảo vệ an ninh quốc gia;

– Phòng, chống tấn công và bảo vệ vận hành ổn định của hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia;

– Làm tê liệt hoặc hạn chế vận hành sử dụng không gian mạng nhằm gây phương hại an ninh quốc gia hoặc gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng trật tự, an toàn xã hội;

– Chủ động tấn công vô hiệu hóa mục tiêu trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

BẢO VỆ AN NINH MẠNG GỒM NHỮNG LỰC LƯỢNG NÀO?

– Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

– Lực lượng bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Mọi Người Cũng Xem   Chó Husky ngáo - Đặc điểm, giá bán, mua ở đâu uy tín nhất

– Tổ chức, cá nhân được huy động tham gia bảo vệ an ninh mạng.

Theo Bkav, năm 2020, Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính.

Theo Bkav, năm 2020, Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính.

TRÁCH NHIỆM CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC, CÁ NHÂN SỬ DỤNG KHÔNG GIAN MẠNG?

– Tuân thủ quy định của pháp luật về an ninh mạng.

– Kịp thời cung cấp thông tin liên quan đến bảo vệ an ninh mạng, nguy cơ đe dọa an ninh mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng cho cơ quan có thẩm quyền, lực lượng bảo vệ an ninh mạng.

– Thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền trong bảo vệ an ninh mạng; giúp đỡ, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức và người có trách nhiệm tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

Ngày xuất bản: 15/11/2022Tổ chức thực hiện: PHONG ĐIỆP – TRƯỜNG SƠNNội dung: KHÁNH MINHTrình bày: HOÀNG HÀ

Trở về nhandan.vnCác câu hỏi về bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì


Các hình ảnh về bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về bảo vệ không gian mạng của quốc gia là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment